fbpx

“อนุทิน” ย้ำเปิดทางบริษัทวัคซีนขึ้นทะเบียน อย.

สธ.30 เม.ย.-“อนุทิน” ย้ำเปิดทางให้บริษัทวัคซีนทุกยี่ห้อขึ้นทะเบียนกับ อย.หลังหารือซิโนฟาร์ม พร้อมแจงไทยมีวัคซีนทุกยี่ห้อ แต่การฉีดอิงเกณฑ์อายุเพื่อความเหมาะสม ปลอดภัยและประสิทธิภาพ ตามเป็นคำแนะนำของคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญ


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกรพทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังหารือกับบริษัท ซิโนฟาร์ม เรื่องวัคซีนโควิด-19 ว่า ก็เป็นการหารือเพื่อยืนยันว่ากระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ยินดีสนับสนุนการขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิดทุกยี่ห้อ โดยในส่วนของซิโนฟาร์มยังขาดเรื่องของเอกสาร ซึ่งหากยื่นเรื่องมายังสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ครบ ก็สามารถเข้าสู่กระบวนการเจรจาได้

พร้อมย้ำวัคซีนโควิดในไทยเสรีไม่ได้มีการเลือกยี่ห้อ โดยขณะนี้ไทยมีวัคซีนโควิดเข้ามาหลากหลายมากขึ้น หลังจากหลายบริษัทเริ่มผลิตวัคซีนและมีมากพอที่จะจำหน่ายและติดต่อมาขึ้นทะเบียนกับไทย ซึ่งการฉีดวัคซีนจะจัดสรรตามกลุ่มอายุและจับคู่กับวัคซีนและละยี่ห้อ ตามคำแนะนำของคณะกรรมการวิชาการที่ดูแลด้านความปลอดภัยในการใช้วัคซีนพิจารณา อ้างอิงถึงประสิทธิ์ภาพและความปลอดภัย เช่นเด็กอายุ 12ปี ต้องได้รับวัคซีนของไฟเซอร์. หรือคนสูงอายุ60 ปีขึ้นไปต้องได้รับวัคซีนแอสตราเซเนกา หรืออายุ 18-59 ปี ได้รับวัคซีนจากซิโนแวค


นายอนุทิน กล่าวว่า วัคซีนโควิดหลักของไทยยังคงเป็นแอสตร้าเซเนก้า. และคาดว่าจะทยอยมาในเดือนมิ.ย. และสามารถฉีดให้กับประชาชนได้ พร้อมกันยังกล่าวว่าวันนี้เปิดศูนย์แรกรับที่อาคารนิมิบุตร วันแรกเชื่อว่าจะช่วยบรรเทาความเดือดร้อน เรื่องการรอเตียงในผู้ป่วยติดเชื้อเริ่มแรก เนื่องจกาปัญหาเตียงเกิดขึ้นเพียงที่เดียว คือกรุงเทพมหานคร ที่มีปัญหาเรื่องโครงสร้างการบริหารจัดการ คนจำนวนมาก ซึ่งทางหน่วยงานอย่างกทม.อาจแก้ไขดูแลไม่ทั่วถึง ทางกระทรวงสาธารณสุขจึงได้เข้ามาช่วยเหลือประสานให้แต่ต้องติดต่อเข้ามา ในอนาคตต้ังเป้าให้เกิดศูนย์แรกรับใน 4 มุมเมือง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว เนื่องในวันพืชมงคล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานและพืชพันธุ์ต่างๆ ในวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.64 และมีพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา ในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.64 เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรทุกสาขาทั่วประเทศ

กราดยิงงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโด เสียชีวิต 6 ราย

มือปืนก่อเหตุกราดยิงกลางงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโดของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ก่อนที่มือปืนจะปลิดชีพตัวเอง ขณะนี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ