fbpx

สปสช.เตรียมออกประกาศช่วยฯรับวัคซีนเกิดเสียหาย

สปสช.30เม.ย.-บอร์ด สปสช.เตรียมออกประกาศฯช่วยเหลือเบื้องต้น ดูแลคนไทยทุกสิทธิ์ บุคลากรสาธารณสุข กรณีเกิดความเสียหายจากการรับ วัคซีนโควิด-19 ย้ำหลักการไม่ใช่พิสูจน์ถูกผิด แต่ช่วยเหลือเบื้องต้นเพื่อเยียวยา เป็นขวัญกำลังใจ ยืนยันวัคซีนโควิด-19 มีประโยชน์ ลดโอกาสเจ็บป่วยและความรุนแรงจากไวรัส


นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (เลขาธิการ สปสช.) กล่าวว่า วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เป็นวัคซีนที่มีประโยชน์อย่างยิ่งในเวลานี้ ในการลดโอกาสความเจ็บป่วยและความรุนแรงจากการติดเชื้อโควิด-19 ช่วยในการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาด ที่สำคัญยังลดจำนวนผู้ป่วยสู่โรงพยาบาล ลดภาระด้านสาธารณสุขในการดูแลรักษาพยาบาลลงได้ โดยขณะนี้ประเทศไทยโดยรัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุข ได้นำเข้าวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ทยอยฉีดให้กับกลุ่มเป้าหมาย และเตรียมที่จะฉีดให้กับประชาชนทั่วไป

อย่างไรก็ตามแม้ว่าวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จะได้ผ่านการทดสอบความปลอดภัยทางคลินิกแล้ว แต่ย่อมมีโอกาสที่จะเกิดอาการไม่พึงประสงค์ขึ้นได้ในบางราย ผลข้างเคียงจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับสภาวะร่างกายของแต่ละคน ขณะที่บางคนอาจไม่มีอาการใดๆ เลย


ดังนั้น เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนทุกคนทุกสิทธิการรักษาพยาบาลในการรับวัคซีนโควิด-19 คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) ที่มีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเป็นประธานนั้น ได้มีมติให้ สปสช.กำหนดหลักเกณฑ์ วิธีการ แนวทางการจ่าย เพื่อรองรับการจ่ายเงินช่วยเหลือเบื้องต้นสำหรับประชาชนไทยทุกคนที่ได้รับความเสียหายจากการรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19

ทั้งนี้ สปสช.ได้หารือร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เพื่อจัดทำกลไกในการช่วยเหลือเบื้องต้น สำหรับผู้ที่ได้รับความเสียหายจากการรับวัคซีนโรคโควิด-19 โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดทำร่างประกาศฯเพื่อรองรับ ซึ่งจะใช้หลักเกณฑ์การช่วยเหลือเดียวกับ มาตรา 41 พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.2545 สำหรับในส่วนของงบประมาณเป็นใช้จากงบใช้จ่ายเงิน (กู้) เพื่อแก้ไขปัญหา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19

“การดูแลผลข้างเคียงจากวัคซีนนี้ เป็นการดูแลคนไทยทุกคน ทั้งผู้รับ บริการที่เป็นประชาชนทั่วไป รวมถึงผู้ให้บริการที่เป็นบุคลากรทางการแพทย์ ไม่ว่าจะเป็นแพทย์ พยาบาล บุคลากรด้านอื่นๆ รวมถึงอาสาสมัครสาธารณสุขทุกคน หลักการช่วยเหลือเบื้องต้นในกรณีนี้ เป็นหลักการเดียวกับการช่วยเหลือตามมาตรา 41 คือไม่ได้เป็นการพิสูจน์ถูกผิด แต่เมื่อได้รับความเสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข หรือกรณีของการรับวัคซีนโควิด-19 ที่บางรายอาจจะเกิดอาการไม่พึงประสงค์ เกิดผลข้างเคียงบางอย่าง ท่านก็จะได้รับการดูแลช่วยเหลือจากรัฐบาล โดยไม่มีการพิสูจน์ถูกผิด แต่เน้นที่การช่วยเหลือเพื่อเป็นขวัญกำลังใจ โดยเฉพาะกลุ่มบุคลากรสาธารณสุขที่ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ไปแล้ว หากท่านเกิดอาการไม่พึงประสงค์ ก็ขอรับการช่วยเหลือตามประกาศที่บอร์ด สปสช.กำลังจะออกหลักเกณฑ์นี้ได้เลย” เลขาธิการ สปสช. กล่าว


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว เนื่องในวันพืชมงคล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานและพืชพันธุ์ต่างๆ ในวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.64 และมีพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา ในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.64 เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรทุกสาขาทั่วประเทศ

กราดยิงงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโด เสียชีวิต 6 ราย

มือปืนก่อเหตุกราดยิงกลางงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโดของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ก่อนที่มือปืนจะปลิดชีพตัวเอง ขณะนี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ