fbpx

“หมอทวี” แนะควรฉีดวัคซีน ลดรุนแรงโรค

สธ. 29 เม.ย.- “หมอทวี” แจงประโยชน์วัคซีนโควิดคุ้มค่าควรฉีด ลดรุนแรง ลดตาย พร้อมแจงผลกระทบจากวัคซีน ทั้งซิโนแวค-แอสตราฯ


นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ ที่ปรึกษากรมควบคุมโรคและกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า การฉีดวัคซีนในขณะนี้เป็นการฉีดในภาวะฉุกเฉิน และยังต้องมุ่งหน้าต่อไป เพราะมีประโยชน์ สร้างภูมิคุ้มกัน ลดอัตราการเสียชีวิตและความรุนแรงของโรค โดยขณะนี้ไทยฉีดวัคซีนไปแล้วประมาณร้อยละ 1.7 ของประชากร โดยวัคซีนที่ใช้ในการฉีด มีทั้งซิโนแวค และแอสตราเซเนกา ซึ่งมีประสิทธิภาพและความปลอดภัยไม่แตกต่างกัน ทั้งการรับวัคซีนในเข็มที่ 1 และเข็มที่ 2

ขณะเดียวกัน ปัญหาเชื้อกลายพันธุ์ยังไม่มีผลกับวัคซีนทั้ง 2 ยี่ห้อ แม้ว่าเทียบกับไวรัสตัวเดิมที่ป้องกันได้ร้อยละ 80 แต่ก็ต้องถือว่าวัคซีน ทั้งซิโนแวค และแอสตราเซเนกา ยังมีผลในการป้องกันโรคได้ดี เพราะหากไม่รับวัคซีน ติดเชื้ออาการรุนแรง 1 คน ต้องใช้ทรัพยากรมหาศาล ทั้งยา เวชภัณฑ์ และบุคลากรทางการแพทย์ในการดูแลจำนวนมาก


นพ.ทวี กล่าวว่า ส่วนเรื่องอาการแขนขาชาอ่อนแรงในซิโนแวค คิดว่าอาจเป็นไปได้ แต่มีปัจจัยร่วมกับการทำงานที่หนัก ทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย เกิดความวิตกกังวล โดยพบในเจ้าหน้าที่ผู้หญิงที่ทำงานหนักและเหนื่อย ส่วนเรื่องผลกระทบของวัคซีนแอสตราเซเนกา จากลิ่มเลือดอุดตัน โอกาสเกิดในคนไทยน้อยกว่าคนชาติยุโรปและแอฟริกา เพราะปัจจัยเชื้อชาติ โดยคนเอเชียพบการเกิดลิ่มเลือดอุดตันในการฉีดวัคซีน พบได้ 4 ใน 1 ล้านโดส แต่หากป่วยโควิด โอกาสเกิดลิ่มเลือดอุดตันได้ถึง 1 ใน 8 ดังนั้น หากเปรียบเทียบการรับวัคซีนย่อมดีกว่า เพราะยังต้องอยู่กับสถานะนี้ไปอีกนาน

นพ.ทวี กล่าวว่า ส่วนในหญิงตั้งครรภ์แก่ในต่างประเทศ พบว่า หากติดเชื้อโควิด มีโอกาสเสียชีวิต 22 เท่า เพราะเด็กในครรภ์จะมาเบียดปอด ทำให้การหายใจไม่สะดวก และอาจคลอดก่อนกำหนด ส่วนการฉีดวัคซีนในหญิงตั้งครรภ์ยังไม่แนะนำ ส่วนเรื่องปัญหาการแพ้วัคซีนในคนไทย กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ยังไม่พบใครเสียชีวิตจากวัคซีน มีแค่อาการแพ้ 7 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง

คลังแจง “คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง

คลังแจงโครงการ “คนละครึ่ง – ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง เปิดทางให้กลุ่ม “เราชนะ” เลือกเข้าร่วมหนึ่งโครงการ เตรียมเสนอ ครม.เร็วๆ นี้ หวังเยียวยาครอบคลุมประชาชนกว่า 51 ล้านคน คาดกระตุ้นเศรษฐกิจดันจีดีพีโต 2.3-2.8% ในปี 64

วัคซีนโควิดยังไม่ได้ใช้ในญี่ปุ่นเพิ่มจำนวนเรื่อยๆ

จำนวนวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ยังไม่ได้ใช้ของญี่ปุ่นกำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่รัฐบาลจ่อที่จะอนุมัติให้ใช้วัคซีนอีก 2 ขนานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ส่วนโครงการระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนก็ดำเนินไปอย่างล่าช้าเนื่องจากขาดกำลังคนและระบบโลจิสติก ที่เป็นคอขวด

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ