fbpx

สธ.เตือนติดเชื้อลด ยังประมาทไม่ได้

สธ. 29 เม.ย.-สธ.เผยตอนนี้การรักษาแพทย์จะเต็มศักยภาพในการรองรับแล้ว แม้วันนี้ผู้ป่วยติดเชื้อลดลงเหลือ 1,871 คน แต่จำนวนผู้ปอดอักเสบและผู้ป่วยใช้ท่อช่วยหายใจรวมกันเกือบ 1,000 คน อีกทั้งอัตราตายพบร้อยละ 0.3 ดังนั้นยังประมาทไม่ได้ พร้อมชี้การติดเชื้อรอบนี้คนแก่เสียชีวิต โดยมีหนุ่มสาวไม่มีอาการแพร่โรค


นพ.ทวีทรัพย์ ศิรประภาศิริ นายแพทย์ผู้ทรงคุณวุฒิ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ขณะนี้ประเทศไทยมีการฉีดวัคซีนตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ.-28 เม.ย.64 มีการฉีดไปแล้ว 1,344,646 โดสใน 77 จังหวัด และเป็นการฉีดวัคซีนเข็มแรก 1,059,721 คน วัคซีนเข็ม 2 จำนวน 284,925 คน

พร้อมเผยอัตราการป่วยทั่วโลกเพิ่มสูงขึ้น แทบทุกประเทศ โดยในส่วนของประเทศวันนี้พบผู้ป่วย1,871 คน ถือว่าสถานการณ์เริ่มชะลอตัวลงจากเดิมที่พบวันละ 2,000คนต่อวัน และสูงสุดในวันที่ 24เม.ย.ถึง 2,800 คน ดังนั้นยังประมาทไม่ได้ เพราะจำนวนผู้ป่วยปอดอักเสบ มีจำนวน 786 คน และมีจำนวนผู้ป่วยหนักใส่เครื่องช่วยหายใจอีก 230 คน ขณะนี้เริ่มพบผู้เสียชีวิต ตัวเลข 2 หลัก และตั้งแต่มีการระบาดในเดือนเมษายน 64 พบผู้เสียชีวิตแล้ว 94 คน จากจำนวนผู้เสียชีวิตทั้งหมด 188 คน คิดเป็นอัตราการเสียชีวิต ร้อยละ 0.3 หรือในผู้ป่วย 1,000 คน พบเสียชีวิต 3 คน ส่วนอายุเฉลี่ยของผู้เสียชีวิต พบ 45-91 ปี หรือ เฉลี่ยประมาณ 62 ปี


นพ.ทวีทรัพย์ กล่าวต่อไปว่า การเสียชีวิตของผู้ป่วยส่วนใหญ่ เป็นกลุ่มวัยสูงอายุที่ได้รับเชื้อจากคนหนุ่มสาวที่ไม่แสดงอาการ โดยบางส่วนเป็นผู้ป่วยติดเตียง ที่มีญาติมาเยี่ยม ได้รับเชื้อจากญาติ หรือการติดเชื้อจากผู้ดูแล ส่วนคนหนุ่มสาวเป็นการติดเชื้อจากการรับประทานอาหารในร้านร่วมกับเพื่อนร่วมงาน ทั้งนี้คาดว่าแนวโน้มการชะลอตัวลงของสถานการณ์โควิดในไทยจะเริ่มเห็นผล เมื่อมีการบังคับใช้มาตรการไประยะหนึ่ง ดังนั้นมีแนวโน้มพบผู้ป่วยติดที่มีอาการเพิ่มมากขึ้น ขณะนี้สถานการณ์ทางการแพทย์ ตอนนี้ถือว่าจะเต็มศักยภาพในการรองรับแล้ว .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอดับ

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอเพื่อนสนิทผู้ตายอาการสาหัส ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมาเพราะทนพิษบาดแผลไม่ไหว

เร่งตรวจปชช.ในพื้นที่คลัสเตอร์ใหม่ย่านแจ้งวัฒนะ

“สิระ” ชี้ คลัสเตอร์ใหม่แค้มป์คนงานแจ้งวัฒนะ ตรวจ 300 เจอ 196 ทั้งคนไทย-ต่างด้าว เร่งตรวจคัดกรองประชาชนในพื้นที่

ผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์หลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่

ตัวแทนผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์ชื่อดังหลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่ เสียหายหลักพันล้านบาท ด้าน DSI เร่งตรวจสอบ ยอมรับพบพิรุธมาก่อนหน้านี้

ข่าวแนะนำ

อย. อนุมัติใช้วัคซีนโควิด “โมเดอร์นา” ในไทยแล้ว

วันนี้ (13 พ.ค.) อย. ขึ้นตำรับยาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของโมเดอร์นา เรียบร้อยแล้ว ก่อนหน้านี้ อย. รับขึ้นทะเบียน ก่อนหน้านี้มีแอสตราเซเนกา และซิโนแวค .-สำนักข่าวไทย

“เบิร์ด พิทยา” อดีตพระเอกยุค 90 ผันตัวขับ Grab เลี้ยงชีพ

เบิร์ด พิทยา ณ ระนอง อดีตดาราดังยุค 90 เจอพิษโควิด-19 หันมาขับ Grab ส่งอาหารที่เชียงใหม่ กลายเป็นแบบอย่างกำลังใจ เผยรายได้ไม่พอรายจ่าย แต่ยืนยันไม่ท้อ

เคลียร์ดราม่า #จนทิพย์ ติดแพทย์ขอรับบริจาค

“น้องโวลต์” นักเรียนเก่งสอบติดแพทยศาสตร์บัณฑิต ม.มหาสารคาม เปิดใจหลังเจอกระแสดราม่า “จนทิพย์” ระบุสิ่งของเครื่องใช้ที่เห็นทุกอย่างได้มาจากการทำงานตั้งแต่เรียนม.3 เก็บเงินซื้อเพื่อใช้ในการศึกษา พร้อมชี้แจงและขอบคุณผู้ใจบุญ

ยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวผลประโยชน์ต้องลงโทษ

นายกฯ ตรวจจุดให้บริการวัคซีนสามย่านมิตรทาวน์ ระบุหากวัคซีนเพียงพอจะเปิดวอล์กอิน ยืนยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวมีผลประโยชน์ ต้องลงโทษ