fbpx

ยกระดับคุมเข้มโควิด เคาะ 6 จังหวัดสีแดงเข้ม มีผล 1 พ.ค.

กทม. 29 เม.ย. – ศบค.ชุดใหญ่ มีมติยกระดับมาตรการคุมเข้มโควิด-19 เคาะ 6 จังหวัดเป็นสีแดงเข้ม ขอ Work from Home 14 วัน มีผล 1 พ.ค.นี้


นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. แถลงผลการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะ ผอ.ศบค. ว่า ที่ประชุม ศบค.เห็นชอบตามที่กระทรวงสาธารณสุขเสนอ ยกระดับมาตรการควบคุมโควิด-19 โดยให้ปรับระยะเวลาการกักตัวเป็น 14 วัน กับผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ จากก่อนหน้าที่ลดลงไปเหลือ 7 วัน หรือ 10 วัน รวมถึงการปรับระดับพื้นที่สถานการณ์ย่อยในพื้นที่ทั่วประเทศ มีหลักเกณฑ์ดังนี้
1.พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด มีผู้ป่วยมากกว่า 100 รายต่อวัน ใน 1 สัปดาห์, พื้นที่ควบคุมสูงสุด มากกว่า 10 รายต่อวัน ใน 1 สัปดาห์
2.จังหวัดที่มีพื้นที่ติดกับพื้นที่ที่พบการระบาดอย่างต่อเนื่องมากกว่า 1 จังหวัด
3.จังหวัดที่มีการระบาดในกลุ่มเสี่ยงที่มีโอกาสแพร่เชื้อได้ง่าย
4.จังหวัดที่ติดกับชายแดน และเคยมีผู้ติดเชื้อเดินทางเข้ามา

โดยที่ประชุม ศบค. เห็นชอบปรับระดับให้พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (สีแดงเข้ม) มี 6 จังหวัด ประกอบด้วย กรุงเทพมหานคร, ชลบุรี,เชียงใหม่, นนทบุรี, ปทุมธานี และสมุทรปราการ


พื้นที่ควบคุมสูงสุด (สีแดง) เป็น 45 จังหวัด จาก 18 จังหวัด, พื้นที่ควบคุม (สีส้ม) เป็น 26 จังหวัด จาก 59 จังหวัด, พื้นที่เฝ้าระวังสูงสุด (สีเหลือง) และพื้นที่เฝ้าระวัง (สีเขียว) ไม่มี

สำหรับมาตรการของทุกพื้นที่ให้สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่นอกเคหสถาน ส่วนพื้นที่สีแดงเข้มมีมาตรการที่เข้มข้นขึ้น คือ ห้ามจัดกิจกรรมที่รวมคนมากกว่า 20 คน, งดรับประทานอาหารในร้าน ให้ซื้อกลับบ้านได้ไม่เกินเวลา 21.00 น., ปิดสนามกีฬา สถานที่ออกกำลังกาย ยิม ฟิตเนส, ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์ เปิดได้ถึง 21.00 น., ร้านสะดวกซื้อ ซูเปอร์มาร์เก็ต ตลาดนัดกลางคืน ตลาดโต้รุ่ง เปิดได้ตั้งแต่ 04.00 น. ถึงไม่เกิน 23.00 น., ขอความร่าวมืองดการเดินทางออกนอกพื้นที่

พร้อมกันนี้ ที่ประชุมยังเห็นชอบให้ส่วนราชการและหน่วยงานของรัฐ เจ้าของกิจการหรือผู้ประกอบการภาคเอกชนพิจารณาการ Work from Home มาตรการขั้นสูงสุดอย่างน้อย 14 วัน


“เราไม่ล็อกดาวน์ ไม่เคอร์ฟิว สิ่งที่จะช่วยได้ คือ Work From Home เพื่อลดการรวมกลุ่มของบุคคล ลดการแพร่เชื้อได้อย่างเป็นรูปธรรม ” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม มาตรการต่าง ๆ ในครั้งนี้จะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.และมีกำหนดจะทบทวนอีกครั้งเมื่อครบ 14 วัน. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไต้หวันวอนอย่ากักตุนของหลังคุมโควิดครั้งใหม่

ไต้หวันวอนประชาชนอย่าแห่กักตุนของใช้จำเป็น หลังจากทางการออกมาตรการเข้มงวดเนื่องจากพบผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในชุมชนเพิ่มขึ้น

รุมประชาทัณฑ์ 2 พ่อลูกฆ่าแม่เลี้ยงเสียชีวิต

2 พ่อลูก ผู้ต้องหาร่วมกันฆ่าแม่เลี้ยงเสียชีวิต โดนญาติผู้ตายรุมประชาทัณฑ์ ขณะตำรวจคุมตัวไปขออำนาจศาลฝากขังผัดแรก

“ซิลลิค ฟาร์มา” แถลงชัดขายวัคซีน “โมเดอร์นา” ผ่าน อภ.

“ซิลลิค ฟาร์มา” ออกแถลงการณ์ยืนยันขายวัคซีนโควิด-19 ของ “โมเดอร์นา” ผ่านองค์การเภสัชกรรมเท่านั้น เหตุขึ้นทะเบียนใช้ฉุกเฉินในไทย

ข่าวแนะนำ

โควิดสงขลาพุ่งไม่หยุด ติดเพิ่ม 32 คน

สงขลา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 32 คน ในโรงงานแปรรูปอาหารทะเล ต.นาทับ อ.จะนะ รวมคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อแล้ว 62 คน เร่งตรวจคัดกรองเพิ่มอีก 1,500 คน