fbpx

สธ.เตรียมเชิญ พศ.ทำความเข้าใจศพไม่แพร่เชื้อ

สธ. 29 เม.ย.- สธ.ชวนสำนักพุทธฯ ทำความเข้าใจ หลังพบภาพพระสงฆ์สวมชุด PPE สวดศพ บางวัดงดสวด ส่งศพขึ้นเมรุเผาทันที ชี้ศพไม่แพร่เชื้อ เพราะถูกป้องกันด้วยซิปล็อกถึง 3 ชั้น ราดน้ำยาฆ่าเชื้อ และโลงอีก 1 ชั้น ห่วงสภาพจิตใจญาติบอบช้ำ สวดได้แค่ลดวัน จึงจะสมเหตุผลตามหลักวิทยาศาสตร์


นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ ที่ปรึกษากรมควบคุมโรคและกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีพระสงฆ์สวมชุด PPE ในการสวดฌาปนกิจศพ ว่า ไม่มีความจำเป็นและไม่สมเหตุสมผล เพราะการบรรจุศพลงใส่โลง ถ้าเป็นศพที่เสียชีวิตจากโควิดในโรงพยาบาล มีการราดน้ำยาฆ่าเชื้อและนำสำลีชุบน้ำยาฆ่าเชื้ออุดทางรูทวาร และบรรจุใส่ซิปล็อกถึง 3 ชั้น ทุกชั้นต้องราดน้ำยาฆ่าเชื้อ จากนั้นบรรจุโลง จึงเป็นเรื่องยากที่เชื้อจะทะลุถุง 3 ชั้น ออกมานอกโลงได้ ส่วนที่ผู้เสียชีวิตได้รับเชื้อกลายพันธุ์ สายพันธุ์อังกฤษที่มีความรุนแรงนั้น ต้องทำความเข้าใจเชื้อไม่รุนแรงจะเสียชีวิตได้อย่างไร และก็เป็นไปไม่ได้ที่เชื้อจะทะลุถุงออกมา ขอเพียงอย่างเดียว ญาติและคนใกล้ชิดอย่าเปิดถุงซิปออกเท่านั้น การสวดอภิธรรมศพ หรือทำบุญให้ผู้ตาย ยังทำได้ตามปกติ และไม่เห็นด้วยหากจะไม่มีพิธีในการทำศพเลยและนำศพยกขึ้นเมรุเผาทันที ทั้งนี้ เพื่อให้เวลาญาติทำใจ เพียงแต่อาจลดขั้นตอนในการสวดศพจาก 3 วัน เหลือ1 วันได้

นพ.ทวี กล่าวย้ำว่า การที่ไม่สวดศพเลยและนำศพขึ้นเมรุทันทีหลังเสียชีวิต ออกจะไม่สมเหตุสมผล หรือเป็นไปตามหลักวิทยาศาสตร์เพราะเชื้ออยู่กับผู้ตาย อยู่ภายในน้ำเหลือง ไม่สามารถออกมาแพร่ได้ทางอากาศ ทั้งนี้ เตรียมเชิญสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) มาทำความเข้าใจในเรื่องนี้ เพื่อให้หลักศาสนากับทางการแพทย์สอดคล้องและเป็นไปในทิศทางเดียวกัน เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง เพราะเหตุการณ์เช่นนี้เคยเกิดขึ้นแล้วเมื่อโควิดระลอกแรก


ทั้งนี้ ขอย้ำว่า ศพไม่ไอ ไม่สามารถแพร่เชื้อได้ ส่วนกรณีการเรียกเก็บเงินค่าถุงซิปล็อกที่แพงขึ้นนับหลายหมื่นบาท เรื่องนี้จะต้องมีการตรวจสอบ อาจเป็นความเข้าใจผิด เพราะปกติอุปกรณ์เกี่ยวกับการป้องกันโรค ทางโรงพยาบาลจะมีการเตรียมให้ และในการจัดการศพที่เสียชีวิตจากโควิด จะไม่มีการฉีดฟอร์มาลีน ทำให้แทบไม่มีค่าใช้จ่ายอื่นๆ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

โควิดสงขลาพุ่งไม่หยุด ติดเพิ่ม 32 คน

สงขลา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 32 คน ในโรงงานแปรรูปอาหารทะเล ต.นาทับ อ.จะนะ รวมคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อแล้ว 62 คน เร่งตรวจคัดกรองเพิ่มอีก 1,500 คน

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

นักโทษเรือนจำกลางเชียงใหม่ติดโควิดแล้วกว่า 3 พันคน

พบนักโทษในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 3,000 คน ด้านผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เตรียมแถลงรายละเอียดสถานการณ์ การควบคุมโรค และการรักษา วันนี้ เวลา 10.30 น.

อุตุฯ เผยเหนือ-อีสาน-ตอ. ฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อนในตอนกลางวัน ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก มีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ภาคใต้ตอนล่างฝนตกหนัก ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 10%

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

ปรับเวลาเปิด-ปิด ห้างฯ-ซูเปอร์มาเก็ต-ร้านสะดวกซื้อ

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย-สมาคมศูนย์การค้าไทย ประกาศปรับเวลาปิด ศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต ไฮเปอร์มาร์ท เป็น 21.00 น. ส่วนร้านค้าสะดวกซื้อจะให้บริการเวลา 04.00–23.00 น. มีผลตั้งแต่ 17 พ.ค.64