fbpx

11 สภาวิชาชีพผนึกกำลังร่วม สธ.แก้โควิด

สธ.29 เม.ย.-สธ.ผนึกกำลังร่วม 11 สภาวิชาชีพ แก้ไขปัญหาโควิด โดยนำทักษะเฉพาะทางของแต่ละวิชาชีพมาช่วย เช่นสภาสถาปนิก ช่วยออกแบบรพ.สนาม สถานที่ฉีดวัคซีน เภสัช-ทันต-สัตวแพทย์ ช่วยฉีดวัคซีน พร้อมเผยข้อมูลมี รร.แพทย์แห่งหนึ่งใน กทม.ต้องกักตัวพยาบาลมากสุดถึง 78 คน ยังไม่นับมีพยาบาลติดเชื้อและกักตัวเฉลี่ย 20-30 คนต่อ รพ.


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยน.ส.ทัศนา บุญทอง นายกสภาการพยาบาล ในฐานะประธานสมาพันธ์สภาวิชาชีพ ร่วมกันแถลงข่าวสมาพันธ์สภาวิชาชีพรวมใจสู้ภัยโควิด-19 โดยผนึกกำลัง 11 สภาวิชาชีพ ได้แก่ แพทยสภา สภาการพยาบาล สภาเภสัชกรรม ทันตแพทยสภา สภาวิศวกร สัตวแพทยสภา สภาเทคนิคการแพทย์ สภากายภาพบำบัด สภาสถาปนิก สภาทนายความ สภาวิชาชีพบัญชี ในพระบรมราชูปถัมภ์ เพื่อแก้ปัญหาโควิด โดยนำทักษะเฉพาะด้านของสภาวิชาชีพต่างๆ มาช่วยสนับสนุนการทำงานของกระทรวงสาธารณสุช อาทิ ทักษะด้านการออกแบบของสภาสถาปนิก มาออกแบบ รพ.สนาม หรือสถานที่ฉีดวัคซีน หรือรถโมบายโคฮอต เพื่อให้ความปลอดภัย หรือแม้แต่ทักษะการฉีดยา ทั้งเภสัชกร สัตวแพทย์ ทันตแพทย์ มาอบรมเพิ่มและช่วยฉีดวัคซีนให้ประชาชน เป็นต้น

นายอนุทิน ยังกล่าวว่า หากได้รับการสนับสนุนจากเครือข่ายวิชาชีพต่างๆ ที่มีสมาชิกมากกว่า 5 แสนคน ช่วยเหลือสนับสนุน ก็เชื่อว่าการฉีดวัคซีนให้กับคนไทยจำนวนมากจะเป็นไปตามเป้าหมาย โดยการฉีดวัคซีนไม่ได้จำกัดแค่คนไทยแต่คนที่อยู่บนผืนแผ่นดินไทยทุกคน พร้อมชื่นชมขอบคุณบุคลากรทางการแพทย์ที่เสียสละทำงานท่ามกลางสถานการณ์ที่กดดัน น่ากลัว แต่ก็ยังทำงานอย่างต่อเนื่อง


น.ส.ทัศนา กล่าวว่า จากสถานการณ์โควิด-19 จะพบว่าบุคลากรทั้งแพทย์พยาบาลต่างทำงานอย่างต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง มีทั้งแพทย์พยาบาลติดเชื้อและถูกกักตัว ในแต่ละ รพ.มีพยาบาลติดเชื้อกักตัว เฉลี่ย 20-30 คน โดยมีสถานพยาบาลใน กทม.ต้องกักตัวแพทย์พยาบาลมากถึง 17แห่ง และมีกลุ่มพยาบาลถูกกักตัวมาก 78 คน พบใน รร.แพทย์ พื้นที่ กทม.ทำให้สูญเสียบุคลากรในการทำงาน ทำให้งานหนักล้นมือ บางรพ. พยาบาล 1 คน ดูแลผู้ป่วยมากถึง 100 เตียง จากเดิมพยาบาล 1 คนดูแล 20 เตียงเท่านั้น จึงถือว่าเป็นภาวะวิกฤต จึงอยากเชิญชวนทุกวิชาชีพร่วมกันเป็นอาสาสมัครในการช่วยแก้ไขวิกฤตโควิด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นพ.ยง ตอบ5คำถามพบบ่อย การฉีดวัคซีนโควิดกับผู้หญิง

“นพ.ยง” ตอบคำถามสุภาพสตรีมีประจำเดือนหรือกำลังจะมี สามารถฉีดวัคซีนโควิดได้, เตรียมตัวมีบุตร หรือแม่ให้นมบุตร ฉีดวัคซีนได้, และยังไม่มีหลักฐานใดบ่งบอกว่าวัคซีนจะมีผลทำให้มีบุตรยาก

ทุเรียนต้นใหญ่เติบโตจากน้ำปลาร้า

พาไปดูทุเรียนโบราณ ซึ่งเป็นต้นแรกของ จ.ปราจีนบุรี ที่มีอายุเกิน 100 ปีแล้ว ลำต้นสูงใหญ่ขนาด 2 คนโอบ ออกลูกดกปีละไม่น้อยกว่า 300 ลูก เจ้าของบอกมีเคล็ดลับดีจากน้ำปลาร้า

ด่วน! นนทบุรีสั่งปิดอพาร์ตเมนต์ย่านพิบูลสงครามหลังพบติดโควิดอื้อ

ผู้ว่าฯ นนทบุรี สั่งปิดสถานที่เสี่ยงโควิดเพิ่มเติม เป็นอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในซอยพิบูลสงคราม 21 ห้ามเข้า-ออกอาคารมีผลตั้งแต่วันนี้ หลังพบผู้พักอาศัยในอาคารติดเชื้อโควิดหลายคน

โควิดวันนี้ ติดเชื้อรวม 2,256 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

โควิด-19 รายใหม่ วันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 2,256 ราย จำแนกเป็น ติดเชื้อใหม่ 2,073 ราย ติดเชื้อในเรือนจำ/ที่ต้องขัง 183 ราย ยืนยันสะสม 67,187 ราย หายป่วยกลับบ้าน 1,701 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยยังเจอฝน ลมกระโชกแรง กลางวันอากาศร้อน

กรมอุตุนิยมวิทยา เผยทั่วไทยยังเจอฝน ลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนกลางวันอากาศร้อน ภาคเหนืออุณหภูมิสูงสุด 39 องศาฯ ขณะที่กรุงเทพฯ -ปริมณฑล มีฝนร้อยละ 10

ราชกิจจาฯ ประกาศข้อกำหนดมาตรการผ่อนคลายโควิด มีผล 17 พ.ค.

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ข้อกำหนดมาตรการผ่อนคลายสถานการณ์โควิด-19 ปรับโซนสีจังหวัด คงพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเหลือ 4 จังหวัด นั่งกินอาหารในร้านได้ถึง 3 ทุ่ม มีผลตั้งแต่ 17 พ.ค.64