fbpx

พม.พร้อมเสริมช่วย สธ.เคลื่อนย้ายผู้ป่วยโควิด -19

กทม. 28 เม.ย.- พม. เตรียม จนท. พร้อมรถรับ-ส่ง ช่วยเสริม สธ. เคลื่อนย้ายผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในสถานการณ์วิกฤติ 


สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ ภายในบริเวณกระทรวงสาธารณสุข จังหวัดนนทบุรี นายอนุกูล ปีดแก้ว นางสาวแรมรุ้ง วรวัธ และนางอังคณา ใจกิจสุวรรณ รองปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รองปลัด .พม.) พร้อมด้วย นายบุญยอด สุขถิ่นไทย คณะทำงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และ นาวาเอก พิสิทธิ์ เจริญยิ่ง ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ ด้านปฏิบัติการฉุกเฉิน สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) เข้าร่วมสังเกตการณ์การอบรมการเคลื่อนย้ายผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) โดยมีเจ้าหน้าที่กระทรวง พม. 9 ทีม รวมจำนวน 22 คนเข้าร่วมอบรม เพื่อนำทักษะความรู้ไปใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 และเคลื่อนย้ายด้วยรถรับ-ส่ง ไปยังโรงพยาบาล โรงพยาบาลสนาม และ Hospitel ได้อย่างปลอดภัย เป็นการช่วยเสริมกระทรวงสาธารณสุขในการให้บริการรถรับ-ส่งผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 ที่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ในสถานการณ์วิกฤติ

นายอนุกูล กล่าวว่า วันนี้เป็นความร่วมมือระหว่างกระทรวง พม. และสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ กระทรวงสาธารณสุข ตามนโยบายของรัฐบาล เนื่องจากขณะนี้ เกิดวิกฤติจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งทางทีมสาธารณสุขถือว่าทำงานอย่างเต็มกำลัง และภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วนได้เข้ามาช่วยเหลือกันทำงานอย่างเต็มกำลังเช่นเดียวกัน โดยกระทรวง พม. ได้นำทีมเจ้าหน้าที่ผู้ปฎิบัติงานมา มีทั้งนักสังคมสงเคราะห์และพนักงานขับรถมาเพื่อเตรียมความพร้อมและเรียนรู้การทำความเข้าใจกับทีมวิทยากรของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ ซึ่งเราได้เตรียมความพร้อมทั้งระบบ เริ่มตั้งแต่การแต่งกาย การทำความเข้าใจกับผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 เพื่อที่จะส่งต่อให้ทีมแพทย์ได้อย่างปลอดภัย 


สำหรับเจ้าหน้าที่กระทรวง พม. ทั้ง 22 คน จะได้รับโควต้าในการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดยขั้นตอนการปฏิบัติงานจริง จะมีการคัดกรองผู้ติดเชื้อจากศูนย์นเรนทรก่อน และชุดปฏิบัติการนี้จะรับช่วยเหลือเฉพาะกรณีสีเขียวหมายถึงผู้ติดเชื้อที่สามารถช่วยเหลือและดูแลตนเองได้เท่านั้น โดยพร้อมสนับสนุนภารกิจเร่งด่วนในวันพรุ่งนี้เป็นต้นไป อย่างไรก็ตามกระบวนการช่วยเหลือนั้น กระทรวงสาธารณสุขเป็นผู้ประสานงานหลัก และเรามาในฐานะหน่วยสนับสนุน โดยประชาชนสามารถติดต่อผ่านทางหน่วยงานหลักของกระทรวงสาธารณสุข และสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ และหากเกิดสถานการณ์วิกฤติ กระทรวง พม. โดยหน่วยงานในสังกัดของแต่ละจังหวัดทั่วประเทศได้เตรียมความพร้อมสำหรับสนับสนุนกระทรวงสาธารณสุขอย่างเต็มที่

นาวาเอก พิสิทธิ์ เจริญยิ่ง ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ ด้านปฏิบัติการฉุกเฉิน สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ กล่าวว่า ตนขอขอบคุณกระทรวง พม. ที่ได้ตระหนักถึงความเดือดร้อนของประชาชน และได้ส่งเจ้าหน้าที่พร้อมพาหนะมาร่วมปฎิบัติการครั้งนี้ ซึ่งสิ่งสำคัญในการที่จะทำให้เจ้าหน้าที่ออกไปปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างปลอดภัยคือเจ้าหน้าที่ต้องผ่านการอบรมหลักสูตรในการปกป้องตนเอง เพื่อที่จะทำให้ไม่กลายเป็นผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ที่เข้าร่วมปฏิบัติการในครั้งนี้ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ ถึงแม้ว่าจะได้รับการอบรมแล้ว แต่จะต้องคำนึงถึงคือความปลอดภัยของตนเองและผู้ติดเชื้อควบคู่กันในทุกครั้งที่ออกไปปฏิบัติหน้าที่ เพื่อความปลอดภัยในการปฏิบัตงานของทุกฝ่าย.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดสลด! หนูน้อยวัย 1 ขวบนั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่

สุดสลด! หนูน้อยวัยขวบเศษ นั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่ในพงหญ้านานกว่า 8 ชม. ก่อนจะมีชาวบ้านขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมาเจอและแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ

3 หมอใหญ่ แนะร่วมฉีดวัคซีนหยุดโควิด

คณบดี 3 สถาบันแพทย์ ศิริราช-จุฬาฯ-รามาฯ วอนประชาชนเข้าใจสถานการณ์โควิด แจงรายงานรับภาระงานแพทย์ล้นมือ แนวโน้มอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1 ใน4 ของผู้ป่วยหนักหรือประมาณ 80-100 คน พร้อมรับอัตราการติดเชื้อรุนแรง 15 เท่า ย้ำการฉีดวัคซีนเป็นอาวุธหยุดโรค

ข่าวแนะนำ

รวบคาคอนโด “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ลวงพริตตี้

จับได้เเล้วคาคอนโดย่านสายไหม “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ที่ล่อลวงพริตตี้ให้บังคับเสพยา ชิงทรัพย์ ขืนใจ และถ่ายคลิปเเบล็กเมล์

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน แจงระเบียบการจัดซื้อเหมือนกับการสั่งซื้อของกรมควบคุมโรคที่สั่งซิโนแวคจากจีน แจงค่าดำเนินการ มีค่าตรวจแล็บ ค่าจัดส่งปกติ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ชี้ อภ.ทำตามคำขอเอกชน เป็นสะพานเชื่อมจัดวัคซีน ทั้งที่ไม่ใช่ภารกิจ