fbpx

ฉีดวัคซีนโควิด 16 ล้านคน ลงทะเบียนหมอพร้อม

สธ. 28 เม.ย.- สธ.แจงลงทะเบียน “หมอพร้อม” รับวัคซีนโควิด ในกลุ่มเสี่ยงโรคเรื้อรัง 7 กลุ่มโรค และผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป รวม 16 ล้านคน เปิดลงทะเบียน 1 พ.ค. เริ่มฉีดจริง 7 มิ.ย. พร้อมเผยวางแผนป้องกันระบบล่มคนแห่ลงทะเบียน ใช้ระบบคลาวด์รองรับมากถึง 3 คลาวด์ เพิ่มการรองรับ 5 เท่า คาดเปิดจริงคนแห่ลงทะเบียน 20,000 คน/วินาที


นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับประชาช นว่า ในเดือน มิ.ย. วัคซีนแอสตราเซเนกา ที่ผลิตในไทยจะมีการส่งมอบวัคซีนให้รัฐบาล ดังนั้น จึงวางแผนเตรียมความพร้อมในการฉีดให้กับประชาชน 16 ล้านคน ที่อยู่ใน 7 กลุ่มโรค ได้แก่ ปอดเรื้อรัง ไตวายเรื้อรัง หลอดเลือดสมอง มะเร็งทุกชนิด เบาหวาน อ้วน คนอายุ 60 ปีขึ้นไป โดยวัคซีนแอสตราฯ ที่ได้รับมอบนี้จะมาถึงในเดือน มิ.ย. 6 ล้านโดส และเดือน ก.ค. 10 ล้านโดส ซึ่งการลงทะเบียนรับการฉีดวัคซีน ประชาชนสามารถลงทะเบียนผ่าน Line Official หมอพร้อม เปิดให้ลงทะเบียน 1 พ.ค.นี้ และเริ่มฉีดจริง 7 มิ.ย.

นพ.โสภณ เมฆธน ประธานคณะกรรมการอำนวยการบริหารจัดการการให้วัคซีนโควิด-19 กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขได้วางเป้าหมายในการฉีดวัคซีนให้กับคน 5 กลุ่ม ประกอบด้วย
1. บุคลากรทางการแพทย์ 1.2 ล้านคน
2. บุคลากรด่านหน้า 1.8 ล้านคน ต้องฉีดให้เสร็จเดือน พ.ค.
3. ผู้ป่วยกลุ่มโรคเรื้อรัง 7 กลุ่มโรค 4.3 ล้านคน


  1. กลุ่มคนสูงอายุ 60 ปีขึ้นไป 11.7 ล้านคน
  2. กลุ่มประชาชนอายุ 18-59 ปี 31ล้านคน
  3. กลุ่มที่เพิ่มเติมที่จัดสรรวัคซีนได้เพิ่มหญิงตั้งครรภ์ เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

ซึ่งในช่วงเดือน มิ.ย.-ก.ค. จะเริ่มฉีดให้กับกลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรังและผู้สูงอายุก่อน โดยกลุ่มนี้เริ่มลงทะเบียน 1 พ.ค. ส่วนกลุ่ม 18-59 ปี จะเริ่มฉีดในเดือน ส.ค.-ก.ย. เปิดลงทะเบียน 1 ก.ค. ขั้นตอนลงทะเบียนมี Line หมอพร้อม รองรับ 12 เวอร์ชัน เพียงกรอกเลขบัตรประชาชน 13 หลัก ประวัติการรักษาพยาบาล เลือกสถานพยาบาลเพื่อทำการนัดหมาย จองนัดวันฉีด ทั้งนี้ ยังครอบคลุมไปถึงการติดตามผลแจ้งเตือนในการรับวัคซีนเข็ม 2 อีกด้วย พร้อมออกใบรับรองฉีดวัคซีน นอกจากใน Line หมอพร้อม ยังสามารถลงทะเบียนให้ผู้อื่นในครอบครัวได้อีกด้วย

นพ.พงศธร พอกเพิ่มดี ที่ปรึกษาระดับกระทรวงสาธารณสุข ที่ดูแลรับผิดชอบหมอพร้อม กล่าวว่า เพื่อป้องกันระบบการลงทะเบียนล่ม จากจำนวนประชาชนที่เข้าลงทะเบียนฉีดวัคซีน ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.นี้ ได้ทำระบบหลังบ้านรองรับถึง 5 เท่า และนำข้อมูลขึ้นคลาวด์ถึง 3 คลาวด์ด้วยกัน และได้ตัดฟังก์ชันที่ไม่จำเป็นออกไป เพื่อแก้ไขปัญหาความหน่วงในการลงทะเบียน คาดว่าจะมีประชาชนมาลงทะเบียน 20,000 คน/วินาที

พร้อมย้ำไม่กังวลเรื่องความซับซ้อนการลงทะเบียนก่อนหลังในกลุ่มแต่ละกลุ่ม เพราะระบบได้ล็อกตามเลขบัตรประชาชน และแยกกลุ่ม ไว้หมดแล้ว จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ขณะนี้บางคนแม้ลงทะเบียนเพิ่มเพื่อนหมอพร้อม แต่ไม่สามารถลงทะเบียนได้ เพราะระบบขณะนี้ได้ล็อกไว้เฉพาะกลุ่มแพทย์เท่านั้น


นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า สำหรับการกระจายวัคซีนโควิด-19 ได้มีการวางระบบและห่วงโซ่ความเย็นให้ได้มาตรฐานที่อุณหภูมิ 2-8 องศาฯ เพื่อรักษาคุณภาพวัคซีน เน้นกระจายไปในจังหวัดที่มีการระบาดก่อน เพื่อการควบคุมและป้องกันโรค พร้อมย้ำว่า วัคซีนช่วยลดอัตราการตายและความรุนแรงของโรค แต่ไม่ได้ลดอัตราการติดเชื้อ ซึ่งวัคซีน 1 ขวด บรรจุ 10 โดส ได้มีการจัดหาเข็มฉีดวัคซีนที่สามารถฉีด 11-12 คน การควบคุมโรคต้องมีการฉีดวัคซีนให้ได้ร้อยละ 70.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงเกิดขึ้นบางพื้นที่ อากาศร้อนในตอนกลางวัน กรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 20% ของพื้นที่

แพทย์เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้

กรมการแพทย์ เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้ตามปกติ เพราะเชื้อโควิด-19 ไม่ติดต่อผ่านทางน้ำนมแม่ แต่จะต้องป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด