fbpx

รพ.เอกชนขานรับ สปสช.ปรับระบบเบิกจ่ายเร็ว

กรุงเทพฯ 28 เม.ย.-นายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชนฯ ขานรับ สปสช.ปรับระบบเบิกจ่ายรวดเร็วขึ้น ช่วยพยุงสภาพคล่องโรงพยาบาลในสถานการณ์โควิด-19 ได้


นพ.เฉลิม หาญพาณิชย์ นายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชนแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า การที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ปรับระบบจ่ายเงินชดเชยให้หน่วยบริการเร็วขึ้นจากทุก 30 วัน เป็นทุก 15 วัน เป็นเรื่องที่ถูกต้อง เพราะจะช่วยให้โรงพยาบาลนำเงินเหล่านี้ไปสนับสนุนการดูแลรักษาโควิด-19 ได้ เช่น ค่าน้ำยาตรวจคัดกรองโรค อีกทั้งหน่วยบริการมีหลายระดับ ทั้งโรงพยาบาลขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ ซึ่งแต่ละหน่วยบริการมีสายป่านที่ยาวไม่เท่ากัน ดังนั้น การปรับรอบการจ่ายชดเชยครั้งนี้ จะช่วยเสริมสภาพคล่องให้กับหน่วยบริการในสถานการณ์โควิด-19 ได้เป็นอย่างมาก

นพ.เฉลิม กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาการเบิกจ่ายกับทาง สปสช. ไม่ได้มีความยุ่งยาก เพียงแต่ระบบของ สปสช. ต้องเป็นปัจจุบัน โดยเฉพาะในช่วงของการระบาดโรคโควิด-19 ระลอกที่ 3 ซึ่ง สปสช. ก็จะต้องมีความรวดเร็วขึ้น เพื่อช่วยพยุงสภาพคล่องของโรงพยาบาลแต่ละแห่งให้ได้


“โรงพยาบาลนอกระบบของ สปสช.นั้น มีจำนวนมากกว่าโรงพยาบาลที่อยู่ในระบบ ซึ่งโรงพยาบาลเอกชนเองส่วนมากก็อยู่นอกระบบ สปสช. ฉะนั้น บางโรงพยาบาลก็อาจไม่ได้ชำนาญ และอาจจะยังมีคำถามในการเบิกจ่าย เช่น UCEP COVID-19 จะต้องเบิกอย่างไร หรือจะมีการจ่ายเงินเมื่อไหร่ เป็นต้น” นายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชนฯ กล่าว

ทั้งนี้ ในฐานะนายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชนฯ ก็จะมีการจัดอบรมเกี่ยวกับการเบิกจ่ายให้กับโรงพยาบาลทุกแห่ง เนื่องจากเมื่อโรงพยาบาลทำการตรวจคัดกรองผู้มีความเสี่ยงแล้ว หากพบว่าติดเชื้อก็จะต้องรับรักษาทันที ซึ่งบางโรงพยาบาลก็อาจยังไม่มีประสบการณ์เรื่องการเบิกจ่ายตรงนี้ โดยทางเลขาธิการ สปสช.ก็ได้ช่วยลงไปให้คำแนะนำ ช่วยเหลือ สนับสนุนกันและกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก