fbpx

สธ.แบ่ง กทม. 6 โซนบริหารจัดการเตียง

สธ. 26 เม.ย.- กรมการแพทย์ แจงสถานการณ์การครองเตียง พร้อมแบ่งพื้นที่ กทม.ออกเป็น 6 โซน ทั้งบริหารจัดการเตียงและให้คำแนะนำการรักษา เซ็นเตอร์กลาง พระมงกุฎร่วมราชวิถี ใต้ รพ.จุฬาฯ เหนือ รพ.มธ. และตะวันออก รามาธิบดี ส่วนตะวันตกศิริราช


นพ.ณัฐพงศ์ วงศ์วิวัฒน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ขณะนี้กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้เข้ามาเป็นเจ้าภาพในการบริหารจัดการเตียงทุกโรงพยาบาล ส่งข้อมูลผ่านทางสารสนเทศ ให้ทราบจำนวนตัวเลขที่แท้จริง โดยรวมทั้งหมด 13 เขตสุขภาพ มีเตียงทั้งหมด 44,560 เตียง ครองเตียง 21,695 เตียง เตียงว่าง 22,865 เตียง อัตราการครองเตียงร้อยละ 48.69 โดยพื้นที่ กทม. หรือเขตสุขภาพที่ 13 มีการครองเตียง 8,000 เตียง เหลือเตียงว่าง 4,000 เตียง อยู่ในภาคเอกชน แบ่งเป็นเตียงไอซียูและห้องความดันลบ สำหรับผู้ที่มีอาการหนัก ขณะนี้มีอัตราครองเตียงประมาณร้อยละ 80 ส่วนอีกร้อยละ 20 ต้องแบ่งไว้เพื่อการบริหารจัดการ และเพิ่มเตียงไอซียู โดยปรับหอผู้ป่วยสามัญให้มีการรักษาเสมือนเป็นไอซียู ทยอยนำคนที่มีอาการดีขึ้นออกมาพักไว้ และนำผู้ที่มีอาการรุนแรงเข้าไปรักษา

นพ.ณัฐพงศ์ กล่าวว่า ทั้งนี้ ได้แบ่งอำนาจการสั่งทั้งการบริหารเตียงและให้คำปรึกษา ออกเป็น 6 โซน ใน กทม. โดย รพ.พระมงกุฎเกล้า ร่วมกับ รพ.ราชวิถี รับเป็นเซ็นเตอร์ในการบริหารจัดการ, รพ.จุฬาลงกรณ์ ดูแลโซนใต้, รพ.ศิริราช ดูแลโซนตะวันตก, รพ.รามาธิบดีจักรีนฤบดินทร์ ดูแลโซนตะวันออก และ รพ.มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต ร่วมกับ รพ.ภูมิพล ดูแลรับผิดชอบโซนเหนือ


ส่วนภาคเอกชนก็ดูแลกันเอง ทั้งหมดนี้สามารถขอรับคำปรึกษา และหากพบว่าเกิดปัญหาเตียง ยังสามารถส่งต่อผู้ป่วยออกมารับบริการนอกพื้นที่ได้ ส่วนเรื่องระยะเวลาการรอเตียง หากเข้าระบบ จะเร่งเคลียร์ผู้ป่วยให้ได้รับบริการโดยเร็วภายใน 48 ชั่วโมง แต่ทั้งนี้ ขอผู้ป่วยอย่าปฏิเสธเรื่องการรับบริการ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง

คลังแจง “คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง

คลังแจงโครงการ “คนละครึ่ง – ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง เปิดทางให้กลุ่ม “เราชนะ” เลือกเข้าร่วมหนึ่งโครงการ เตรียมเสนอ ครม.เร็วๆ นี้ หวังเยียวยาครอบคลุมประชาชนกว่า 51 ล้านคน คาดกระตุ้นเศรษฐกิจดันจีดีพีโต 2.3-2.8% ในปี 64

วัคซีนโควิดยังไม่ได้ใช้ในญี่ปุ่นเพิ่มจำนวนเรื่อยๆ

จำนวนวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ยังไม่ได้ใช้ของญี่ปุ่นกำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่รัฐบาลจ่อที่จะอนุมัติให้ใช้วัคซีนอีก 2 ขนานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ส่วนโครงการระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนก็ดำเนินไปอย่างล่าช้าเนื่องจากขาดกำลังคนและระบบโลจิสติก ที่เป็นคอขวด

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ