fbpx

ททท.เตรียมแผนสำรอง เปิดภูเก็ต1ก.ค.นี้

ททท.27เม.ย.-ททท.เผยยังเดินหน้าเปิดประเทศ นำร่องภูเก็ต 1 ก.ค.นี้ พร้อมเตรียมแผนสำรอง หากยังฉีดวัคซีนไม่ถึงเป้า 9 แสนโดส อาจทยอยเปิดทีละเฟส ขณะที่เพิ่ม กรุงเทพฯ หัวหิน ชะอำ  รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ 1 ต.ค.นี้

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท.กล่าวว่า รัฐบาลยังคงเดินหน้าเปิดประเทศ  นำร่อง โมเดลภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ เปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ 1 ก.ค.นี้  ซึ่งพยายามให้เป็นไปตามแผนเดิมที่กำหนดไว้ แต่ปัจจัยสำคัญ ขึ้นอยู่กับวัคซีนที่ฉีดให้กับชาวภูเก็ต ซึ่งตามแผนต้องฉีดโดสที่2 ภายในสิ้นเดือน มิ.ย.นี้ เพื่อให้ทันเปิดประเทศ 1 ก.ค.นี้ ยอมรับเปิดแน่แต่จะได้ทั้งจังหวัดหรือไม่ขึ้นอยู่กับวัคซีน ซึ่ง จ.ภูเก็ต มี3 อำเภอ คือ อ.เมือง อ.กะทู้ อ.ถลาง  จึงเตรียมแผนสำรองไว้ 2 แผน ทยอยเปิด เป็น เฟส1 และเฟส2 โดยเฟสแรก เริ่มเปิดในอำเภอที่มีแหล่งท่องเที่ยวจำนวนมากก่อน  และค่อยทยอยเปิดพื้นที่อื่นๆในระยะต่อไปในเฟส2  แบบไม่ต้องกักตัว  คาดว่า ไม่เกินเดือน สิงหาคม เปิดได้ทั้งจังหวัด  ซึ่งขณะนี้ วัคซีนลงไปที่ภูเก็ตแล้ว 2 แสนโดส ซึ่งทั้งหมดต้องใช้9 แสนโดส


ผู้ว่าการททท. กล่าวว่า ขณะนี้ผู้ประกอบการท่องเที่ยว เริ่มทำการตลาดแล้วเพื่อเป็นการส่งสัญญาณ แต่ว่าประเทศทางฝั่งยุโรป เช่น อังกฤษ อยู่ระหว่างรับวัคซีนเช่นเดียวกัน  และจะมีความชัดเจนหลังวันที่ 17 พ.ค.นี้ ว่าจะให้เดินทางออกนอกประเทศได้หรือไม่  เพราะฤดูกาลท่องเที่ยวของยุโรป จะเริ่มเดินทางในช่วงเดือนสิงหาคม ททท.ตั้งเป้าทำการตลาดไว้129,000 คน ในช่วง3 เดือน  ตั้งแต่ก.ค.-ก.ย.64  

นอกจากนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ยังเสนอพื้นที่ รองรับนักท่องเที่ยว อีก 3 จังหวัด คือ กรุงเทพฯ หัวหิน และชะอำ ในช่วง 1 ตุลาคม นี้ด้วย นอกเหนือจากแผนเดิมที่มีแค่ 5 จังหวัดท่องเที่ยวหลัก ภูเก็ต กระบี่ สุราษฎร์ธานี เชียงใหม่ ชลบุรี          ทั้งนี้ ททท.ยังได้เสนอกับรัฐบาลว่า ประเทศต้นทางที่จะเข้าไทย นอกจากจะดูว่าประชากรในประเทศไทย ได้รับวัคซีนไปแล้ว 60-70% ยังดูเรื่องการรับรองชนิดของวัคซีนด้วย หากไทยรับรองชนิดวัคซีนไม่หลากหลาย เช่น หากนักท่องเที่ยวรัสเชีย อยากเข้ามาหากไทยไม่รับรอง สปุ๊กนิควี  นักท่องเที่ยวรัสเชียก็คงไม่เดินทางมา ส่วนตลาดใหญ่อย่างจีน ตอนนี้ประเทศต้นทาง ยังคงส่งเสริมให้ชาวจีนเดินทางเที่ยวภายในประเทศอยู่ ต้องรอติดตามสถานการณ์ต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เซ็นทรัลลาดพร้าวประเดิมบริการฉีดวัคซีนนอก รพ.แห่งแรก

วันนี้ที่เซ็นทรัล ลาดพร้าว มีบริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 นอกโรงพยาบาลแห่งแรก ให้กับบุคลากรด่านหน้าและกลุ่มอาชีพที่เสี่ยงสัมผัสผู้ติดเชื้อที่ลงทะเบียนไว้แล้ว

ช้างป่าข้ามน้ำโขงทำร้ายชาวลาวเสียชีวิต 3 คน

คลิปภาพช้างป่า จำนวน 2 ตัว ข้ามแม่น้ำโขงเดินผ่านกลางหมู่บ้านมุ่งหน้าไปหากินตามพื้นที่ป่าใกล้เขาฝั่ง สปป.ลาว ได้ทำร้ายชาวบ้านที่กำลังทำไร่ ทำสวน เสียชีวิตไปแล้ว 3 คน

อนุมัติหมายจับ 7 ผู้ต้องหาอุ้มฆ่านักธุรกิจค้าหอย

ศาลจังหวัดไชยา อนุมัติหมายจับ 7 คนร้ายร่วมแก๊งอุ้มฆ่าอำพรางศพนักธุรกิจค้าหอย แต่จนถึงขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่พบร่างของเหยื่อ

ข่าวแนะนำ

PTT Station-บางจาก​ฯ ลดราคาน้ำมันทุกชนิด 20–40 สตางค์/ลิตร

PTT Station บางจาก​ฯ ​ปรับลดราคาขายปลีกน้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิดลง 0.40 บาท/ลิตร เว้น E85 ลดลง 0.20 ส่วนกลุ่มดีเซล ทุกชนิด ลดลง 0.30 บาท/ลิตร มีผลพรุ่งนี้ (13 พ.ค.)

รักษาผู้ป่วยโควิดฟรีทุกราย

รัฐบาลรักษาผู้ป่วยโควิดฟรีทุกราย ห้ามโรงพยาบาลเรียกเก็บ เร่งเดินหน้าฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยง ขณะนายกฯห่วงเฟคนิวส์ ให้ดำเนินคดีทันที