fbpx

เจอแล้วแท็กซี่สีชมพู รับผู้ป่วยโควิดไปส่ง รพ.ย่านประชาชื่น

กรุงเทพฯ 27 เม.ย. – เจอแล้วแท็กซี่สีชมพูที่ผู้ป่วยโควิด-19 เรียกไปส่งโรงพยาบาล หลังกลัวถูกตัดสิทธิเตียงรักษา ขณะนี้ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อรถแล้ว ส่วนคนขับยืนยันจะกักตัว 14 วัน


จากสถานการณ์โควิดระลอก 3 ยังน่าเป็นห่วง โดยยอดผู้ติดเชื้อรายวันทะลุ 2,000 ราย ส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อบางส่วนยังไม่ได้เตียงและเข้ารับการรักษา เมื่อวานนี้ (26 เม.ย.) นายคริส โปตระนันทน์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม. พรรคอนาคตใหม่ ทวีตข้อความถึงเหตุการณ์ผู้ป่วยโควิด-19 รายหนึ่งที่ตรวจพบติดโควิด-19 และนั่งรถแท็กซี่ไปรักษาที่โรงพยาบาลเอง ทำให้ต้องประกาศตามหาแท็กซี่คันดังกล่าว

โดยระบุว่า ด่วน ตามหาแท็กซี่ชมพู ทะเบียน ทษ819 ที่รับผู้ป่วยโควิด-19 ที่ไปส่งโรงพยาบาลย่านประชาชื่น เพื่อกักตัวเอง และนำรถไปฆ่าเชื้อ
1.ทีมได้รับแจ้ง เวลา 11.40 น. ว่าต้องการรถไปส่ง
2.ขณะที่เรากำลังประสานหารถ คนไข้แจ้งกับนิติว่าให้ไปถึง รพ. ก่อนเที่ยงครึ่ง ไม่งั้นจะโดนตัดสิทธิเตียง
3.ทีมงานพยายามห้ามปรามไม่ให้คนไข้ไป รพ.เอง เพราะกลัวว่าจะเสี่ยงติดเชื้อกับคนรอบข้างขณะเดินทาง
4.คนไข้ไม่ฟัง กลัวว่าจะโดนตัดสิทธิเตียง จึงวิ่งโบกแท็กซี่ชมพู ทะเบียน ทษ819


ในทวิตเตอร์ของนายคริสยังระบุอีกว่า เรื่องนี้มีประเด็นที่สังคมต้องตั้งคำถาม คือทำไมโรงพยาบาลถึงไม่ส่งรถมารับ ทั้งๆ ที่เคสนี้ยืนยันแล้วว่าติดเชื้อ และมีเตียงแล้ว โรงพยาบาลมีการเร่งผู้ป่วยจริงหรือไม่ ถ้าไม่มีคำตอบก็แสดงว่า หากคุณติดเชื้อหรือเสี่ยง คุณจะเจอกับสิ่งที่คุณอัพพูดเองว่า “ให้นั่งรถสาธารณะไปโรงพยาบาลเองสิ” เพราะฉะนั้นรัฐต้องจัดการบริหารระบบสาธารณาสุขให้รองรับคนทุกคน

หลังจากโพสต์ผ่านไประมาณ 6 ชั่วโมง นายคริสได้ทวีตว่า ล่าสุดเจอแท็กซี่ ทะเบียน ทษ819 และตัวรถได้ผ่านการฆ่าเชื้อด้วย Benzalkonium chloride และน้ำยาฆ่าเชื้อเดทตอล และคนขับยืนยันที่จะกักตัว 14 วัน เพื่อสังคม และพี่คนขับระบุอีกว่าหลังจากรับสองแม่ลูกที่ติดโควิด-19 เขาไม่ได้ไปรับผู้โดยสารคนใดอีก เพราะฉะนั้นไม่ต้องกังวล

ทั้งนี้ มีคำแนะนำจากทาง กทม. หากผู้ป่วยท่านใดตกค้าง หรือรอคิวเป็นเวลานาน สามารถประสานแจ้งข้อมูลได้ที่หมายเลขสายด่วนกรมการแพทย์ 1668 สายด่วน 1330 ศูนย์เอราวัณ กทม. โทร.1669 และสามารถแจ้งข้อมูลผ่านแอปพลิเคชัน Line @sabaideebot ได้อีกช่องทางหนึ่ง


สำหรับผู้ติดเชื้อที่ได้รับการประสานและแจ้งสถานพยาบาลที่รับการรักษาแล้ว และประสงค์เดินทางไปรับการรักษาด้วยรถยนต์ส่วนตัว เพื่อความสะดวกรวดเร็ว ให้แจ้งศูนย์เอราวัณ กทม. สายด่วน 1669 เพื่อประสานสถานพยาบาลให้รับทราบล่วงหน้า โดยผู้ป่วยต้องเตรียมเอกสารผล LAB ยืนยันการติดเชื้อโควิด-19 ให้พร้อม หากมีผู้ขับรถให้ควรมีฉากกั้นระหว่างคนขับและผู้ติดเชื้อ เพื่อให้มีระยะห่างระหว่างกันให้มากที่สุด ใส่หน้ากากอนามัย 2 ชั้น ทั้งคนขับและผู้ติดเชื้อ เปิดกระจกและปิดเครื่องปรับอากาศ นอกจากนี้คนขับและผู้ติดเชื้อให้นั่งทแยงมุมคนละฝั่ง และสำรวจเส้นทางก่อนออกเดินทาง โดยใช้เวลาในการเดินทางไม่เกิน 30 นาที เมื่อเดินทางมาถึงไปยังจุดที่กำหนดให้นั่งคอยในรถ จากนั้นให้โทรประสานเจ้าหน้าที่เพื่อเข้ารับการรักษาต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว เนื่องในวันพืชมงคล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานและพืชพันธุ์ต่างๆ ในวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.64 และมีพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา ในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.64 เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรทุกสาขาทั่วประเทศ

กราดยิงงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโด เสียชีวิต 6 ราย

มือปืนก่อเหตุกราดยิงกลางงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโดของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ก่อนที่มือปืนจะปลิดชีพตัวเอง ขณะนี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ