fbpx

สทท.พร้อมถก นายกฯ ขอเอกชนมีส่วนร่วมนำเข้าวัคซีน

กรุงเทพฯ 26 เม.ย.-ภาคธุรกิจท่องเที่ยว เอกชน เตรียมแผนเสนอนายกรัฐมนตรี 28 เม.ย.นี้ อนุญาตให้เอกชนมีส่วนร่วมนำเข้าวัคซีน เดินหน้าโมเดลภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ กระตุ้นเศรษฐกิจ

นายชำนาญ ศรีสวัสดิ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ สทท. กล่าวถึงแนวทางที่เตรียมเสนอนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 28 เม.ย.นี้ ที่ทำเนียบรัฐบาล หลังนายกรัฐมนตรี ได้เชิญภาคเอกชน รวมถึงด้านท่องเที่ยว เพื่อเร่งแก้ไขสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ให้จำนวนผู้ติดเชื้อลดลงโดยเร็ว และแนวทางการจัดหาวัคซีนของภาคเอกชน หลังแสดงความประสงค์เข้ามาอย่างต่อเนื่อง เพื่อกระจายสู่บุคลากรในภาคอุตสาหกรรมและภาคท่องเที่ยวนั้น ในส่วนของภาคท่องเที่ยวเอกชน นั้น สทท. เตรียมเสนอ 3 ข้อ คือ


1.สนับสนุนการเดินหน้าเปิดประเทศ ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ซึ่งกำหนดไว้ 1 ก.ค.นี้ ไทม์ไลน์อาจเปลี่ยนแปลงตามสถานการณ์แพร่ระบาดในปัจจุบัน แต่ต้องทำโมเดลนี้ ให้เกิดขึ้น ไม่ใช่การดันทุรังเปิด แต่เนื่องจากมีการจัดทำแผนอย่างเป็นระบบไว้แล้วอย่างชัดเจน และค่อยๆ ขยายต่อใน 5 จังหวัดท่องเที่ยว และมีแผนที่ชัดเจนในจังหวัดอื่นๆ ต่อไปด้วย การควบคุมการแพร่ระบาดและการฉีดวัคซีน ต้องทำควบคู่ไปกับการกระตุ้นเศรษฐกิจ 

2.ภาคเอกชนพร้อมแบ่งเบาภาระรัฐในการจัดหาวัคซีนมาฉีดให้กับบุคลากรในภาคอุตสาหกรรม และภาคท่องเที่ยว โรงแรม โดยจะออกค่าใช้จ่ายเอง ไม่เกี่ยวกับงบประมาณแผ่นดิน ขอเพียงรัฐบาลอนุญาตให้ รพ.เอกชน นำเข้าวัคซีนได้ แต่ต้องมีกลไกลในการควบคุมราคา ถือเป็นวัคซีนทางเลือกให้ประชาชนได้เข้าถึงวัคซีนไวขึ้น ช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับการท่องเที่ยวไทย  


3.อยากให้รัฐประกาศ ซิงเกิลแมสเสจ คำสั่งเดียว ไม่ใช่แต่ละจังหวัดประกาศไปคนละทิศทาง ทำให้การท่องเที่ยวสับสน เช่น เดินทางผ่านจังหวัดนี้ต้องกักตัว หรือตรวจโควิด-19 แต่อีกจังหวัดไม่ต้องกักตัว ให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ภายใต้สถานการณ์วิกฤติโควิด-19 เช่นเดียวกัน โดยสทท.จะช่วยประชาสัมพันธ์ผ่านการท่องเที่ยวแต่ละจังหวัดให้เกิดความเข้าใจ จะทำให้การกระตุ้นเศรษฐกิจและการควบคุมการระบาด เป็นไปในทิศทางเดียวกัน 

พร้อมขอบคุณรัฐบาลที่เปิดโอกาสให้ภาคเอกชนได้เสนอความคิดเห็น ในวันที่ 28 เม.ย.ที่จะถึงนี้ และหวังว่าแนวทางที่เสนอไปจะถูกนำไปใช้ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให่กับการท่องเที่ยวไทยต่อไป .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

โควิดสงขลาพุ่งไม่หยุด ติดเพิ่ม 32 คน

สงขลา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 32 คน ในโรงงานแปรรูปอาหารทะเล ต.นาทับ อ.จะนะ รวมคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อแล้ว 62 คน เร่งตรวจคัดกรองเพิ่มอีก 1,500 คน

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

นักโทษเรือนจำกลางเชียงใหม่ติดโควิดแล้วกว่า 3 พันคน

พบนักโทษในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 3,000 คน ด้านผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เตรียมแถลงรายละเอียดสถานการณ์ การควบคุมโรค และการรักษา วันนี้ เวลา 10.30 น.

อุตุฯ เผยเหนือ-อีสาน-ตอ. ฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อนในตอนกลางวัน ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก มีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ภาคใต้ตอนล่างฝนตกหนัก ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 10%

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

ปรับเวลาเปิด-ปิด ห้างฯ-ซูเปอร์มาเก็ต-ร้านสะดวกซื้อ

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย-สมาคมศูนย์การค้าไทย ประกาศปรับเวลาปิด ศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต ไฮเปอร์มาร์ท เป็น 21.00 น. ส่วนร้านค้าสะดวกซื้อจะให้บริการเวลา 04.00–23.00 น. มีผลตั้งแต่ 17 พ.ค.64