fbpx

แจกยาแผนไทยแก้ไข้ผู้ป่วยกักตัวอยู่บ้านฟรี

กรุงเทพฯ 25 เม.ย. – “รฎาวัญ” จับมือแพทย์แผนไทย แจกยาแผนไทยแก้ไข้ผู้ป่วยที่กักตัวอยู่บ้านฟรี พร้อมให้การปรึกษาทางออนไลน์


นางรฎาวัญ วงศ์ศรีวงศ์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน และประธานองค์กรภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย เปิดเผยว่า เพื่อช่วยดูแลสุขภาพประชาชนที่กักตัวอยู่ที่บ้าน และมีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ แพทย์แผนไทย แพทย์แผนไทยประยุกต์ และหมอพื้นบ้าน ที่เป็นเครือข่ายองค์กรภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด พร้อมใจกันอาสาดูแลสุขภาพของประชาชนทุกเพศทุกวัยที่กำลังเจ็บป่วย มีไข้ ตัวร้อน ไอ และเจ็บคอ ด้วยตำรับยาแผนไทยที่มีคุณภาพฟรี ภายใต้โครงการ “แพทย์แผนไทยช่วยชาติ” ที่ผ่านมาแต่ละคลินิกเคยใช้รักษาไข้ทุกชนิดให้แก่ผู้ป่วยได้ผลดีมาแล้ว ตั้งแต่มีการระบาดของโรคอุบัติใหม่รอบแรก หลายคลินิกได้ให้การรักษาผู้ป่วยที่มีอาการไข้ ตัวร้อน ไอ เจ็บคอ แน่นหน้าอก มีผื่นขึ้นตามผิวหนัง ท้องเสีย เมื่อให้รับประทานยาแผนไทยประมาณ 3-4 ตำรับ ระยะหนึ่งอาการก็เป็นปกติ ไม่มีอาการแทรกซ้อนใดๆ เลย ซึ่งการรักษาด้วยยาแผนไทยจะต้องมีแพทย์แผนไทยดูแลให้คำปรึกษาแนะนำอย่างใกล้ชิด เพราะจะต้องสังเกตอาการ และมีการเพิ่มยา ลดยา และเสริมยาเป็นระยะ จนกว่าอาการจะเป็นปกติ

พทว.ณิชกรณ์วัน วัดพุทธญาณวงศ์ คลินิกทับลานการแพทย์แผนไทย และกรรมการสภาครูแพทย์แผนไทย กล่าวว่า ตำรับยาสมุนไพรไทยที่ใช้รักษาผู้ป่วยด้วยโรคต่างๆ นั้นได้มีการพัฒนาให้ทันสมัย สะอาด ปลอดภัย มีคุณภาพตลอดเวลา ผู้มีความรู้เวชกรรมไทยจะรู้ดีว่า ควรใช้ตำรับยาใดเป็นหลักในการรักษาโรคใด และถ้ามีอาการแทรกซ้อนจะใช้ตำรับยาใดมาประกอบการรักษา รวมทั้งจะเลือกใช้ตำรับยาใดที่ไม่กระทบต่อผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว ทับลานคลินิกฯ ได้เข้าร่วมโครงการ “คลินิกแพทย์แผนไทยช่วยชาติ” ได้ส่งยาแผนไทย 3 ตำรับ คือ ยาห้าราก ยาจันทลีลา และยาประสะฟ้าทะลายโจร นอกจากนี้ยังมีหมอพื้นบ้านส่งยาแก้ไข้ลงปอด ไปให้ผู้ป่วยที่มีไข้ ตัวร้อน มีน้ำมูก แน่นหน้าอก ไอ และเจ็บคอ ที่กักตัวอยู่ที่บ้าน โดยตั้งกลุ่ม LINE ให้ผู้ป่วยรายงานอาการทุก 3 ชั่วโมง มีคำแนะนำและติดตามอาการอย่างใกล้ชิด จนกว่าไข้จะลดลงและอาการทุกอย่างเป็นปกติ ซึ่งมีคุณรฎาวัญ วงศ์ศรีวงศ์ ในฐานะนักศึกษาเภสัชกรรมไทย สถาบันภัทรเวชสยามการแพทย์แผนไทย มาช่วยประสานงานในกลุ่ม LINE ด้วย


นายประจวบ จันทร์เพ็ญ กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า คลินิกแพทย์แผนไทย และหมอพื้นบ้านในภาคใต้ ต่างก็มีตำรับยาแผนไทยที่ผลิตจากสมุนไพรไทย ใช้รักษาอาการไข้ทุกชนิดได้ผลดีตลอดมา รวมทั้งในช่วงปี 2500-2510 ที่มีไข้ชิคุนกุนยาระบาด ตำรับยาแผนไทยก็เคยใช้รักษาผู้ป่วยโรคชิคุนกุนยาหายเป็นปกติ จึงมั่นใจว่า ตำรับยาแผนไทย เช่น ยาห้าราก จันทลีลา และตำรับยาที่มีส่วนผสมของฟ้าทะลายโจรและพืชสมุนไพรที่สำคัญหลายชนิด สามารถใช้ป้องกันและรักษาอาการไข้ทุกชนิดได้ คลินิกแพทย์แผนไทย แพทย์แผนไทยประยุกต์ และหมอพื้นบ้านในภาคใต้ ก็พร้อมให้คำปรึกษาแก่ผู้ป่วยที่เป็นไข้ทุกชนิดทางออนไลน์ด้วย

ด้าน พล.ต.ถิรเดช ทรัพย์เขื่อนขันธ์ ประธานองค์กรภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยภาคกลาง กล่าวว่า เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันโรค ประชาชนทุกคนควรบริหารปอดและหัวใจให้แข็งแรง ด้วยการบริหารร่างกายด้วยท่าฤๅษีดัดตน ซึ่งทำไม่ยากเลย แต่ละท่าจะต้องหายใจเข้าออกลึกๆ ช้าๆ ประกอบไปด้วย นอกจากนี้จะต้องรับประทานอาหารเมนูที่มีพืชสมุนไทยด้วย เช่น ขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด มะนาว กระชาย ฯลฯ ส่วนการรับประทานฟ้าทะลายโจรนั้น ถือว่าเป็นยา จึงจำเป็นจะต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์แผนไทย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบต่อร่างกาย

ผู้ที่อยู่ระหว่างการกักตัวอยู่ที่บ้านและมีไข้ตัวร้อน สนใจจะให้แพทย์แผนไทยดูแล ประสานงานได้ที่นายธณวรรธณ์ ปัญญากอง โทรศัพท์ 089-559-4901 หรือเข้ากลุ่มไลน์นี้ http://line.me/ti/g/De1oiNaCuw. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ญาติยังคาใจ ฉีดวัคซีน 2 วัน เสียชีวิต

ครอบครัวติดใจ คนขับรถเอกซเรย์เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด 2 วัน ภรรยาเผยสามีไม่มีโรคประจำตัว ร่างกายแข็งแรง แต่ไม่ได้ชันสูตรศพ เพราะไม่อยากวุ่นวาย

หญิงชาวมาลีให้กำเนิดทารกแฝด 9 คน ครั้งแรกในโลก

หญิงชาวมาลี วัย 25 ปี สร้างความตกตะลึงให้กับวงการแพทย์ หลังให้กำเนิดทารกแฝด 9 ที่โรงพยาบาลในคราวเดียว เป็นครั้งแรกในโลก

ลูกหลานแพร่เชื้อ หลวงตาติดโควิด 2 วันมรณภาพ

เผาทันที ศพหลวงตา วัย 73 ปี ติดโควิด-19 แค่ 2 วัน มรณภาพ คาดรับเชื้อจากญาติโยมกลุ่มลูกหลานที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ

เตือนอินเดียหายนะแน่หากโควิด-19 ระบาดระลอกสาม

ผู้เชี่ยวชาญในอินเดีย เตือนการระบาดของโควิด-19 ระลอกสาม เป็นสิ่งที่อินเดียไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ และจะสร้างหายนะครั้งใหญ่ให้แก่ประเทศและประชาชน ซึ่งขณะนี้กำลังเผชิญการระบาดระลอกสองอยู่

ข่าวแนะนำ

เตือนอินเดียหายนะแน่หากโควิด-19 ระบาดระลอกสาม

ผู้เชี่ยวชาญในอินเดีย เตือนการระบาดของโควิด-19 ระลอกสาม เป็นสิ่งที่อินเดียไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ และจะสร้างหายนะครั้งใหญ่ให้แก่ประเทศและประชาชน ซึ่งขณะนี้กำลังเผชิญการระบาดระลอกสองอยู่

วัคซีนซิโนแวคมาถึงไทยอีก 1 ล้านโดส

คซีนซิโนแวคจากจีนมาถึงไทยอีก 1 ล้านโดส เมื่อเช้ามืดวันนี้ หลังก่อนหน้านี้นำเข้ามาแล้ว 2.5 ล้านโดส รวมยอดนำเข้า 3.5 ล้านโดส และวันที่ 14 พ.ค.จะเข้ามาอีก 5 แสนโดส