fbpx

“อนุทิน” ถกด่วน เล็งตั้งศูนย์รับ-กระจายผู้ป่วยโควิด

กทม. 25 เม.ย.-“อนุทิน” ถกด่วน กทม. และผู้เชี่ยวชาญทุกฝ่าย เล็งใช้สนามกีฬาระบบปิด ตั้งเป็นศูนย์รับและกระจายผู้ป่วยโควิด-19 ในเขตกรุงเทพฯ หวังไม่ให้สูญเสียชีวิตเพิ่ม

ในการประชุมคณะกรรมการ ศบค.สธ. ที่กระทรวงสาธารณสุข ช่วงเช้าวันนี้ ที่มีผู้เข้าประชุมจากหลายส่วน เช่น นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ผู้แทนจากกรุงเทพมหานคร


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการสาธารณสุข กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้เป็นการประชุมเร่งด่วน เพื่อหาแนวทางจัดการรับผู้ป่วยที่ยังรอเตียงอยู่ที่บ้าน ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร หลังพบปัญหาว่ายังมีผู้ป่วยตกค้างติดอยู่ที่บ้านเป็นจำนวนมาก และมีบางส่วนเสียชีวิต โดยยอมรับว่าเป็นห่วงกับปัญหาที่เกิดขึ้น เป้าหมายของการหารือในวันนี้จึงอยู่ที่ต้องการให้ผู้ป่วยได้รับการรักษาโดยเร็วที่สุดโดยจะหารือถึงการบริหารจัดการเตียง ด้วยเหตุผลที่ว่ากรุงเทพมหานครเป็นเมืองใหญ่และไม่ได้อยู่ในการควบคุมดูแลโดยตรงของกระทรวงสาธารณสุขวันนี้จึงได้เชิญ ผู้ที่เกี่ยวข้องจาก กทม. มาหารือร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขว่ายังมีปัญหาในส่วนใดบ้าง โดยวัตถุประสงค์ที่จะทำให้ผู้ป่วยที่รอเตียงอยู่ที่บ้านมีหมอดูแลได้เร็วที่สุด

โดยเบื้องต้น ได้หารือกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ขอพื้นที่อินดอร์สเตเดียม หรือสนามกีฬาระบบปิดมาเป็นส่วนแรกรับผู้ป่วยตามบ้าน เพื่อรอกระจายแจกจ่ายไปยังสถานพยาบาล ซึ่งศูนย์ดังกล่าวจะเป็นหน่วยประสานงานกลางในการรวบรวมผู้ป่วยที่ยังไม่มีรถมารับ ให้มาอยู่ในจุดเดียวกัน โดยกระทรวงสาธารณสุขจะทำหน้าที่สนับสนุนรับข้อมูลและกระจายผู้ป่วยไปเพื่อรอกระจายไปรักษาต่อยังโรงพยาบาลและสถานบริการในกรุงเทพฯ หากไม่เพียงพอก็จะกระจายผู้ป่วยไปรับการรักษาต่อปริมณฑล ทั้งนี้ เพื่อให้การบริหารจัดการคล่องตัวขึ้น และเพื่อไม่ให้เกิดการสูญเสียชีวิตเหมือนที่ผ่านมานายอนุทิน ยังกล่าวว่า ตอนนี้เข้าใจถึงความรู้สึกของประชาชนในสถานการณ์ที่เกิดขึ้น จึงพยายามใช้ทุกทรัพยากรที่มีอยู่ในขณะนี้เพื่อดูแลผู้ป่วยและรักษาชีวิตของประชาชน โดยที่จะไม่มีใครเป็นเจ้าภาพหลักอีกต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นพ.ยง ตอบ5คำถามพบบ่อย การฉีดวัคซีนโควิดกับผู้หญิง

“นพ.ยง” ตอบคำถามสุภาพสตรีมีประจำเดือนหรือกำลังจะมี สามารถฉีดวัคซีนโควิดได้, เตรียมตัวมีบุตร หรือแม่ให้นมบุตร ฉีดวัคซีนได้, และยังไม่มีหลักฐานใดบ่งบอกว่าวัคซีนจะมีผลทำให้มีบุตรยาก

ทุเรียนต้นใหญ่เติบโตจากน้ำปลาร้า

พาไปดูทุเรียนโบราณ ซึ่งเป็นต้นแรกของ จ.ปราจีนบุรี ที่มีอายุเกิน 100 ปีแล้ว ลำต้นสูงใหญ่ขนาด 2 คนโอบ ออกลูกดกปีละไม่น้อยกว่า 300 ลูก เจ้าของบอกมีเคล็ดลับดีจากน้ำปลาร้า

ด่วน! นนทบุรีสั่งปิดอพาร์ตเมนต์ย่านพิบูลสงครามหลังพบติดโควิดอื้อ

ผู้ว่าฯ นนทบุรี สั่งปิดสถานที่เสี่ยงโควิดเพิ่มเติม เป็นอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในซอยพิบูลสงคราม 21 ห้ามเข้า-ออกอาคารมีผลตั้งแต่วันนี้ หลังพบผู้พักอาศัยในอาคารติดเชื้อโควิดหลายคน

โควิดวันนี้ ติดเชื้อรวม 2,256 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

โควิด-19 รายใหม่ วันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 2,256 ราย จำแนกเป็น ติดเชื้อใหม่ 2,073 ราย ติดเชื้อในเรือนจำ/ที่ต้องขัง 183 ราย ยืนยันสะสม 67,187 ราย หายป่วยกลับบ้าน 1,701 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยยังเจอฝน ลมกระโชกแรง กลางวันอากาศร้อน

กรมอุตุนิยมวิทยา เผยทั่วไทยยังเจอฝน ลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนกลางวันอากาศร้อน ภาคเหนืออุณหภูมิสูงสุด 39 องศาฯ ขณะที่กรุงเทพฯ -ปริมณฑล มีฝนร้อยละ 10

ราชกิจจาฯ ประกาศข้อกำหนดมาตรการผ่อนคลายโควิด มีผล 17 พ.ค.

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ข้อกำหนดมาตรการผ่อนคลายสถานการณ์โควิด-19 ปรับโซนสีจังหวัด คงพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเหลือ 4 จังหวัด นั่งกินอาหารในร้านได้ถึง 3 ทุ่ม มีผลตั้งแต่ 17 พ.ค.64