fbpx

ผอ.รพ.วิภาราม แจงกรณีย้าย “น้าค่อม”

กรุงเทพฯ 24 เม.ย. – ผอ.รพ.วิภาราม ชี้แจงกรณีย้าย “น้าค่อม ชวนชื่น” ไปรักษา รพ.รามาธิบดี เนื่องจากผู้ป่วยอาการทรุดลง และมีอาการไตวาย โชคดีทาง รพ.รามาฯ มีคนไข้ออกพอดี จึงย้ายน้าค่อมไปรักษาได้ ทุกชีวิตมีค่า ไม่เกี่ยวข้องกับเส้นสาย


นายแพทย์ไพบูลย์ เอกแสงศรี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวิภาราม ออกมาชี้แจงผ่านเพจเฟซบุ๊กของโรงพยาบาล เรื่องการย้ายผู้ป่วยโควิดวิกฤติฉุกเฉินที่มีความจำเป็นจะต้องใช้เครื่องมือพิเศษในการรักษาว่า สาเหตุที่ย้ายน้าค่อมจากโรงพยาบาลวิภาราม ไปยังโรงพยาบาลรามาจักรีนฤบดินทร์ เพราะสูงอายุและมีโรคประจำตัวหลายอย่าง โดยตอนตรวจเจอเชื้อ น้าค่อมอยู่อีกโรงพยาบาล ซึ่งอาการยังไม่หนัก แต่ต่อมาปอดอักเสบมากขึ้น ก่อนย้ายมา รพ.วิภาราม ซึ่งมีห้องไอซียู 12 เตียง โดยมาในจังหวะที่ว่างพอดี หลังจากให้ยาไป แต่อาการน้าค่อมทรุดลง ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ และเมื่อวันที่ 23 เม.ย. มีอาการไตวาย ทำให้ต้องฟอกเลือด หมอจึงมองไปข้างหน้าว่าจะทำอะไรต่อไปบ้าง จึงติดต่อไปยังโรงพยาบาลศิริราช แต่เตียงเต็ม โชคดีที่โรงพยาบาลรามาจักรีนฤบดินทร์ เป็นจังหวะคนไข้ออกไปพอดี จึงสามารถย้ายน้าค่อมเข้าไปรักษาได้ เป็นการรีเฟอร์ปกติระหว่างโรงพยาบาลด้วยกัน อยากทำความเข้าใจว่าระบบสาธารณสุขไม่ได้เลือกรัฐหรือเอกชน ทุกชีวิตมีค่าเราจะดูแลให้ดีที่สุด ไม่เกี่ยวข้องกับเส้นสาย แต่เป็นเรื่องเทคนิคล้วนๆ

ต้องบอกว่าหลังจากน้าค่อมติดเชื้อโควิด-19 และมีอาการทรุดลง กระทั่ง ไอซ์ ณพัชรินทร์ ลูกสาว และแบงค์ อธิกิตต์ ลูกเขย โพสต์คลิปเผยอาการของน้าค่อมและขอความช่วยเหลือ จากนั้น 2 นักแสดงตลกคนสนิทอย่าง บอล เชิญยิ้ม และแจ๊ส ชวนชื่น ก็โพสต์คลิปขอความช่วยเหลือจากทีมแพทย์ที่ดูแลเคสผู้ว่าฯ สมุทรสาคร ให้มาช่วยดูแลน้าค่อมด้วย ซึ่งมีทั้งคนให้กำลังใจและทัวร์ลง เพราะมองว่าเป็นการใช้สิทธิพิเศษจากการเป็นคนดังของน้าค่อม และของตัวเอง กดดันบุคลากรทางการแพทย์


ที่ทราบข่าวว่าย้ายโรงพยาบาลก็มาจากอินสตาแกรมของวินิจ เลิศรัตนชัย อดีตนักจัดรายการวิทยุชื่อดัง และนักธุรกิจจัดคอนเสิร์ต ที่โพสต์ภาพและข้อความขอบคุณ ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่เป็นธุระช่วยให้น้าค่อมย้ายไปรักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลรามาธิบดีจักรีนฤบดินทร์ โดยเขียนข้อความว่า “กราบแทนหัวใจทุกคนครับพี่ตี๋ รมช.สาธิต ช่วยเป็นธุระทุกทางให้น้าค่อม ได้ย้ายไป รามาฯ เช้านี้” ก่อนจะลบภาพดังกล่าวไป

ยิ่งกลายเป็นประเด็นร้อนแรง และถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ถึงความเป็นเอกสิทธิ์ชนของน้าค่อม จน #น้าค่อม ติดเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับ 1 ของวันนี้ ชาวเน็ตหลายคนมองว่าเป็นการสะท้อนให้เห็นถึงความเหลื่อมล้ำ มีการใช้เส้นสายหน้าที่การงานของตนเพื่อให้เข้าถึงการรับบริการทางการแพทย์ที่ดีกว่า ขณะที่ประชาชนทั่วไปกลับต้องรอ บางคนรอจนเสียชีวิต แต่ทุกคนบอกว่าอยากเห็นน้าค่อมหาย และอยากให้คนในประเทศเข้าถึงสิทธิในการรักษาอย่างเท่าเทียม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ญาติยังคาใจ ฉีดวัคซีน 2 วัน เสียชีวิต

ครอบครัวติดใจ คนขับรถเอกซเรย์เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด 2 วัน ภรรยาเผยสามีไม่มีโรคประจำตัว ร่างกายแข็งแรง แต่ไม่ได้ชันสูตรศพ เพราะไม่อยากวุ่นวาย

หญิงชาวมาลีให้กำเนิดทารกแฝด 9 คน ครั้งแรกในโลก

หญิงชาวมาลี วัย 25 ปี สร้างความตกตะลึงให้กับวงการแพทย์ หลังให้กำเนิดทารกแฝด 9 ที่โรงพยาบาลในคราวเดียว เป็นครั้งแรกในโลก

ลูกหลานแพร่เชื้อ หลวงตาติดโควิด 2 วันมรณภาพ

เผาทันที ศพหลวงตา วัย 73 ปี ติดโควิด-19 แค่ 2 วัน มรณภาพ คาดรับเชื้อจากญาติโยมกลุ่มลูกหลานที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ

ข่าวแนะนำ

สหรัฐคงสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาไทยที่ WL

สหรัฐฯ ประกาศคงสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาไทยที่ WL ต่อไปอีก กรมทรัพย์สินทางปัญญาตั้งเป้าผลักดันให้หลุดจาก WL ในอนาคต

เปิดทางเอกชนยื่นขอนำเข้าวัคซีน

โฆษกรัฐบาลย้ำรัฐบาลไม่ปิดกั้นเอกชนนำเข้าวัคซีนโควิด-19 ยื่นหนังสือต่อองค์การเภสัชกรรม แนะจัดหาที่แตกต่างจากที่ภาครัฐนำเข้า และต้องจัดส่งวัคซีนได้ทันในปีนี้ เป็นทางเลือกประชาชน การกำหนดค่าบริการฉีดวัคซีนต้องสมเหตุสมผล

ส่งศพพนักงานขับรถเอกซเรย์ชันสูตร เหตุดับหลังฉีดวัคซีน

กรณีพนักงานขับรถเอกซเรย์ เสียชีวิตหลังรับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้เพียง 2 วัน ล่าสุดญาตินำศพส่งผ่าชันสูตร หลังติดใจสาเหตุการเสียชีวิต

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว