fbpx

กทม.เตรียมขอแอสตราฯ ลอต มิ.ย. 5 แสนโดส

กทม.23 เม.ย.-กทม.เตรียมขอจัดสรรวัคซีนแอสตราเซเนกา ลอตเดือน มิ.ย. 500,000 โดส ให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่กรุงเทพฯ


นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร (ปลัด กทม.)เป็นประธานการประชุมคณะทำงานด้านการจัดทำแผนการให้บริการวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ครั้งที่ 1/2564 เพื่อหารือแนวทางการวางแผนการให้บริการวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) แก่ประชาชนในพื้นที่ที่กรุงเทพฯ โดยมีนางวันทนีย์ วัฒนะ นายชวินทร์ ศิรินาค รองปลัดกรุงเทพมหานคร และผู้ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม ณ ห้องเอราวัณ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) เขตพระนคร

ที่ประชุมได้พิจารณาการวางแผนการบริหารจัดการวัคซีนฯ ในระยะที่ 2 (มิ.ย.-ธ.ค. 64) โดยพิจารณารายละเอียดด้านต่างๆ ได้แก่


  1. ด้านพื้นที่ (Area) กรุงเทพมหานครเป็นพื้นที่พิเศษมีการคมนาคมเคลื่อนย้ายประชาชนในจังหวัด ข้ามจังหวัดแบบกระจัดกระจายทุกๆวัน ทั้ง 50 เขต มีผู้ติดเชื้อและมีการติดเชื้อเชื่อมโยงกัน และทุกพื้นที่มีความเสี่ยง ต่อการแพร่ระบาดของโรค จึงมีความจำเป็นต้องสร้างภูมิคุ้มกันให้ครอบคลุมประชาชนที่มีความเกี่ยวข้องในทั้ง 50 เขต
  2. ด้านการจัดสถานที่ให้บริการฉีดวัคซีน (Setting) กำหนดให้มีการฉีดวัคซีนในโรงพยาบาลทั้งภาครัฐและเอกชน สำหรับผู้ที่มีโรคเรื้อรัง 7 กลุ่มโรค มีโรคประจําตัวอื่นๆ ผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป กำหนดให้มีการฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาล สำหรับผู้ที่ไม่มีโรคเรื้อรัง ไม่มีโรคประจําตัวอื่นๆ ผู้ที่มีอายุน้อยกว่า 60 ปี และการฉีดวัคซีนเคลื่อนที่สำหรับกลุ่มเปราะบาง ผู้ด้อยโอกาส เช่น สถานพักฟื้นคนชรา บ้านเมตตา บ้านพักฉุกเฉิน/ผู้พิการ
  3. ด้านข้อมูล (Data) ควรมีการลงทะเบียนล่วงหน้า เพื่อจัดเตรียมวัคซีนให้เพียงพอ ป้องกันความแออัดและติดเชื้อในสถานที่จัดบริการ และมีการติดตามความคืบหน้าในการให้บริการวัคซีน 4. ด้านสิทธิ์การรักษาพยาบาล อิงกับการทำงาน เพื่อให้ครอบคลุมประชากรแฝงในเขตเมือง ได้แก่ สิทธิ์การรักษาพยาบาล ที่มีหน่วยบริการประจำหรือคู่สัญญา สิทธิ์การรักษาพยาบาล ที่ไม่มีการขึ้นทะเบียนกับหน่วยบริการ และกลุ่มเปราะบาง ไร้สิทธิ์

สำหรับวัคซีนวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ที่จะได้รับในเดือน มิ.ย.64 เป็นวัคซีน Astra Zeneca โดยกรุงเทพมหานครจะขอจัดสรรวัคซีนจำนวน 500,000 โดส สำหรับเข็มที่ 1 ให้ 3 กลุ่มเสี่ยง ได้แก่ 1. บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข 2. เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมโรคโควิด-19 และ 3. ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 7 กลุ่มโรค ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และประชาชนทั่วไป ซึ่งนอกจากประชาชนจะสามารถเข้ารับวัคซีนในสถานพยาบาลต่างๆ ในพื้นที่กรุงเทพฯ แล้ว

กรุงเทพมหานครยังได้หารือถึงการกำหนดจุดให้บริการวัคซีนนอกโรงพยาบาลเพื่อความสะดวกรวดเร็วในการฉีดวัคซีนแก่ประชาชนด้วย เบื้องต้นกำหนดไว้ 9 แห่ง ดังนี้ 1. SCG บางซื่อ 2. เซ็นทรัลลาดพร้าว 3. True Digital Park 4. ธัญญาพาร์ค 5. เดอะมอลล์ บางกะปิ 6. โรบินสันไลฟ์สไตล์ ลาดกระบัง 7. เซ็นทรัลปิ่นเกล้า 8. เดอะมอลล์ บางแค และ 9. โลตัส สาขามีนบุรี ซึ่งทั้ง 9 แห่ง สามารถให้บริการได้วันละประมาณ 14,000 คน

ทั้งนี้ ปลัด กทม.ได้เน้นย้ำให้ทุกส่วนที่เกี่ยวข้องได้วางแผนการทำงาน รวมถึงจัดเตรียมกำลังคน วัสดุ อุปกรณ์ต่างๆ ให้พร้อม เพื่อให้สามารถฉีดวัคซีนให้กับประชาชนได้เร็วที่สุด โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนที่จะมารับวัคซีนเป็นสำคัญ มีการสอบถามประวัติของประชาชนให้ชัดเจนว่ามีโรคประจำตัวหรือไม่ ร่างกายพร้อมสำหรับการรับวัคซีนหรือไม่ เพื่อความปลอดภัยของผู้ที่จะรับวัคซีน สำหรับวันที่ 23 – 24 เม.ย. 64 กรุงเทพมหานครจะจัดหน่วยบริการเคลื่อนที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) เข็มที่ 2 ให้กับผู้ที่เคยได้รับวัคซีนเข็มแรกบริเวณวัดกำแพง เขตบางขุนเทียน หากประชาชนที่เคยได้รับวัคซีนเข็มแรกแล้ว แต่ไม่สามารถไปรับวัคซีนเข็มที่ 2 ตามนัดได้ยังสามารถไปรับวัคซีนเข็มที่ 2 ที่วัดกำแพงได้โดยนำใบนัดเก่าพร้อมบัตรประชาชนตัวจริงไปแสดงตนเพื่อขอรับวัคซีนได้ หรือสอบถามข้อมูลการขอรับวัคซีนเข็มที่ 2 ได้ที่ศูนย์บริการสาธารณสุขใกล้บ้าน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักโทษเรือนจำกลางเชียงใหม่ติดโควิดแล้วกว่า 3 พันคน

พบนักโทษในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 3,000 คน ด้านผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เตรียมแถลงรายละเอียดสถานการณ์ การควบคุมโรค และการรักษา วันนี้ เวลา 10.30 น.

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

ประชุมด่วนหลังตัวเลขโควิดพุ่งสูง

นายกฯ เรียกประชุมด่วน “อนุทิน” ทีมแพทย์ ที่ปรึกษา หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อ โควิด-19 พุ่งสูง โดยเฉพาะในเรือนจำ พร้อมวางแนวทางทีมยุทธสารสื่อสารรัฐบาลใหม่ ชี้แจงสถานการณ์โควิดให้รวดเร็ว สร้างความเข้าใจประชาชน

ราชทัณฑ์รับตัวเลขติดโควิดก้าวกระโดดจากตรวจเชิงรุก

อธิบดีกรมราชทัณฑ์แถลงยอมรับตัวเลขผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มก้าวกระโดด มาจากการตรวจเชิงรุกภายในไม่กี่วัน ชี้ยังมีแนวโน้มเพิ่มอีกหากตรวจ 100% สั่งตรวจซ้ำทุกเรือนจำ

คลัสเตอร์เรือนจำเชียงใหม่ นักโทษติดเชื้อโควิดเกือบ 4 พัน

คลัสเตอร์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่มากที่สุดอยู่ในเรือนจำทั่วประเทศ โดยเฉพาะที่เชียงใหม่ ซึ่งพบนักโทษติดเชื้อโควิด-19 มากถึง 3,929 ราย ซึ่งทางจังหวัดเชียงใหม่พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แถลงสถานการณ์ล่าสุด

มิตรภาพจีนมอบวัคซีนโควิดให้ไทย 1 ล้านโดส ถึงแล้ว 5 แสนโดส

มิตรภาพไทย-จีน แน่นแฟ้น มอบวัคซีนโควิดบริจาคให้ไทย 1 ล้านโดส ถึงแล้ว 5 แสนโดส โดยขอให้ปันวัคซีนส่วนหนึ่งปันให้คนจีนในไทยที่มีอยู่ 2 แสนคนด้วย