fbpx

อภ.แจงกรณีภาพวัคซีนซิโนแวคหมดอายุ

สธ.23 เม.ย.-อภ.แจงภาพวัคซีนซิโนแวคหมดอายุ เป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อน โดย อย.พิจารณากำหนดช่วงเวลาหมดอายุวัคซีนภายใน 6 เดือน เพื่อประสิทธิภาพจากเดิมกำหนดหมดอายุ 3 ปี ภาพวัคซีนของแท้ที่ใช้ในไทยต้องติดสติกเกอร์และมีคิวอาร์โค้ด


นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม (อภ.) กล่าวชี้แจงเรื่องฉลากวัคซีนซิโนแวคที่มีการแชร์หมดอายุ ว่า เรื่องนี้เป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อน โดยเมื่อวัคซีนซิโนแวคมาขึ้นทะเบียนในไทย ผ่าน อย.ได้ยื่นเอกสาร ระบุฉลากว่าวัคซีนจะหมดอายุภายใน 3ปี คือในปี 2024 นับตั้งแต่วันผลิต แต่เมื่อมาขึ้นทะเบียนไทย ทางอภ.และ อย.ได้ตรวจสอบความคงทนของวัคซีนและพิจารณาเห็นว่าวัคซีนซิโนแวค ควรมีการกำหนดวันหมดอายุภายใน 6 เดือน นับจากวันผลิต เพื่อคงไว้ซึ่งประสิทธิภาพของวัคซีน จึงได้มีการปรับเปลี่ยนฉลากใหม่ ตั้งแต่การติดสติ๊กเกอร์ใหม่ และคิวอาร์โค้ด เมื่อสแกนเข้าไปจะเห็นเอกสารกำกับยาอย่างชัดเจน

นพ.วิฑูรย์ กล่าวว่า วัคซีนซิโนแวค ได้มีการปรับเปลี่ยนฉลากทั้งหมดเมื่อมีการใช้ในไทย ทุกล็อตที่เข้ามามีเพียงล็อต 800,000 โดส ที่ปรับฉลากตั้งแต่ต้นทาง ดังนั้นเมื่อเห็นมีการติดสติ๊กเกอร์ 4 ด้าน อย่าได้ตกใจและขอให้มั่นใจว่า เรื่องนี้ไม่มีผลกระทบกับคุณภาพของวัคซีนอย่างแน่นอน ไม่มีทางที่ อภ.จะนำวัคซีนไม่มีคุณภาพมาให้ประชาชนใช้


พร้อมกันนี้ยังได้กล่าวถึงเรื่องยาฟาวิพิราเวียร์ ว่า ยาดังกล่าวที่มีการสั่งซื้อจะเดินทางมาถึงไทย ในวันจันทร์ 26 เม.ย.เวลา 01.00 น.จำนวน 2 ล้านเม็ดและล็อตที่ 2 จะถึงไทย ในเดือน พ.ค. อีก 1 ล้านเม็ด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดสลด! หนูน้อยวัย 1 ขวบนั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่

สุดสลด! หนูน้อยวัยขวบเศษ นั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่ในพงหญ้านานกว่า 8 ชม. ก่อนจะมีชาวบ้านขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมาเจอและแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ

3 หมอใหญ่ แนะร่วมฉีดวัคซีนหยุดโควิด

คณบดี 3 สถาบันแพทย์ ศิริราช-จุฬาฯ-รามาฯ วอนประชาชนเข้าใจสถานการณ์โควิด แจงรายงานรับภาระงานแพทย์ล้นมือ แนวโน้มอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1 ใน4 ของผู้ป่วยหนักหรือประมาณ 80-100 คน พร้อมรับอัตราการติดเชื้อรุนแรง 15 เท่า ย้ำการฉีดวัคซีนเป็นอาวุธหยุดโรค

ข่าวแนะนำ

รวบคาคอนโด “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ลวงพริตตี้

จับได้เเล้วคาคอนโดย่านสายไหม “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ที่ล่อลวงพริตตี้ให้บังคับเสพยา ชิงทรัพย์ ขืนใจ และถ่ายคลิปเเบล็กเมล์

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน แจงระเบียบการจัดซื้อเหมือนกับการสั่งซื้อของกรมควบคุมโรคที่สั่งซิโนแวคจากจีน แจงค่าดำเนินการ มีค่าตรวจแล็บ ค่าจัดส่งปกติ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ชี้ อภ.ทำตามคำขอเอกชน เป็นสะพานเชื่อมจัดวัคซีน ทั้งที่ไม่ใช่ภารกิจ