fbpx

แนะสื่อไม่ผลิตซ้ำฆ่าตัวตายถวายเป็นพุทธบูชา

กรมสุขภาพจิต 23 เม.ย.-กรมสุขภาพจิต แนะไม่ผลิตซ้ำเรื่องการฆ่าตัวตายถวายเป็นพุทธบูชา หวั่นส่งผลด้านจิตใจต่อประชาชน รุดส่งทีมสุขภาพจิตติดตามผลกระทบที่อาจขยายวงในชุมชน


จากข่าวสะเทือนขวัญที่อดีตเจ้าสำนักสงฆ์แห่งหนึ่งอ้างความเชื่อของลัทธิได้ทำการอัตวินิบาตกรรมตัดคอถวายอ้างเป็นพุทธบูชา กรมสุขภาพจิตได้ติดตามพบว่ายังคงมีการนำเสนอต่อเนื่องจากสื่อ จึงขอความร่วมมือในการไม่เผยแพร่และไม่ส่งต่อข้อมูลขั้นตอนการฆ่าตัวตายเพื่อป้องกันการลอกเลียนแบบ โดยเฉพาะกลุ่มที่มีความเปราะบาง ทั้งนี้ได้ดำเนินการส่งทีมสุขภาพจิตเพื่อติดตามผลกระทบที่อาจขยายวงในชุมชนแล้ว

พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า เหตุการณ์สะเทือนขวัญที่เกิดขึ้นนั้น มีแนวโน้มเกิดจากการผสมกันของเชื่อและความคิดที่อาจไม่ถูกต้องตรงหลักพระพุทธศาสนา กรมสุขภาพจิตจึงอยากให้ประชาชนนำเรื่องแก่นแท้และความเชื่อทางศาสนามาศึกษาและทำความเข้าใจ และขอให้คนที่เชื่อและศรัทธาในเรื่องที่ไม่ถูกต้องนี้ต้องตระหนักและชั่งใจอย่างมาก รวมถึงพูดคุยอย่างจริงจังเพื่อสร้างความเข้าใจกับคนรอบข้างที่มีความเชื่อที่ค่อนข้างอันตรายเช่นนี้ เพื่อป้องกันความสูญเสียให้กับตนเองกับครอบครัว


พญ.พรรณพิมล กล่าวต่อไปว่า กรมสุขภาพจิตติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิดมาโดยตลอด และพบว่ายังมีการผลิตซ้ำจากบางสื่อมวลชนและผู้ชมบางส่วน รวมถึงการส่งต่อภาพที่มีความรุนแรงยังคงมีอย่างต่อเนื่อง จึงอยากขอความร่วมมือจากพี่น้องสื่อมวลชนและประชาชนให้หยุดการผลิตซ้ำในกรณีนี้และกรณีอื่นๆ ไม่เผยแพร่หรือส่งต่อข้อมูลขั้นตอนการฆ่าตัวตาย การที่มีภาพหรือนำเสนอข่าวบ่อยครั้งจะดึงให้เกิดความสำคัญ ทำให้คนมีแนวโน้มความคิดอยู่แล้วคล้อยตามได้ง่ายยิ่งขึ้น ทั้งนี้กรมสุขภาพจิตยังมีความเป็นห่วงประชาชนในพื้นที่เกิดเหตุและได้ดำเนินการประสาน งานกับบุคลากรในพื้นที่เพื่อเข้าให้ความช่วยเหลือและติดตามปัญหาด้านสุขภาพจิตแล้ว เพราะอาจมีผู้ที่มีความเปราะบางทางด้านจิตใจได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง จากเหตุการณ์ในเบื้องต้นไม่พบผู้ที่อาจมีปัญหารุนแรง และจะดำเนินการติดตามประชาชนในพื้นที่ต่อเนื่องในระยะยาวต่อไป

อย่างไรก็ตาม หากประชาชนที่มีความเครียดและเกิดเปราะบางทางจิตใจจากการรับทราบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อาการยังไม่ดีขึ้น เช่น ควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้ มีความเครียดรุนแรง รู้สึกเศร้ามาก หรือมีความคิดอยากทำร้ายตนเอง ควรปรึกษาคนใกล้ชิด หรือสามารถขอรับบริการปรึกษาที่สถานบริการสาธารณสุขที่อยู่ใกล้บ้าน หรือโทรปรึกษาสายด่วนสุขภาพจิต 1323 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อหาทางแก้ไขที่เหมาะสมต่อไป .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ญาติยังคาใจ ฉีดวัคซีน 2 วัน เสียชีวิต

ครอบครัวติดใจ คนขับรถเอกซเรย์เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด 2 วัน ภรรยาเผยสามีไม่มีโรคประจำตัว ร่างกายแข็งแรง แต่ไม่ได้ชันสูตรศพ เพราะไม่อยากวุ่นวาย

หญิงชาวมาลีให้กำเนิดทารกแฝด 9 คน ครั้งแรกในโลก

หญิงชาวมาลี วัย 25 ปี สร้างความตกตะลึงให้กับวงการแพทย์ หลังให้กำเนิดทารกแฝด 9 ที่โรงพยาบาลในคราวเดียว เป็นครั้งแรกในโลก

ลูกหลานแพร่เชื้อ หลวงตาติดโควิด 2 วันมรณภาพ

เผาทันที ศพหลวงตา วัย 73 ปี ติดโควิด-19 แค่ 2 วัน มรณภาพ คาดรับเชื้อจากญาติโยมกลุ่มลูกหลานที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ

ข่าวแนะนำ

สหรัฐคงสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาไทยที่ WL

สหรัฐฯ ประกาศคงสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาไทยที่ WL ต่อไปอีก กรมทรัพย์สินทางปัญญาตั้งเป้าผลักดันให้หลุดจาก WL ในอนาคต

เปิดทางเอกชนยื่นขอนำเข้าวัคซีน

โฆษกรัฐบาลย้ำรัฐบาลไม่ปิดกั้นเอกชนนำเข้าวัคซีนโควิด-19 ยื่นหนังสือต่อองค์การเภสัชกรรม แนะจัดหาที่แตกต่างจากที่ภาครัฐนำเข้า และต้องจัดส่งวัคซีนได้ทันในปีนี้ เป็นทางเลือกประชาชน การกำหนดค่าบริการฉีดวัคซีนต้องสมเหตุสมผล

ส่งศพพนักงานขับรถเอกซเรย์ชันสูตร เหตุดับหลังฉีดวัคซีน

กรณีพนักงานขับรถเอกซเรย์ เสียชีวิตหลังรับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้เพียง 2 วัน ล่าสุดญาตินำศพส่งผ่าชันสูตร หลังติดใจสาเหตุการเสียชีวิต

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว