fbpx

นักโทษเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ติดโควิด 4 ราย

ยธ. 23 เม.ย.- เลขาฯ รมว.ยุติธรรม แจงนักโทษเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ติดโควิด 4 ราย ส่งรักษาตัว รพ.ราชทัณฑ์ แล้ว เป็นผู้ต้องขังใหม่พบในแดนกักโรค ยืนยันแดนปกติไม่มี เพราะมาตรการเข้มงวด เผย “สมศักดิ์” กำชับมาตรการเข้มข้น เตรียมความพร้อมรับมือเผื่อเหตุฉุกเฉิน


ว่าที่ร้อยตรีธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีการตรวจพบการติดเชื้อโควิด-19 ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ว่า เบื้องต้นมีการตรวจพบผู้ต้องขังติดเชื้อ 4 ราย ซึ่งเป็นการตรวจพบภายในแดนกักกันโรค โดยปกติเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ และเรือนจำต่างๆ ทั่วประเทศ จะมีการคัดกรองอย่างเข้มงวด ซึ่งในกรณีนี้เป็นการตรวจพบเชื้อในผู้ต้องขังรายใหม่ที่เพิ่งเข้ามา ซึ่งโดยปกติจะมีการคัดกรองโรค ตรวจหาเชื้อ และแยกเข้าสู่แดนกักกันอยู่แล้ว ซึ่งในส่วนของผู้ต้องขังที่พบเชื้อ ทางนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้ทราบเรื่องแล้ว และสั่งให้ส่งตัวไปรักษายังโรงพยาบาลราชทัณฑ์แล้ว

นอกจากนี้ยังได้สั่งการให้เตรียมความพร้อมของโรงพยาบาลสนามเผื่อไว้ในกรณีฉุกเฉินด้วย ในส่วนของเจ้าหน้าที่ที่มีความเสี่ยงสูง ได้สั่งให้ตรวจโรคและกักตัวแล้ว และยังได้กำชับให้ข้าราชการและเจ้าหน้าที่ปฏิบัติตามมาตรการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด


ว่าที่ร้อยตรีธนกฤต กล่าวอีกว่า การที่จะพบการติดเชื้อในเรือนจำอาจจะเกิดขึ้นได้ แต่จะมีเฉพาะในแดนกักโรคเท่านั้น เพราะผู้ต้องขังที่มาใหม่ทุกคนต้องถูกตรวจหาเชื้ออย่างเคร่งครัดทุกคน เพราะการที่มาจากข้างนอกนั้น เราไม่ทราบว่ามีโอกาสรับเชื้อมากน้อยแค่ไหน แต่ในแดนทั่วไป ตนขอยืนยันว่าไม่มี และยังไม่พบผู้ติดเชื้อแต่อย่างใด เพราะเราทำตามมาตรการคนในห้ามออก คนนอกห้ามเข้า ขอให้ญาติผู้ต้องขังทุกคนสบายใจได้ และอย่าตื่นตระหนกตกใจ ทั้งนี้ เวลามีผู้ต้องขังเข้ามาใหม่ หรือกลับจากการไปศาล เราต้องขอให้ทุกคนให้ความร่วมมือในการตรวจหาเชื้อ เพื่อเป็นการป้องกัน หากตรวจได้เร็ว เราก็จะป้องกันได้เร็ว ไม่ให้เชื้อแพร่กระจาย เพราะวันนี้สถานการณ์ไม่ปกติ มีการแพร่ระบาดทุกพื้นที่ ดังนั้น ตนจึงต้องชี้แจงเพื่อให้ทุกคนเข้าใจและไม่เกิดความสับสน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ประจวบฯ ป่วน! แรงงานโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดโควิด 112 คน

จ.ประจวบคีรีขันธ์ ป่วน! พบคลัสเตอร์ใหญ่รอบ 2 หลังแรงงานเมียนมาในโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดเชื้อโควิด 112 คน เร่งตั้งโรงพยาบาลสนามในโรงงาน ควบคุมการแพร่เชื้อ

“เรือด่วนเจ้าพระยา”งดเดินเรือวันหยุด เริ่ม 8 พ.ค.

ผลกระทบโควิด-19 “เรือด่วนเจ้าพระยา” ผู้โดยสารหด 90% ต่ำสุดในรอบ 50 ปี ประกาศงดให้บริการเดินเรือในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ รวมถึงวันนักขัตฤกษ์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค.