fbpx

แจง 3 แนวทางจัดซื้อวัคซีนเพิ่ม 35 ล้านโดส

สธ.22 เม.ย.-อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเงื่อนไขจัดซื้อวัคซีน 35 ล้านโดส มี 3 แนวทางร่วมกัน


นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) กล่าวถึงกรณีการจัดซื้อวัคซีนเพิ่มเติม 35,000,000 โดสเพื่อแก้ไขปัญหา โควิด-19 ว่าได้แบ่งออกเป็น 3 แนวทางในการจัดซื้อวัคซีน
1.ภาครัฐร่วมกับองค์การเภสัชกรรม (อภ.) จัดซื้อเพิ่มเติม

  1. ภาคเอกชน (หอการค้าฯ) ยินดีบริจาคเงินให้รัฐ เพื่อจัดซื้อวัคซีน จำนวน 10 ล้านโดส เพื่อฉีดให้กับพนักงานบริษัท
  2. โรงพยาบาลเอกชน จัดซื้อเอง เพื่อฉีดให้กับกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งในส่วนนี้ อาจมีพ่วงกับการซื้อกับองค์การเภสัชกรรม

ส่วนการกำหนดราคานั้น มอบหมายให้กระทรวงพาณิชย์ คุมราคา เพื่อให้ประชาชนเข้าถึง โดยต้องคำนึงถึงว่าขณะนี้เป็นสถานการณ์ระบาดของโรค


ทั้งนี้ เงื่อนไขการจัดซื้อวัคซีนยังครอบคลุมไปถึงระยะเวลาการจัดส่งที่ต้องรวดเร็วมีสินค้าเพื่อจะได้ฉีดให้กับคนในประเทศได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงครอบคลุมเรื่องปัญหาการกลายพันธุ์ก็เป็นหนึ่งอีกปัจจัยที่นำมาพิจารณา

สำหรับวัคซีนที่มีการจัดซื้อ 61 ล้านโดส มาจากแอสตราเซเนกา, 2แสนโดส มาจากซิโนแวค และในวันเสาร์นี้ (24เม.ย.) จะมีวัคซีนซิโนแวคเพิ่มอีก 5 แสนโดส รวมเบื้องต้นตอนนี้จะมีวัคซีน 63.5 ล้านโดส.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว เนื่องในวันพืชมงคล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานและพืชพันธุ์ต่างๆ ในวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.64 และมีพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา ในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.64 เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรทุกสาขาทั่วประเทศ

กราดยิงงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโด เสียชีวิต 6 ราย

มือปืนก่อเหตุกราดยิงกลางงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโดของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ก่อนที่มือปืนจะปลิดชีพตัวเอง ขณะนี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ