fbpx

คาดสิ้นเดือนนี้ฉีดวัคซีนกลุ่มแพทย์พยาบาลครบ

สธ.22 เม.ย.-อธิบดีกรมควบคุมโรค คาดสิ้นเดือนนี้ฉีดวัคซีนในกลุ่มแพทย์พยาบาลครบ หลังยังตกค้างในคลินิก กทม.พร้อมเผย WHO ให้นิยามการเกิดอาการไม่พึงประสงค์ใหม่ที่มักเกิดในหญิงมีอาการระบบประสาท คล้ายกรณีขึ้นในระยอง ลำปาง แต่ไม่ใช่การแพ้วัคซีนว่าเป็นปฎิกิริยาความเครียดที่เกิดจากการฉีดวัคซีน


นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ยอดฉีดวัคซีน โควิด-19 รวม 864,840 โดสกระจายใน 77 จังหวัดโดยวัคซีนเข็มแรกฉีดไปแล้วจำนวน 746,617 คนวัคซีนเข็มที่สองฉีดไปแล้ว 118,223 คนอย่างไรก็ตามการฉีดวัคซีนนั้น ยืนยันว่าภายในสัปดาห์นี้จะเร่งมีการฉีดวัคซีนในกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ คาดว่าจะแก้ไขปัญหาการรับวัคซีนตกค้าง ในพื้นที่กรุงเทพมหานครที่มีคลินิกจำนวนมาก โดยคาดว่าการฉีดวัคซีน ในกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์จะเสร็จสิ้นแล้วเสร็จในสิ้นเดือนเมษายนนี้

นพ.โอภาส กล่าวว่า ส่วนปัญหาผลกระทบหรืออาการไม่พึงประสงค์หลังรับการฉีดวัคซีนยืนยันในส่วนของบุคลากรการแพทย์จังหวัดระยอง 6 คนและลำปาง 1 คนไม่ใช่การแพ้วัคซีน แต่อาจเกิดจากความเครียด หรือความวิตกกังวล โดยองค์การอนามัยโลกกำหนดกรณีการพบอาการดังกล่าวว่า เป็นปฎิกิริยาความเครียดที่เกิดจากการฉีดวัคซีน Immunization Stree Related Respons โดยส่วนใหญ่พบในผู้หญิงอายุไม่มาก เกิดขึ้นหลังรับวัคซีนมีอาการและทางระบบประสาท และสามารถหายเองกลับมาเป็นปกติได้ โดยผลการตรวจเอกซเรย์เอ็มอาร์ไอไม่พบอาการผิดปกติ หรือมีรอยโรคหลงเหลืออยู่ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นพ.ยง ตอบ5คำถามพบบ่อย การฉีดวัคซีนโควิดกับผู้หญิง

“นพ.ยง” ตอบคำถามสุภาพสตรีมีประจำเดือนหรือกำลังจะมี สามารถฉีดวัคซีนโควิดได้, เตรียมตัวมีบุตร หรือแม่ให้นมบุตร ฉีดวัคซีนได้, และยังไม่มีหลักฐานใดบ่งบอกว่าวัคซีนจะมีผลทำให้มีบุตรยาก

ทุเรียนต้นใหญ่เติบโตจากน้ำปลาร้า

พาไปดูทุเรียนโบราณ ซึ่งเป็นต้นแรกของ จ.ปราจีนบุรี ที่มีอายุเกิน 100 ปีแล้ว ลำต้นสูงใหญ่ขนาด 2 คนโอบ ออกลูกดกปีละไม่น้อยกว่า 300 ลูก เจ้าของบอกมีเคล็ดลับดีจากน้ำปลาร้า

ด่วน! นนทบุรีสั่งปิดอพาร์ตเมนต์ย่านพิบูลสงครามหลังพบติดโควิดอื้อ

ผู้ว่าฯ นนทบุรี สั่งปิดสถานที่เสี่ยงโควิดเพิ่มเติม เป็นอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในซอยพิบูลสงคราม 21 ห้ามเข้า-ออกอาคารมีผลตั้งแต่วันนี้ หลังพบผู้พักอาศัยในอาคารติดเชื้อโควิดหลายคน

โควิดวันนี้ ติดเชื้อรวม 2,256 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

โควิด-19 รายใหม่ วันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 2,256 ราย จำแนกเป็น ติดเชื้อใหม่ 2,073 ราย ติดเชื้อในเรือนจำ/ที่ต้องขัง 183 ราย ยืนยันสะสม 67,187 ราย หายป่วยกลับบ้าน 1,701 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

ข่าวแนะนำ

โควิดสงขลาพุ่งไม่หยุด ติดเพิ่ม 32 คน

สงขลา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 32 คน ในโรงงานแปรรูปอาหารทะเล ต.นาทับ อ.จะนะ รวมคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อแล้ว 62 คน เร่งตรวจคัดกรองเพิ่มอีก 1,500 คน