fbpx

กรมการแพทย์ แจงการทำงานสายด่วน1668

สธ.22เม.ย.-อธิบดีกรมการแพทย์ วอนเข้าใจโทรไม่รับ 1668 เพราะต้องใช้แพทย์พยาบาลเจียดเวลามาตรวจสอบซักอาการ 1คน ใช้เวลา 20-30 นาที สามารถเคลียร์คนตกค้างในระบบได้รับเตียงแล้ว1,300เตียงเหลือ 400 คน ยังไม่ได้ ส่วนใหญ่เพราะไปตรวจที่แล็บคลินิกเอกชนที่ยังไม่ได้จับคู่สถานพยาบาลและยังพบปัญหาแล็บไร้มาตรฐาน ตรวจผลบวกลวงนับ 10 คน ทำให้ต้องไปรวมกับคนป่วยใน รพ.สนาม ส่วนคนชอบดราม่า หากป่วยส่งให้ รพ.สนามกลาโหมดูแล


นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข แถลงชี้แจงกรณีปัญหาสายด่วน 1668 บริหารจัดการเตียง ว่า การดำเนินของสายด่วน 1668 เริ่มดำเนินการมา 2 สัปดาห์ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 9 เมษายน โดยมีทั้งหมด 20 คู่สาย เพื่อให้บริการจัดหาเตียงกับผู้ป่วยที่จัดไม่สามารถเข้าระบบ เนื่องจากมีการตรวจหาเชื้อโควิด ในแล็บคลินิกเอกชนและยังไม่มีการประสานหาเตียงให้ผู้ป่วย ซึ่งจากการดำเนินงานที่ผ่านมาสามารถจัดหาเตียงให้ผู้ป่วยได้แล้ว 1,300เตียง เหลือตกค้าง 400 คน อยู่ระหว่างรอเตียง จากผู้โทรศัพท์เข้ามาปรึกษาของเตียง 3,000 สาย โดยผู้ที่โทรมา มีทั้งที่เป็นผู้ป่วยและญาติ ที่ร้อนใจ อยากได้รับบริการ แต่เมื่อคัดกรอง เหลือผู้ป่วยจริงแต่ 1,700 คน ขั้นตอนการทำงานในการประสานหาเตียงใช้เจ้าหน้าที่จิตอาสา ที่มีความรู้ เป็นแพทย์พยาบาล ที่แบ่งเวลาการทำงานปกติ มารับโทรศัพท์ ให้ข้อมูลประชาชน และ สอบถามอาการประสานหาเตียง เพราะต้องคอยติดตามอาการผู้ป่วย จนกว่าจะเป็นเตียงในสถานพยาบาล 1 คน ใช้เวลาในการสอบถามข้อมูลมากกว่า แค่ จดชื่อ หรือเบอร์โทรศัพท์ ทำให้ต้องใช้เวลา กว่า 20-30 นาทีและในกรณีเป็นผู้ป่วยอาการไม่รุนแรง สีเขียว โทรศัพท์ติดตามอาการวันเว้นวัน ส่วนผู้ป่วยสีแดงอาการรุนแรง โทรศัพท์ทุก 4 ชั่วโมง ส่วนผู้ป่วยที่มีอาการสีเหลือง โทรศัพท์ วันละ 2 ครั้ง

นพ.สมศักดิ์ กล่าวว่า ขณะนี้มีแพทย์พยาบาลที่สนในมาเป็นจิตอาสาช่วยรับโทรศัพท์หมายเลข 1668 อีก 230 คน แต่ยอมรับว่า ปัญหาเรื่องความไม่เข้าใจระบบทำให้อาจขาดความสามัคคี อยากให้ทุกฝ่ายใช้สติ และยินดีรับฟังความคิดเห็นทุกฝ่าย พร้อมยอมรับว่าปัญหาผู้ป่วยที่ไม่เข้าระบบ และรอเตียง ส่วนใหญ่มาจากการไปรับบริการการตรวจหาเชื้อที่แล็บเอกชน ที่ตอนแรกยังไม่ได้ประสานจับคู่กับสถานพยาบาลทำให้มีผู้ป่วยตกค้างรอรับการรักษา และยังพบว่าส่วนหนึ่งของการตรวจแล็บที่ไม่ได้มาตรฐาน ทำให้เกิดบวกลวง ติดเชื้อทั้งที่ไม่ได้ป่วย ซึ่งในส่วนนี้พบผลตรวจคาดเคลื่อนนับ 10 คน ส่งผลให้ผู้ที่ได้รับการแจ้งผลทั้งเกิดความวิตกกังวล และต้องไปรวมกับผู้ป่วยที่ติดเชื้อ ตรงนี้น่าห่วงมาก จึงอยากให้ประชาชนที่ไปเลือกรับบริการ ต้องแน่ใจว่าแล็บที่ตรวจได้มาตรฐาน


นพ.สมศักดิ์ กล่าวว่า ส่วนกรณีดราม่า ไม่มีเตียงเมื่อโพสต์เฟซบุ๊กหรือลงสื่อโซเชียสจะได้รับเตียงทันที จุดนี้ต้องขอทำความเข้าใจว่า ทุกอย่างมีระบบบริหาร และจะได้ประสาน รพ.สนามสังกัดกระทรวงกลาโหม รับดูแลในผู้ป่วยส่วนนี้แทน เพื่ออำนวยความสะดวกและให้ทุกความเห็นต่างเกิดความสามัคคี

นพ.สกานต์ บุนนาค ผู้อำนวยการสถาบันเวชศาสตร์ สมเด็จพระสังฆราชญาณสังวรเพื่อผู้สูงอายุ ในฐานะผู้รับผิดชอบสายด่วน1668 กล่าวว่า ในการบริหารจัดการสายด่วนเปิดรับการบริการมา 13 วัน เจ้าหน้าที่จะโทรศัพท์เข้าไปสอบถามและติดตามอาการ โดยผู้ป่วยจะมีอาการเปลี่ยนแปลง จากสีเหลืองไป สีแดง น้อยกว่า ร้อยละ 10 แต่พบกลุ่มสีเหลือง เป็นส่วนใหญ่เป็นฝ่ายต้องรอเตียง ขณะนี้จึงเตรียมนำสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (ธัญญารักษ์) ที่รักษาบำบัดผู้ติดยาเสพติด มาเป็นหอผู้ป่วยโควิด ส่วนขยาย รับเฉพาะผู้ป่วยสีเหลืองเท่านั้น จำนวน 200 เตียง .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว เนื่องในวันพืชมงคล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานและพืชพันธุ์ต่างๆ ในวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.64 และมีพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา ในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.64 เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรทุกสาขาทั่วประเทศ

กราดยิงงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโด เสียชีวิต 6 ราย

มือปืนก่อเหตุกราดยิงกลางงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโดของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ก่อนที่มือปืนจะปลิดชีพตัวเอง ขณะนี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ