fbpx

ศอ.ตช.จ่อขึ้นบัญชีดำเอกชนให้สินบนรัฐ

ป.ป.ท. 21 เม.ย.-มติ ศอ.ตช.เตรียมขึ้นบัญชีดำบริษัทห้างร้าน นิติบุคคล ที่มีพฤติกรรมให้สินบนแก่เจ้าหน้าที่รัฐ และสนับสนุนให้เกิดการทุจริตในภาครัฐ


พ.ต.ท วันนพ สมจินตนากุล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบ ปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท) เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการอำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ(ศอ.ตช.) ครั้งที่ 2/2564 ที่จัดประชุมผ่านระบบทางไกล ว่า มีการพิจารณารายงานผลการศึกษาของคณะอนุกรรมการฯ เรื่อง การกำหนดบัญชีดำ (Blacklist) ห้ามทำธุรกรรมกับภาครัฐ กับบริษัทห้างร้าน นิติบุคคลที่มีพฤติกรรมให้สินบนแก่เจ้าหน้าที่ของรัฐและสนับสนุนให้เกิดการทุจริตในภาครัฐ พร้อมกำหนดความรับผิดชอบของนิติบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคดีทุจริตประพฤติมิชอบและผู้ร่วมกระทำความผิด โดยมอบหมายผู้ดำเนินคดีในศาลปกครองแทนศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ

เลขาป.ป.ท. กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมา ป.ป.ท. ได้รับเรื่องร้องเรียนปัญหาการทุจริตจำนวน 367 เรื่อง แบ่งเป็นเรื่องทั่วไป 350 เรื่อง เรื่อง พ.ร.ก.เงินกู้ฯ จำนวน 17 เรื่อง ขณะนี้ดำเนินการแล้วเสร็จ จำนวน 174 เรื่อง นอกจากนี้ยังมี การดำเนินงานตามมติครม.เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. เป็นการเฝ้าระวังการใช้จ่ายงบประมาณตามพระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาเยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 พ.ศ. 2563 ในกลไกเฝ้าระวังและแจ้งเบาะแส การป้องกันและลดโอกาสการทุจริต


โดยได้มีการลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงจำนวน 164 ครั้ง ใน 58 จังหวัด โดยแจ้งเตือนความเสี่ยงการทุจริต เพื่อลดการกระทำผิดในโครงการฯ ซึ่งพบความผิดปกติในขั้นตอนการรับสมัครผู้เข้าร่วมโครงการพัฒนาตำบลแบบบูรณาการ (Tumbon Smart Team) โดยมีการแก้ไขข้อสอบในกระดาษคำตอบ ปัจจุบันได้ส่งเรื่องให้คณะกรรมการ ป.ป.ช. พิจารณาดำเนินการตามอำนาจหน้าที่แล้ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก