fbpx

ศอ.ตช.จ่อขึ้นบัญชีดำเอกชนให้สินบนรัฐ

ป.ป.ท. 21 เม.ย.-มติ ศอ.ตช.เตรียมขึ้นบัญชีดำบริษัทห้างร้าน นิติบุคคล ที่มีพฤติกรรมให้สินบนแก่เจ้าหน้าที่รัฐ และสนับสนุนให้เกิดการทุจริตในภาครัฐ


พ.ต.ท วันนพ สมจินตนากุล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบ ปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท) เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการอำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ(ศอ.ตช.) ครั้งที่ 2/2564 ที่จัดประชุมผ่านระบบทางไกล ว่า มีการพิจารณารายงานผลการศึกษาของคณะอนุกรรมการฯ เรื่อง การกำหนดบัญชีดำ (Blacklist) ห้ามทำธุรกรรมกับภาครัฐ กับบริษัทห้างร้าน นิติบุคคลที่มีพฤติกรรมให้สินบนแก่เจ้าหน้าที่ของรัฐและสนับสนุนให้เกิดการทุจริตในภาครัฐ พร้อมกำหนดความรับผิดชอบของนิติบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคดีทุจริตประพฤติมิชอบและผู้ร่วมกระทำความผิด โดยมอบหมายผู้ดำเนินคดีในศาลปกครองแทนศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ

เลขาป.ป.ท. กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมา ป.ป.ท. ได้รับเรื่องร้องเรียนปัญหาการทุจริตจำนวน 367 เรื่อง แบ่งเป็นเรื่องทั่วไป 350 เรื่อง เรื่อง พ.ร.ก.เงินกู้ฯ จำนวน 17 เรื่อง ขณะนี้ดำเนินการแล้วเสร็จ จำนวน 174 เรื่อง นอกจากนี้ยังมี การดำเนินงานตามมติครม.เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. เป็นการเฝ้าระวังการใช้จ่ายงบประมาณตามพระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาเยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 พ.ศ. 2563 ในกลไกเฝ้าระวังและแจ้งเบาะแส การป้องกันและลดโอกาสการทุจริต


โดยได้มีการลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงจำนวน 164 ครั้ง ใน 58 จังหวัด โดยแจ้งเตือนความเสี่ยงการทุจริต เพื่อลดการกระทำผิดในโครงการฯ ซึ่งพบความผิดปกติในขั้นตอนการรับสมัครผู้เข้าร่วมโครงการพัฒนาตำบลแบบบูรณาการ (Tumbon Smart Team) โดยมีการแก้ไขข้อสอบในกระดาษคำตอบ ปัจจุบันได้ส่งเรื่องให้คณะกรรมการ ป.ป.ช. พิจารณาดำเนินการตามอำนาจหน้าที่แล้ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง

คลังแจง “คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง

คลังแจงโครงการ “คนละครึ่ง – ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง เปิดทางให้กลุ่ม “เราชนะ” เลือกเข้าร่วมหนึ่งโครงการ เตรียมเสนอ ครม.เร็วๆ นี้ หวังเยียวยาครอบคลุมประชาชนกว่า 51 ล้านคน คาดกระตุ้นเศรษฐกิจดันจีดีพีโต 2.3-2.8% ในปี 64

วัคซีนโควิดยังไม่ได้ใช้ในญี่ปุ่นเพิ่มจำนวนเรื่อยๆ

จำนวนวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ยังไม่ได้ใช้ของญี่ปุ่นกำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่รัฐบาลจ่อที่จะอนุมัติให้ใช้วัคซีนอีก 2 ขนานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ส่วนโครงการระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนก็ดำเนินไปอย่างล่าช้าเนื่องจากขาดกำลังคนและระบบโลจิสติก ที่เป็นคอขวด

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ