fbpx

6 รายระยอง อาการไม่พึงประสงค์จากวัคซีน

สธ.21 เม.ย.-สธ.ฟันอาการอ่อนแรง ชาครึ่งซีก ปากเบี้ยวในบุคลากรทางการแพทย์เกี่ยวกับวัคซีนแต่เป็นอาการชั่วคราว 1-3 วันอาการดีขึ้น แจงไม่น่าเกี่ยวข้องลอตการผลิต เพราะฉีดไปแล้วกว่า 300,000 คน จากวัคซีน 500,000 โดส ชี้ยังสามารถรับวัคซีนต่อได้


นพ.ทวีทรัพย์ ศิรประภาศิริ นายแพทย์ทรงคุณวุฒิ กรมควบคุมโรค กล่าวว่า จากกรณีพบอาการไม่พึงประสงค์ในการฉีดวัคซีนที่จังหวัดระยอง 6 คน เป็นบุคลากรทางการแพทย์ 5 คน อีก 1 คนเป็นเจ้าหน้าที่ภายในโรงพยาบาล โดยพบว่าอาการที่เกิดขึ้นมีทั้งอ่อนแรง ชาครึ่งซีก หน้าเบี้ยว พูดไม่ชัด ซึ่งเกิดภายหลังรับวัคซีน 5-10 นาที และวันที่ฉีดเกิดขึ้นในช่วงวันที่ 5-9 เม.ย. ส่วนรายละเอียดของผู้รับวัคซีนทั้ง 6 คนพบมีป่วยเป็นมะเร็ง 1 คน ไขมันในเลือดสูง 1 คน กินยาคุมกำเนิด 4 คน

นพ.ทวีทรัพย์ กล่าวว่า นอกจากนี้ยังมีการติดตามคุณภาพวัคซีนอีกด้วยโดยพบว่าวัคซีนล็อตดังกล่าวคือ J202103001 และกระจายไปในหลายจังหวัด แต่กลับพบปัญหาอาการไม่พึงประสงค์เพียง 6 คนเท่านั้น วัคซีนลอตดังกล่าวขณะนี้มีการฉีดไปแล้วกว่า 300,000 คน จากวัคซีนทั้งหมด 500,000 โดส และตรวจคุณภาพวัคซีนไม่พบปัญหา และในการรักษาพยาบาลเพียง 1-3 วันอาการก็ดีขึ้นเป็นปกติ


ศ.พญ.กุลกัญญา โชคไพบูลย์กิจ คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล กล่าวว่า จากการพิจารณาของผู้เชี่ยวชาญ พบว่าอาการที่เกิดขึ้น น่าจะเกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีน เนื่องจากเกิดขึ้นภายใน 5-10 นาที และจากการตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ทางสมองก็ไม่พบความผิดปกติ และเป็นอาการที่เกิดขึ้นชั่วคราวหายภายใน 1-3 วัน ตอนนี้ทุกคนปกติแล้ว แต่เมื่อตอนแรกแพทย์ที่ดูแลอาการเห็นว่ามีอาการข้างเคียงภาวะหลอดเลือดสมองจึงให้ยาละลายลิ่มเลือด ส่วนเรื่องการกินยาคุมกำเนิด หรือการมีประจำเดือนก็พบว่าไม่เกี่ยวข้องกับการรับวัคซีน อย่างไรก็ตาม ทางผู้เชี่ยวชาญยังแนะนำให้มีการรับวัคซีนเข็มที่ 2 อย่างต่อเนื่อง เนื่องจากเห็นประโยชน์ในการป้องกันโรคมากกว่า ส่วนทั้ง 6 คนจะยังรับวัคซีนต่อหรือไม่เป็นเรื่องความสมัครใจ และไม่อยากให้ประชาชนตระหนก เพราะประโยชน์ของวัคซีนมีมากกว่า

ศ.พญ.กุลกัญญา กล่าวว่า ทั้งนี้เตรียมรวบรวมข้อมูลผลกระทบจากการรับวัคซีนส่งให้ อย.รวบรวมเพื่อเป็นข้อมูลประเทศ ซึ่งต่างประเทศก็ทำลักษณะเช่นนี้ทั่วโลก ส่วนอาการไม่พึงประสงค์ในวัคซีนซิโนแวค ก็พบในรายงานวารสารการแพทย์ว่ามีอาการชัดกระตุกชั่วคราว แต่อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าอาการที่เกิดขึ้นใน 6 คน ไม่ใช่อาการแพ้รุนแรง เป็นเพียงอาการไม่พึงประสงค์ หากเป็นอาการแพ้รุนแรง ต้องผื่นขึ้น หายใจไม่ออก แต่อาการที่พบคืออ่อนแรง ชาครึ่งซีก บางคนง่วงนอน ซึ่งทางผู้เชี่ยวชาญ ขอให้ผู้รับวัคซีนต้องสังเกตอาการหลังรับวัคซีน 30 นาที

พญ.ทัศนีย์ ตันติฤทธิศักดิ์ รองผู้อำนวยการด้านการแพทย์ สถาบันประสาทวิทยา กรมการแพทย์ กล่าวว่า อาการที่เกิดขึ้นคล้ายภาวะหลอดเลือดสมอง จากการวินิจฉัยเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ไม่พบความผิดปกติ สมองก็ปกติดี ไม่ได้ป่วยระบบประสาท ดังนั้นอาการที่เกิดขึ้นคิดว่าเกี่ยวข้องกับวัคซีน อย่างไรก็ตาม ต้องมีการศึกษาเพิ่มเติม และย้ำว่าการสังเกตอาการหลังรับวัคซีนเป็นสิ่งสำคัญ และหากมีอาการทางสมอง หรือมีอาการลักษณะนี้ต้องรีบพบแพทย์ทันที.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว เนื่องในวันพืชมงคล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานและพืชพันธุ์ต่างๆ ในวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.64 และมีพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา ในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.64 เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรทุกสาขาทั่วประเทศ

กราดยิงงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโด เสียชีวิต 6 ราย

มือปืนก่อเหตุกราดยิงกลางงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโดของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ก่อนที่มือปืนจะปลิดชีพตัวเอง ขณะนี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ