fbpx

พม.ย้ำเข้มมาตรการโควิดในสถานสงเคราะห์

พม.21 เม.ย.-ปลัด พม.ย้ำเข้มงวดมาตรการป้องกันโควิดระลอกใหม่ เพื่อความปลอดภัยของกลุ่มเปราะบางในสถานสงเคราะห์ทั่วประเทศ


นางพัชรี อาระยะกุล ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (ปลัด พม.) เปิดเผยว่า ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ระลอกใหม่ ที่ขยายวงกว้างในพื้นที่หลายจังหวัดทั่วประเทศ ทำให้มีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องนั้น พม. จึงได้ดำเนินมาตรการการป้องกันและควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคด้วยการปรับลดวันและเวลาทำงานของบุคลากรในสังกัดกระทรวงฯ โดยให้หัวหน้าหน่วยงานมอบหมายบุคลากรในสังกัดปฏิบัติงาน ณ ที่พักอาศัย (Work from Home) ด้วยแผนการทำงาน และมอบหมายบุคลากรมาปฏิบัติหน้าที่ ณ สถานที่ทำงานไม่เกินร้อยละ 90 ของบุคลากรทั้งหมด โดยให้คำนึงถึงบุคลากรที่จำเป็นสำหรับให้บริการประชาชนเป็นสำคัญ

นางพัชรี กล่าวว่า พม.มุ่งเน้นให้บุคลากรทุกคนต้องปฏิบัติตามมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 อย่างเคร่งครัด โดยบุคลากรที่มาปฏิบัติงานในอาคารและสถานที่ทำงาน รวมถึงส่วนราชการอื่นในสังกัดกระทรวง ทั้งส่วนกลางที่กระทรวงฯ สะพานขาว กทม.และส่วนภูมิภาคในจังหวัดทั่วประเทศ ต้องสวมหน้ากากอนามัยและงดให้บุคคลภายนอกเข้า-ออกในอาคารและสถานที่ทำงาน แต่หากจำเป็นต้องติดต่อราชการ ต้องถือปฏิบัติตามมาตรการการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด ดังนี้


  1. ให้ทุกส่วนราชการประสานแจ้งบุคคลภายนอกที่มีการติดต่อราชการทราบเรื่องงดบุคคลภายนอกเข้ามาติดต่อราชการภายในอาคารและสถานที่ทำงานสังกัดกระทรวง พม.หากจำเป็นให้ใช้วิธีการติดต่อสื่อสารผ่านช่องทางอื่นแทน เช่น ไลน์ โทรศัพท์ และ E-mail
  2. บุคลากรทุกคนที่เข้ามาปฏิบัติงานในอาคารและสถานที่ทำงาน ต้องแสดงบัตรแสดงตนหรือบัตรประจำตัวเจ้าหน้าที่ ต่อเจ้าหน้าที่ที่จุดตรวจวัดอุณหภูมิ หากไม่มีบัตรดังกล่าว จะไม่ได้รับอนุญาตโดยเด็ดขาด
  3. กรณีการรับ-ส่งเอกสาร ขอให้ทุกส่วนราชการแจ้งบุคคลภายนอกรอที่จุดพักรอ บริเวณชั้นล่างด้านหน้าอาคาร ณ จัดพักรอและโทรแจ้งให้บุคลากรที่จะมาติดต่อด้วยลงมารับ-ส่งเอกสารดังกล่าว
    และ 4. ขอให้ทุกส่วนราชการประกาศแจ้งให้บุคลากรในสังกัดทราบถึงมาตรการดังกล่าวโดยทั่วกันและถือปฏิบัติโดยเคร่งครัด

นางพัชรี กล่าวเพิ่มเติมว่า พม. มีความห่วงใยประชาชนทุกกลุ่มเป้าหมาย โดยเฉพาะ เด็ก เยาวชน คนพิการ ผู้สูงอายุ และผู้ด้อยโอกาสในสังคม ซึ่งเป็นกลุ่มเปราะบางที่อยู่ในความดูแลภายในสถานสงเคราะห์ของกระทรวง โดยให้ทุกหน่วยงานยังคงใช้มาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ตามแนวทางมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันมิให้เกิดการระบาดแพร่กระจายเป็นวงกว้าง โดยเฉพาะกลุ่มเป้าหมายในสถานสงเคราะห์ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ผู้ดูแล

นอกจากนี้ยังกำชับข้าราชการและเจ้าหน้าที่ที่ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนกลุ่มเป้าหมายกรณีฉุกเฉินเร่งด่วนขอให้ใช้อุปกรณ์ป้องกันอย่างเต็มที่ และให้หน่วยงานจัดบริการห้องอาบน้ำสำหรับชำระร่างกายก่อนเข้ามาปฏิบัติงานในสำนักงานเพื่อป้องกันการติดเชื้อและแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในหน่วยงานอีกด้วย

สำหรับประชาชนที่ประสงค์จะบริจาคเงิน อาหาร สิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็นให้กับสถานสงเคราะห์ต่างๆ ยังคงสามารถบริจาคได้ตามปกติ โดยขอให้ปฏิบัติตามมาตรการในการดูแลความปลอดภัยและสุขภาพของผู้มาติดต่อราชการ อีกทั้งของดการเข้ามาร่วมจัดกิจกรรมต่างๆ ในสถานสงเคราะห์ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอดับ

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอเพื่อนสนิทผู้ตายอาการสาหัส ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมาเพราะทนพิษบาดแผลไม่ไหว

เร่งตรวจปชช.ในพื้นที่คลัสเตอร์ใหม่ย่านแจ้งวัฒนะ

“สิระ” ชี้ คลัสเตอร์ใหม่แค้มป์คนงานแจ้งวัฒนะ ตรวจ 300 เจอ 196 ทั้งคนไทย-ต่างด้าว เร่งตรวจคัดกรองประชาชนในพื้นที่

ผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์หลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่

ตัวแทนผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์ชื่อดังหลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่ เสียหายหลักพันล้านบาท ด้าน DSI เร่งตรวจสอบ ยอมรับพบพิรุธมาก่อนหน้านี้

ข่าวแนะนำ

“เบิร์ด พิทยา” อดีตพระเอกยุค 90 ผันตัวขับ Grab เลี้ยงชีพ

เบิร์ด พิทยา ณ ระนอง อดีตดาราดังยุค 90 เจอพิษโควิด-19 หันมาขับ Grab ส่งอาหารที่เชียงใหม่ กลายเป็นแบบอย่างกำลังใจ เผยรายได้ไม่พอรายจ่าย แต่ยืนยันไม่ท้อ

เคลียร์ดราม่า #จนทิพย์ ติดแพทย์ขอรับบริจาค

“น้องโวลต์” นักเรียนเก่งสอบติดแพทยศาสตร์บัณฑิต ม.มหาสารคาม เปิดใจหลังเจอกระแสดราม่า “จนทิพย์” ระบุสิ่งของเครื่องใช้ที่เห็นทุกอย่างได้มาจากการทำงานตั้งแต่เรียนม.3 เก็บเงินซื้อเพื่อใช้ในการศึกษา พร้อมชี้แจงและขอบคุณผู้ใจบุญ

ยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวผลประโยชน์ต้องลงโทษ

นายกฯ ตรวจจุดให้บริการวัคซีนสามย่านมิตรทาวน์ ระบุหากวัคซีนเพียงพอจะเปิดวอล์กอิน ยืนยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวมีผลประโยชน์ ต้องลงโทษ