fbpx

บ่ายนี้รู้ผลฉีดซิโนแวคทำให้เป็นอัมพฤกษ์หรือไม่

กรุงเทพฯ 21 เม.ย.- จับตาประเด็นที่มีการแชร์ข้อมูลว่า 6 คนไทยเป็นอัมพฤษ์ หลังฉีดวัคซีนซิโนแวค ช่วงบ่ายวันนี้ กระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะหารือกัน ก่อนแถลงรายละเอียดให้ได้ทราบ


กรณี นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โพสต์เฟซบุ๊กถึงผลข้างเคียงในการฉีดวัคซีนว่า “ปรากฏการณ์หลังฉีดวัคซีนเชื้อตาย ซิโนแวค เกิดอัมพฤกษ์กับ 6 คนที่จังหวัดระยอง และยังมีอีก 1 คนที่โรงพยาบาลสมเด็จ ณ ศรีราชา ซึ่งคุณหมออภิวุฒิ เกิดดอนแฝก ผู้เชี่ยวชาญทางระบบประสาท ให้ยาละลายลิ่มเลือด และกลับมาเป็นปกติ ยืนยันด้วย MRI และโรงพยาบาลได้แจ้งกระทรวงสาธารณสุขไปแล้ว ลักษณะดังกล่าวน่าจะเป็นเฉพาะลอตของวัคซีน ไม่น่าจะเป็นจากวัคซีนทั้งหมด ซึ่งประกาศตามของกระทรวงสาธารณสุข”

ประเด็นนี้ รองศาสตราจารย์ (พิเศษ) นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ ผู้ทรงคุณวุฒิ คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อ ยอมรับ 6 เคสดังกล่าวเป็นอัมพฤกษ์หลังเข้ารับการฉีดวัคซีนซิโนแวคจริง แต่สาเหตุเกิดจากอะไร คาดว่าไม่เกิน 1-2 วันนี้ จะมีคำตอบที่ชัดเจน ส่วนถึงขั้นจำเป็นที่ต้องระงับการฉีดวัคซีนซิโนแวคเอาไว้ก่อนหรือไม่ ต้องรอให้กระทรวงสาธารณสุขสั่งการ


ขณะที่ เฟซบุ๊ก “หมอตี๋ สาธิต ปิตุเตชะ” ของนายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วย ว่าการกระทรวงสาธารณสุข และเป็น ส.ส.จังหวัดระยอง ได้พูดถึงประเด็นดังกล่าวว่า ทีมสอบสวนโรคกระทรวงสาธารณสุขอยู่ระหว่างสอบสวนหาข้อมูลเพิ่ม การสืบค้นข้อมูลทางวิชาการ เบื้องต้นยังไม่พบว่า ซิโนแวค ทำให้เกิดอาการโรคหลอดเลือดสมอง ระหว่างนี้ขอให้อย่าเพิ่งแชร์ข้อมูลที่ยังไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริง แต่บ่ายโมงวันนี้ (21 เม.ย.) สมาคมประสาทวิทยา จะรวบรวมข้อมูลและสรุปสาเหตุทั้งหมด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอดับ

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอเพื่อนสนิทผู้ตายอาการสาหัส ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมาเพราะทนพิษบาดแผลไม่ไหว

เร่งตรวจปชช.ในพื้นที่คลัสเตอร์ใหม่ย่านแจ้งวัฒนะ

“สิระ” ชี้ คลัสเตอร์ใหม่แค้มป์คนงานแจ้งวัฒนะ ตรวจ 300 เจอ 196 ทั้งคนไทย-ต่างด้าว เร่งตรวจคัดกรองประชาชนในพื้นที่

ผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์หลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่

ตัวแทนผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์ชื่อดังหลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่ เสียหายหลักพันล้านบาท ด้าน DSI เร่งตรวจสอบ ยอมรับพบพิรุธมาก่อนหน้านี้

ข่าวแนะนำ

“เบิร์ด พิทยา” อดีตพระเอกยุค 90 ผันตัวขับ Grab เลี้ยงชีพ

เบิร์ด พิทยา ณ ระนอง อดีตดาราดังยุค 90 เจอพิษโควิด-19 หันมาขับ Grab ส่งอาหารที่เชียงใหม่ กลายเป็นแบบอย่างกำลังใจ เผยรายได้ไม่พอรายจ่าย แต่ยืนยันไม่ท้อ

เคลียร์ดราม่า #จนทิพย์ ติดแพทย์ขอรับบริจาค

“น้องโวลต์” นักเรียนเก่งสอบติดแพทยศาสตร์บัณฑิต ม.มหาสารคาม เปิดใจหลังเจอกระแสดราม่า “จนทิพย์” ระบุสิ่งของเครื่องใช้ที่เห็นทุกอย่างได้มาจากการทำงานตั้งแต่เรียนม.3 เก็บเงินซื้อเพื่อใช้ในการศึกษา พร้อมชี้แจงและขอบคุณผู้ใจบุญ

ยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวผลประโยชน์ต้องลงโทษ

นายกฯ ตรวจจุดให้บริการวัคซีนสามย่านมิตรทาวน์ ระบุหากวัคซีนเพียงพอจะเปิดวอล์กอิน ยืนยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวมีผลประโยชน์ ต้องลงโทษ