fbpx

“สาธิต”ห่วงป่วยโควิดกลุ่มสีเขียวต้องการอยู่บ้าน

สธ.20 เม.ย.-สาธิต เผยจำนวนคนป่วยติดเชื้อโควิดกลุ่มสีเขียวถึงร้อยละ 50 ไม่ยอมรักษา อ้างต้องการอยู่บ้านเพราะหวังสะดวกสบาย หลังเชื่อเน็ตไอดอลและมีทัศนคติเป็นลบต่อ รพ.รัฐ ห่วงต่อไปหากอาการรุนแรงดูแลไม่ทัน ยกตัวอย่าง น้าค่อม ชวนชื่น ที่ตอนแรกอาการไม่หนัก ตอนนี้กลับต้องเข้าไอซียู เตรียมนำกฏหมายมาบังคับใช้ หากไม่เชื่อฟัง


นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวย้ำการบริหารจัดการเตียงในสถานการณ์ โควิด-19 ปัจจุบันเจ้าหน้าที่กำลังเร่งนำผู้ป่วยเข้าระบบ โดยพบว่ามีผู้ป่วยติดต่อประสานขอเตียง 1204 คน รับเข้า รพ. 627 คน โดยส่วนใหญ่เป็นการตรวจทั้งแล็บ และใน รพ.เอกชน ซึ่งเกณฑ์การแบ่งดูแลผู้ป่วยนั้น คัดแยกตามอาการมีอาการน้อยไม่รุนแรงผู้ป่วยสีเขียวรับการรักษาในโรงพยาบาลสนามและฮอสพิเทล ส่วนสีเหลือง และสีแดงต้องรับการรักษาใน รพ.ซึ่งเมื่อแยกออกจำแนกตามสี 148 คนที่เป็นผู้ป่วยสีเขียว มีถึง 74 คน หรือร้อยละ 50 ปฎิเสธเข้ารับการรักษาใน รพ.

ทั้งนี้ จากการติดตามพบว่าคนกลุ่มนี้ เป็นคนที่ค่อนข้างมีฐานะ เชื่อมโยงกับสถานบันเทิงทองหล่อ รับการตรวจแล็บหรือไดร์ฟทรู เมื่อไม่มีสถานพยาบาลทางศูนย์พยายามจัดหาเตียงให้ แต่ก็ไม่ยอม คาดว่าเป็นเพราะทัศนคติไม่ดีต่อ รพ.รัฐ หรือเชื่อคำของเน็ตไอดอล อยากอยู่บ้านสบายกว่า หรืออยากนอนรักษาห้องพิเศษ ทำให้เพิกเฉยคิดว่าโรคนี้อาการไม่รุนแรง มีตัวอย่างเคสของดาราตลก น้าค่อม ชวนชื่น ตอนแรกอาการไม่รุนแรงยังสามารถพูดคุยโต้ตอบและมีเสียงหัวเราะแต่วันนี้กลับต้องนอนไอซียู


นายสาธิต กล่าวว่า ขณะนี้พบว่าแนวโน้มความรุนแรงของโรคจะพบว่าคนมีอายุน้อย มีปัญหาปอดอักเสบรุนแรง จึงเป็นสาเหตุที่ต้องทำให้พยายามนำกลุ่มคนที่ไม่มีอาการรุนแรงเข้าระบบเพื่อให้เฝ้าระวังหากมีอาการรุนแรงเมื่อไหร่จะได้รับการรักษาอย่างทันที พร้อมกันนี้ยังขอความร่วมมือกลุ่มคนที่รับการรักษาในโรงพยาบาลสนามให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์เพื่อดูอาการหากมีอาการรุนแรงจะได้รับการรักษาหรือให้ยาทันที

ทั้งนี้ เตรียมนำกฎหมาย พ.ร.บ.โรคติดต่อมาบังคับใช้ ฐานไม่ให้ความร่วมมือกับเจ้าพนักงาน เพราะโควิดถือเป็นโรคติดต่ออันตราย

นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า มีคำแนะนำสำหรับผู้ป่วยที่อยู่ระหว่างรอเตียงรอรถมารับเพื่อเข้าระบบการรักษาพยาบาล โดยหากอยู่บ้านไม่ควรให้คนมาเยี่ยมบ้านและต้องหมั่นล้างมือบ่อย พยายามอยู่ห้องส่วนตัวเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ ใส่หน้ากากตลอด และ อยู่ห่างผู้คนอย่างน้อย 1 เมตร ส่วนแม่ติดเชื้อสามารถให้นมลูกได้ เพราะเชื้อไม่แพร่ทางน้ำนม ระหว่างให้นมห้ามถอดหน้ากากและควรมีการแยกห้องน้ำ หรือใช้เป็นคนสุดท้าย


พร้อมเน้นการทำความสะอาดฆ่าเชื้อทุกครั้ง สิ่งของส่วนตัวห้ามใช้ร่วมกัน ไม่ร่วมรับประทานอาหารกับผู้อื่น ขยะต้องแยกใส่ถุง 2 ชั้น หากระหว่างรอเตียง รอรถมารับพบอาการแย่ลง หอบเหนื่อยมีไข้สูงลอย ให้แจ้ง รพ.ทันที การเดินทางด้วยรถมา รพ.ไม่อยากให้ใช้รถสาธารณะ หรือหากเดินทางมาเองต้องปิดแอร์ เปิดหน้าต่างในการเดินทาง เพื่อลดการแพร่กระจายโรค .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดสลด! หนูน้อยวัย 1 ขวบนั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่

สุดสลด! หนูน้อยวัยขวบเศษ นั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่ในพงหญ้านานกว่า 8 ชม. ก่อนจะมีชาวบ้านขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมาเจอและแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ

3 หมอใหญ่ แนะร่วมฉีดวัคซีนหยุดโควิด

คณบดี 3 สถาบันแพทย์ ศิริราช-จุฬาฯ-รามาฯ วอนประชาชนเข้าใจสถานการณ์โควิด แจงรายงานรับภาระงานแพทย์ล้นมือ แนวโน้มอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1 ใน4 ของผู้ป่วยหนักหรือประมาณ 80-100 คน พร้อมรับอัตราการติดเชื้อรุนแรง 15 เท่า ย้ำการฉีดวัคซีนเป็นอาวุธหยุดโรค

ข่าวแนะนำ

รวบคาคอนโด “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ลวงพริตตี้

จับได้เเล้วคาคอนโดย่านสายไหม “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ที่ล่อลวงพริตตี้ให้บังคับเสพยา ชิงทรัพย์ ขืนใจ และถ่ายคลิปเเบล็กเมล์

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน แจงระเบียบการจัดซื้อเหมือนกับการสั่งซื้อของกรมควบคุมโรคที่สั่งซิโนแวคจากจีน แจงค่าดำเนินการ มีค่าตรวจแล็บ ค่าจัดส่งปกติ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ชี้ อภ.ทำตามคำขอเอกชน เป็นสะพานเชื่อมจัดวัคซีน ทั้งที่ไม่ใช่ภารกิจ