fbpx

“สาธิต”ห่วงป่วยโควิดกลุ่มสีเขียวต้องการอยู่บ้าน

สธ.20 เม.ย.-สาธิต เผยจำนวนคนป่วยติดเชื้อโควิดกลุ่มสีเขียวถึงร้อยละ 50 ไม่ยอมรักษา อ้างต้องการอยู่บ้านเพราะหวังสะดวกสบาย หลังเชื่อเน็ตไอดอลและมีทัศนคติเป็นลบต่อ รพ.รัฐ ห่วงต่อไปหากอาการรุนแรงดูแลไม่ทัน ยกตัวอย่าง น้าค่อม ชวนชื่น ที่ตอนแรกอาการไม่หนัก ตอนนี้กลับต้องเข้าไอซียู เตรียมนำกฏหมายมาบังคับใช้ หากไม่เชื่อฟัง


นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวย้ำการบริหารจัดการเตียงในสถานการณ์ โควิด-19 ปัจจุบันเจ้าหน้าที่กำลังเร่งนำผู้ป่วยเข้าระบบ โดยพบว่ามีผู้ป่วยติดต่อประสานขอเตียง 1204 คน รับเข้า รพ. 627 คน โดยส่วนใหญ่เป็นการตรวจทั้งแล็บ และใน รพ.เอกชน ซึ่งเกณฑ์การแบ่งดูแลผู้ป่วยนั้น คัดแยกตามอาการมีอาการน้อยไม่รุนแรงผู้ป่วยสีเขียวรับการรักษาในโรงพยาบาลสนามและฮอสพิเทล ส่วนสีเหลือง และสีแดงต้องรับการรักษาใน รพ.ซึ่งเมื่อแยกออกจำแนกตามสี 148 คนที่เป็นผู้ป่วยสีเขียว มีถึง 74 คน หรือร้อยละ 50 ปฎิเสธเข้ารับการรักษาใน รพ.

ทั้งนี้ จากการติดตามพบว่าคนกลุ่มนี้ เป็นคนที่ค่อนข้างมีฐานะ เชื่อมโยงกับสถานบันเทิงทองหล่อ รับการตรวจแล็บหรือไดร์ฟทรู เมื่อไม่มีสถานพยาบาลทางศูนย์พยายามจัดหาเตียงให้ แต่ก็ไม่ยอม คาดว่าเป็นเพราะทัศนคติไม่ดีต่อ รพ.รัฐ หรือเชื่อคำของเน็ตไอดอล อยากอยู่บ้านสบายกว่า หรืออยากนอนรักษาห้องพิเศษ ทำให้เพิกเฉยคิดว่าโรคนี้อาการไม่รุนแรง มีตัวอย่างเคสของดาราตลก น้าค่อม ชวนชื่น ตอนแรกอาการไม่รุนแรงยังสามารถพูดคุยโต้ตอบและมีเสียงหัวเราะแต่วันนี้กลับต้องนอนไอซียู


นายสาธิต กล่าวว่า ขณะนี้พบว่าแนวโน้มความรุนแรงของโรคจะพบว่าคนมีอายุน้อย มีปัญหาปอดอักเสบรุนแรง จึงเป็นสาเหตุที่ต้องทำให้พยายามนำกลุ่มคนที่ไม่มีอาการรุนแรงเข้าระบบเพื่อให้เฝ้าระวังหากมีอาการรุนแรงเมื่อไหร่จะได้รับการรักษาอย่างทันที พร้อมกันนี้ยังขอความร่วมมือกลุ่มคนที่รับการรักษาในโรงพยาบาลสนามให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์เพื่อดูอาการหากมีอาการรุนแรงจะได้รับการรักษาหรือให้ยาทันที

ทั้งนี้ เตรียมนำกฎหมาย พ.ร.บ.โรคติดต่อมาบังคับใช้ ฐานไม่ให้ความร่วมมือกับเจ้าพนักงาน เพราะโควิดถือเป็นโรคติดต่ออันตราย

นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า มีคำแนะนำสำหรับผู้ป่วยที่อยู่ระหว่างรอเตียงรอรถมารับเพื่อเข้าระบบการรักษาพยาบาล โดยหากอยู่บ้านไม่ควรให้คนมาเยี่ยมบ้านและต้องหมั่นล้างมือบ่อย พยายามอยู่ห้องส่วนตัวเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ ใส่หน้ากากตลอด และ อยู่ห่างผู้คนอย่างน้อย 1 เมตร ส่วนแม่ติดเชื้อสามารถให้นมลูกได้ เพราะเชื้อไม่แพร่ทางน้ำนม ระหว่างให้นมห้ามถอดหน้ากากและควรมีการแยกห้องน้ำ หรือใช้เป็นคนสุดท้าย


พร้อมเน้นการทำความสะอาดฆ่าเชื้อทุกครั้ง สิ่งของส่วนตัวห้ามใช้ร่วมกัน ไม่ร่วมรับประทานอาหารกับผู้อื่น ขยะต้องแยกใส่ถุง 2 ชั้น หากระหว่างรอเตียง รอรถมารับพบอาการแย่ลง หอบเหนื่อยมีไข้สูงลอย ให้แจ้ง รพ.ทันที การเดินทางด้วยรถมา รพ.ไม่อยากให้ใช้รถสาธารณะ หรือหากเดินทางมาเองต้องปิดแอร์ เปิดหน้าต่างในการเดินทาง เพื่อลดการแพร่กระจายโรค .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

ข่าวแนะนำ

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส

คลัสเตอร์สหฟาร์ม พบผู้ติดเชื้อกว่า 100 คน

พบคลัสเตอร์ใหม่ในแคมป์แรงงานชาวเมียนมาบริษัทสหฟาร์ม ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 100 คน เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบเชิงรุก เชื่อไม่รุนแรงเพราะแรงแรงส่วนใหญ่ฉีดวัคซีนแล้ว

สธ.​ แถลงแนวทางส่งผู้ป่วยโควิด-19 กลับไปรักษาตัวภูมิลำเนา

สธ.​ แถลงแนวทางส่งผู้ป่วยโควิด-19 กลับไปรักษาตัวที่ภูมิลำเนา โดยผู้ป่วยที่ต้องการกลับไปรักษาตัวในบ้านเกิดของตัวเอง สามารถลงทะเบียนได้ 2 ช่องทาง ผ่านหมายเลข 1330 หรือลงทะเบียน​ผ่านไลน์