fbpx

“สาธิต”ห่วงป่วยโควิดกลุ่มสีเขียวต้องการอยู่บ้าน

สธ.20 เม.ย.-สาธิต เผยจำนวนคนป่วยติดเชื้อโควิดกลุ่มสีเขียวถึงร้อยละ 50 ไม่ยอมรักษา อ้างต้องการอยู่บ้านเพราะหวังสะดวกสบาย หลังเชื่อเน็ตไอดอลและมีทัศนคติเป็นลบต่อ รพ.รัฐ ห่วงต่อไปหากอาการรุนแรงดูแลไม่ทัน ยกตัวอย่าง น้าค่อม ชวนชื่น ที่ตอนแรกอาการไม่หนัก ตอนนี้กลับต้องเข้าไอซียู เตรียมนำกฏหมายมาบังคับใช้ หากไม่เชื่อฟัง


นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวย้ำการบริหารจัดการเตียงในสถานการณ์ โควิด-19 ปัจจุบันเจ้าหน้าที่กำลังเร่งนำผู้ป่วยเข้าระบบ โดยพบว่ามีผู้ป่วยติดต่อประสานขอเตียง 1204 คน รับเข้า รพ. 627 คน โดยส่วนใหญ่เป็นการตรวจทั้งแล็บ และใน รพ.เอกชน ซึ่งเกณฑ์การแบ่งดูแลผู้ป่วยนั้น คัดแยกตามอาการมีอาการน้อยไม่รุนแรงผู้ป่วยสีเขียวรับการรักษาในโรงพยาบาลสนามและฮอสพิเทล ส่วนสีเหลือง และสีแดงต้องรับการรักษาใน รพ.ซึ่งเมื่อแยกออกจำแนกตามสี 148 คนที่เป็นผู้ป่วยสีเขียว มีถึง 74 คน หรือร้อยละ 50 ปฎิเสธเข้ารับการรักษาใน รพ.

ทั้งนี้ จากการติดตามพบว่าคนกลุ่มนี้ เป็นคนที่ค่อนข้างมีฐานะ เชื่อมโยงกับสถานบันเทิงทองหล่อ รับการตรวจแล็บหรือไดร์ฟทรู เมื่อไม่มีสถานพยาบาลทางศูนย์พยายามจัดหาเตียงให้ แต่ก็ไม่ยอม คาดว่าเป็นเพราะทัศนคติไม่ดีต่อ รพ.รัฐ หรือเชื่อคำของเน็ตไอดอล อยากอยู่บ้านสบายกว่า หรืออยากนอนรักษาห้องพิเศษ ทำให้เพิกเฉยคิดว่าโรคนี้อาการไม่รุนแรง มีตัวอย่างเคสของดาราตลก น้าค่อม ชวนชื่น ตอนแรกอาการไม่รุนแรงยังสามารถพูดคุยโต้ตอบและมีเสียงหัวเราะแต่วันนี้กลับต้องนอนไอซียู


นายสาธิต กล่าวว่า ขณะนี้พบว่าแนวโน้มความรุนแรงของโรคจะพบว่าคนมีอายุน้อย มีปัญหาปอดอักเสบรุนแรง จึงเป็นสาเหตุที่ต้องทำให้พยายามนำกลุ่มคนที่ไม่มีอาการรุนแรงเข้าระบบเพื่อให้เฝ้าระวังหากมีอาการรุนแรงเมื่อไหร่จะได้รับการรักษาอย่างทันที พร้อมกันนี้ยังขอความร่วมมือกลุ่มคนที่รับการรักษาในโรงพยาบาลสนามให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์เพื่อดูอาการหากมีอาการรุนแรงจะได้รับการรักษาหรือให้ยาทันที

ทั้งนี้ เตรียมนำกฎหมาย พ.ร.บ.โรคติดต่อมาบังคับใช้ ฐานไม่ให้ความร่วมมือกับเจ้าพนักงาน เพราะโควิดถือเป็นโรคติดต่ออันตราย

นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า มีคำแนะนำสำหรับผู้ป่วยที่อยู่ระหว่างรอเตียงรอรถมารับเพื่อเข้าระบบการรักษาพยาบาล โดยหากอยู่บ้านไม่ควรให้คนมาเยี่ยมบ้านและต้องหมั่นล้างมือบ่อย พยายามอยู่ห้องส่วนตัวเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ ใส่หน้ากากตลอด และ อยู่ห่างผู้คนอย่างน้อย 1 เมตร ส่วนแม่ติดเชื้อสามารถให้นมลูกได้ เพราะเชื้อไม่แพร่ทางน้ำนม ระหว่างให้นมห้ามถอดหน้ากากและควรมีการแยกห้องน้ำ หรือใช้เป็นคนสุดท้าย


พร้อมเน้นการทำความสะอาดฆ่าเชื้อทุกครั้ง สิ่งของส่วนตัวห้ามใช้ร่วมกัน ไม่ร่วมรับประทานอาหารกับผู้อื่น ขยะต้องแยกใส่ถุง 2 ชั้น หากระหว่างรอเตียง รอรถมารับพบอาการแย่ลง หอบเหนื่อยมีไข้สูงลอย ให้แจ้ง รพ.ทันที การเดินทางด้วยรถมา รพ.ไม่อยากให้ใช้รถสาธารณะ หรือหากเดินทางมาเองต้องปิดแอร์ เปิดหน้าต่างในการเดินทาง เพื่อลดการแพร่กระจายโรค .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง หลังพบ “วัฒนา สิทธิวัง” ได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริต คาดกำหนดหย่อนบัตร 10 ก.ค. รับสมัคร 9-13 มิ.ย.

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง

หาแฟนไม่เจอ โมโหใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟน วอดทั้งหลัง

แบบนี้ก็ได้เหรอ เหตุเกิดที่เมืองพัทยา หญิงคนหนึ่งตามหาแฟนไม่เจอ ใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟนวอดทั้งหลัง

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ฟังเสียงผู้ค้าเดือดร้อน ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า เตรียมผลักดันจตุจักรสู่ตลาดนัดระดับโลก ชี้ กทม. ต้องคิดนอกกรอบระบบราชการ พัฒนาสมบัติล้ำค่า กทม. ให้กลับมาเปล่งประกาย

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี บอกทำให้รู้ว่า “แตงโม” ตายบนบก

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี ช่วยตรวจสอบหลักฐาน​ในโทร จนพบแตงโมตายบนบกไม่ใช่ในน้ำ ด้าน ส.ส.เต้ พร้อมพาบังแจ็คกลับไทย และให้การคุ้มครองในฐานะพยานผู้ตรวจสอบหลักฐานทางคดี​ ก่อนฝากถึงคนบนเรือ ไม่ต้องมาเคลียร์​คดีกับตนเอง หากมีถึง 5,000 ล้านค่อยคุยกัน

ทนายเดชา ห่วงแม่แตงโม ถูกฟ้องกลับ

ทนายเดชา เป็นห่วงแม่แตงโม จะถูกฟ้องกลับ หากมีการฟ้องคดีฆาตกรรมกับเพื่อนแตงโม 5 คนบนเรือ ทั้งนี้ยอมรับว่าการที่แม่อ้างโทรศัพท์อยู่กับตนเอง ทำให้ได้รับความเสียหาย