fbpx

กรมการแพทย์ยังไม่ใช้โมเดลรักษาผู้ป่วยโควิดที่บ้าน

สธ.19 เม.ย.- กรมการแพทย์ยืนยันยังไม่ใช้โมเดลรักษาผู้ป่วยโควิดที่บ้าน เป็นการเตรียมการไว้กรณีฉุกเฉิน เกินขีดความสามารถของบุคลากรทางการแพทย์ ขณะนี้มีเตียงสำรองรองรับผู้ป่วยเหลือ 3,023 เตียง

นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวยอมรับว่าขณะนี้เกิดปัญหาเรื่องของการรอเตียงในการรับบริการหลังติดเชื้อโควิด-19 แต่ไม่ใช่เพราะปัญหาเตียงไม่พอ เป็นการบริหารจัดการผ่อนถ่ายเตียงให้เพียงพอกับความต้องการที่แท้จริง โดยแบ่งผู้ติดเชื้อออกเป็นสีเขียว เหลือง แดง ซึ่งในกรณีผู้ป่วยสีเขียวอาการไม่รุนแรงสามารถนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลสนาม หรือ Hospitel โดยขึ้นอยู่กับโรงพยาบาลที่ตนเองรับการตรวจหาเชื้อว่าจะประสานให้พักรักษาตัวที่ใด ส่วนผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงจะต้องนอนรับการรักษาในโรงพยาบาลทันทีเท่านั้น ทั้งนี้ในระหว่างรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลสนาม หรือ Hospitel ต้องปฏิบัติตามคำแนะนำเจ้าหน้าที่ แจกปรอทวัดไข้เพื่อดูระดับอุณหภูมิของร่างกาย มีการตรวจระดับออกซิเจนในเลือด พร้อมกันนี้จะให้ผู้ติดเชื้อทุกคนต้องออกกำลังกายบริหารก่อนวัดระดับออกซิเจนในเลือด เพื่อดูว่าปอดมีปัญหาหรือไม่ หากพบว่าอัตราการหายใจหรือค่าออกซิเจนในปอดเปลี่ยนประมาณร้อยละ 3 แสดงว่าเกิดความผิดปกติและต้องนำตัวส่งโรงพยาบาลทันที


นพ.สมศักดิ์ กล่าวว่า ส่วนกรณีการเผยแพร่ข้อมูลการปฎิบัติตัวกรณีรักษาตัวที่บ้าน ยืนยันว่าเป็นความหวังดีที่เข้าใจผิด เพราะเป็นการหารือร่วมกันในกลุ่มแพทย์ที่เตรียมไว้กรณีพบจำนวนผู้ป่วยเกินขีดความสามารถที่กำลังของบุคลากรทางการแพทย์จะรับไหว ตอนนี้ยังไม่จำเป็นต้องใช้วิธีการดูแลผู้ป่วยแบบนี้ และไม่เข้าใจว่าใครนำมาเผยแพร่ เนื่องจากขณะนี้การพบผู้ป่วยเฉลี่ยวันละประมาณ 1,000 กว่าคน หากเทียบหลายจังหวัดในสัดส่วนของกรุงเทพมหานคร พบ 200 -300 คนต่อวัน มีทั้งโรงพยาบาลในสังกัดกรุงเทพมหานคร โรงเรียนแพทย์ โรงพยาบาลเอกชน ร่วมกันจัดหา ทั้ง Hospitel และโรงพยาบาลสนาม จึงเชื่อว่าสามารถรองรับผู้ป่วยได้ทั้งหมด อย่างไรก็ตามข้อมูลจากการบริหารจัดการเตียงในเดือน เม.ย. จากสังกัดกรมการแพทย์ กรมควบคุมโรค กรมสุขภาพจิต กระทรวงกลาโหม กรุงเทพมหานคร รพ.ตำรวจ โรงเรียนแพทย์ รพ.เอกชน รพ.สนาม และ Hospitel มีทั้งหมด 9,317 เตียง จากเดิมที่เคยมี 6,000 – 7,000 เตียง และมีการครองเตียงอยู่ 6,294 เตียง และยังว่างอยู่ 3,023 เตียง ส่วนกรณีการจัดแก้ไขปัญหาการรับส่งคนติดเชื้อ ได้ประสานสถาบันการแพทย์ฉุกเฉิน (สพฉ.) จัดหารถดัดแปลงเพิ่ม อีก 100 คันทั่วประเทศ ซึ่งเป็นการดูแลของศูนย์เอราวัณ 1669 . -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นพ.ยง ตอบ5คำถามพบบ่อย การฉีดวัคซีนโควิดกับผู้หญิง

“นพ.ยง” ตอบคำถามสุภาพสตรีมีประจำเดือนหรือกำลังจะมี สามารถฉีดวัคซีนโควิดได้, เตรียมตัวมีบุตร หรือแม่ให้นมบุตร ฉีดวัคซีนได้, และยังไม่มีหลักฐานใดบ่งบอกว่าวัคซีนจะมีผลทำให้มีบุตรยาก

ทุเรียนต้นใหญ่เติบโตจากน้ำปลาร้า

พาไปดูทุเรียนโบราณ ซึ่งเป็นต้นแรกของ จ.ปราจีนบุรี ที่มีอายุเกิน 100 ปีแล้ว ลำต้นสูงใหญ่ขนาด 2 คนโอบ ออกลูกดกปีละไม่น้อยกว่า 300 ลูก เจ้าของบอกมีเคล็ดลับดีจากน้ำปลาร้า

ด่วน! นนทบุรีสั่งปิดอพาร์ตเมนต์ย่านพิบูลสงครามหลังพบติดโควิดอื้อ

ผู้ว่าฯ นนทบุรี สั่งปิดสถานที่เสี่ยงโควิดเพิ่มเติม เป็นอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในซอยพิบูลสงคราม 21 ห้ามเข้า-ออกอาคารมีผลตั้งแต่วันนี้ หลังพบผู้พักอาศัยในอาคารติดเชื้อโควิดหลายคน

โควิดวันนี้ ติดเชื้อรวม 2,256 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

โควิด-19 รายใหม่ วันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 2,256 ราย จำแนกเป็น ติดเชื้อใหม่ 2,073 ราย ติดเชื้อในเรือนจำ/ที่ต้องขัง 183 ราย ยืนยันสะสม 67,187 ราย หายป่วยกลับบ้าน 1,701 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยยังเจอฝน ลมกระโชกแรง กลางวันอากาศร้อน

กรมอุตุนิยมวิทยา เผยทั่วไทยยังเจอฝน ลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนกลางวันอากาศร้อน ภาคเหนืออุณหภูมิสูงสุด 39 องศาฯ ขณะที่กรุงเทพฯ -ปริมณฑล มีฝนร้อยละ 10

ราชกิจจาฯ ประกาศข้อกำหนดมาตรการผ่อนคลายโควิด มีผล 17 พ.ค.

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ข้อกำหนดมาตรการผ่อนคลายสถานการณ์โควิด-19 ปรับโซนสีจังหวัด คงพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเหลือ 4 จังหวัด นั่งกินอาหารในร้านได้ถึง 3 ทุ่ม มีผลตั้งแต่ 17 พ.ค.64