fbpx

สบส.เตรียมปรับโรงแรม ASQ เป็นฮอสพิเทล

สธ.19 เม.ย.- สบส.เตรียมโรงแรมที่เป็น ASQ มาเป็นฮอสพิเทล ดูแลผู้ติดเชื้อโควิดที่อาการไม่รุนแรง พร้อมคาดโทษคลินิกเอกชน 2-3 แห่ง ที่ตรวจแล็บหาเชื้อโควิดไม่ประสานหาเตียง อาจได้รับโทษ และเพิกถอนการตรวจโควิด หลังบริการตรวจแล้วแต่ปล่อยให้ผู้ป่วยต้องหาเตียงเอง


นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (กรม สบส.)กล่าวถึงคลินิกหรือในแล็บเอกชนรับตรวจหาเชื้อโควิด-19 แต่ไม่ประสานหาเตียงให้ ว่า ขณะนี้กรม สบส .ได้ออกประกาศ ให้คลินิก ที่ตรวจหาเชื้อโควิด ต้องประสานจัดเตียงหรือต้องให้คำแนะนำในการส่งต่อผู้ป่วยไปสถานพยาบาลเพื่อรักษาทันที หากไม่ดำเนินการจะถือว่าคลินิกหรือแล็บ แห่งนั้นทำผิดกฎหมาย มีโทษตั้งแต่ตักเตือนก่อนและให้ปรับปรุงและหากกระทำผิดซ้ำก็มีโทษ ตั้งแต่เพิกถอนการดำเนินการตรวจหาเชื้อโควิด หรือ อาจพักใช้ใบอนุญาต

โดยล่าสุด พบคลินิกกลุ่มหนึ่งมีการโฆษณาอวดอ้างการตรวจแล็บ และมี 2-3 แล็บที่ตรวจคนไข้แล้วไม่มีการประสานสถานพยาบาลจัดหาเตียงให้ผู้ป่วย ทำให้ผู้ป่วยต้องเดินทางไปหาเตียงเอง โดยได้สั่งลงโทษแล้วและพรุ่งนี้ (20เม.ย.) จะมีการประชุมคอนเฟอเรนซ์กับคลินิกต่างๆ เพื่อวางระบบและกำหนดให้คลินิกตรวจเชื้อต่อไปจะต้องทำ MOU กับสถานพยาบาลทั้งรัฐและเอกชน ในการส่งต่อผู้ป่วย


นพ.ธเรศ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ได้มีการพิจารณาขยายเตียงแบบฟาสต์แทร็ก (fast-track) นำเอาสถานกักตัว ASQ กว่า 100 แห่ง ในคราวที่แล้วที่ผ่านการประเมิน มา ทำเป็นฮอสพิเทลแทน ขณะนี้มีรพ.ร่วมกับโรงแรมที่สมัครและผ่านการรับรองแล้ว 34 แห่งเป็นจำนวนเตียงที่ขออนุมัติภาพรวม 7,200 กว่าเตียง โดยปัจจุบัน มีผู้ป่วยมาใช้บริการแล้วกว่า 2,000 คน .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ญาติยังคาใจ ฉีดวัคซีน 2 วัน เสียชีวิต

ครอบครัวติดใจ คนขับรถเอกซเรย์เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด 2 วัน ภรรยาเผยสามีไม่มีโรคประจำตัว ร่างกายแข็งแรง แต่ไม่ได้ชันสูตรศพ เพราะไม่อยากวุ่นวาย

หญิงชาวมาลีให้กำเนิดทารกแฝด 9 คน ครั้งแรกในโลก

หญิงชาวมาลี วัย 25 ปี สร้างความตกตะลึงให้กับวงการแพทย์ หลังให้กำเนิดทารกแฝด 9 ที่โรงพยาบาลในคราวเดียว เป็นครั้งแรกในโลก

ลูกหลานแพร่เชื้อ หลวงตาติดโควิด 2 วันมรณภาพ

เผาทันที ศพหลวงตา วัย 73 ปี ติดโควิด-19 แค่ 2 วัน มรณภาพ คาดรับเชื้อจากญาติโยมกลุ่มลูกหลานที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ

เตือนอินเดียหายนะแน่หากโควิด-19 ระบาดระลอกสาม

ผู้เชี่ยวชาญในอินเดีย เตือนการระบาดของโควิด-19 ระลอกสาม เป็นสิ่งที่อินเดียไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ และจะสร้างหายนะครั้งใหญ่ให้แก่ประเทศและประชาชน ซึ่งขณะนี้กำลังเผชิญการระบาดระลอกสองอยู่

ข่าวแนะนำ

นนทบุรีติดโควิดรายใหม่ 114 ราย เตือนพื้นที่เสี่ยงเพิ่มอีก 13 แห่ง

นนทบุรีพบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 114 ราย ส่วนใหญ่เป็นการติดเชื้อภายในครอบครัว พร้อมแจ้งเตือนพื้นที่เสี่ยงสำคัญอีก 13 แห่ง