fbpx

ศธ.ยังไม่เลื่อนเปิดเทอม คงเดิม 17 พ.ค.

ศธ.19 เม.ย.-ศธ.ยังไม่เคาะเลื่อนเปิดภาคเรียน เป็น 1 มิ.ย.64 คงกำหนดเปิดตามเดิม 17 พ.ค.64 ยกเว้นสถานการณ์โควิดระบาดหนักพิจารณาอีกครั้ง ส่วนวันสอบเข้า ม.1, ม.4 คาดเลื่อนเป็น 4-12 พ.ค.จาก 1 พ.ค.64 ต้องประเมินสถานการณ์เป็นระยะ ๆ


น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมกับนายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หลังจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่กระทบกับการจัดการเรียนการสอน

รมว.ศึกษาฯ กล่าวว่า ที่ประชุมมีข้อสรุปเบื้องต้นในสถานการณ์ขณะนี้ ให้มีการเปิดภาคเรียนในวันที่ 17 พฤษภาคมนี้ตามแผน แต่หากการระบาดรุนแรงขึ้นก็มีแผน 2 คือเลื่อนไปเปิด 1 มิถุนายน ส่วนการจัดการสอบเข้า ชั้น ม.1 และ ม.4 คาดว่าจะต้องเลื่อนเป็นช่วงวันที่ 4-12 พฤษภาคมจากวันที่ 1 พฤษภาคม เพื่อให้สอดคล้องกับประกาศคำสั่งของ ศบค.แต่จะมีการประเมินสถานการณ์อย่างต่อเนื่องเพื่อดูสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 หากมีแนวโน้มคงที่และดีขึ้นก็จะพยายามให้เป็นไปตามแผน แต่หากการระบาดรุนแรงขึ้นก็จะมีการปรับแผน


อย่างไรก็ตามพยายามจะให้มีการเปิดเรียนให้ได้ตามแผน 17พ.ค. เพื่อไม่ให้กระทบกับการจัดการเรียนการสอนของทั้งครูและพ่อแม่ผู้ปกครองแต่ในส่วนของการจัดสอบครูผู้ช่วย ที่ตามปกติจะต้องมีการจัดสอบซึ่งจะต้องมีจำนวนคนเข้าร่วมจำนวนมาก ทำให้การจัดสอบไม่ทันกับช่วงเวลาเปิดภาคเรียนที่ 1 ทำให้จำนวนครูในบางพื้นที่อาจจะไม่เพียงพอ จึงประสานกับเลขาฯ กพฐ. ให้มีการจัดสรรครูที่มีขึ้นบัญชีอยู่เดิมและให้ผอ.เขตการศึกษาแต่ละพื้นที่ ประเมินและสำรวจและจัดหา หากโรงเรียนไหนขาดก็อาจจะต้องให้โรงเรียนขนาดใหญ่ที่มีศักยภาพในพื้นที่ เข้ามาช่วยจัดสรร เพื่อบรรเทาในช่วงนี้ไปก่อน และหากสถานการณ์คลี่คลาย ศธ.จะดำเนินการจัดสอบและให้มีจำนวนเพียงพอ ทันก่อนเปิดภาคเรียนที่ 2 ช่วงตุลาคมแน่นอน

ด้านเลขาธิการ กพฐ. เปิดเผยว่า ได้เน้นย้ำไปที่ทุกโรงเรียนให้ดำเนินการตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด ทำความสะอาดฆ่าเชื้อ ตามแผนที่เคยทำไว้และการจัดการเรียนการสอนที่มีการวางแนวทางไว้หลายรูปแบบทั้งแบบออนแอร์ ออนไลน์ onsite on demand ซึ่งแต่ละโรงเรียนและนักเรียนสามารถเลือกเรียนได้ตามความสะดวกและเหมาะสมของแต่ละพื้นที่

ส่วนที่หลายคนห่วงโรงเรียนดังว่าจะมีจัดการสอบแล้วคนจะมาเยอะนั้น เชื่อว่าไม่น่าห่วง เพราะแต่ละโรงเรียนมีแผนในการจัดการและสามารถแบ่งพื้นที่ให้ไปสอบในจุดอื่นๆได้ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดสลด! หนูน้อยวัย 1 ขวบนั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่

สุดสลด! หนูน้อยวัยขวบเศษ นั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่ในพงหญ้านานกว่า 8 ชม. ก่อนจะมีชาวบ้านขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมาเจอและแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ

3 หมอใหญ่ แนะร่วมฉีดวัคซีนหยุดโควิด

คณบดี 3 สถาบันแพทย์ ศิริราช-จุฬาฯ-รามาฯ วอนประชาชนเข้าใจสถานการณ์โควิด แจงรายงานรับภาระงานแพทย์ล้นมือ แนวโน้มอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1 ใน4 ของผู้ป่วยหนักหรือประมาณ 80-100 คน พร้อมรับอัตราการติดเชื้อรุนแรง 15 เท่า ย้ำการฉีดวัคซีนเป็นอาวุธหยุดโรค

ข่าวแนะนำ

รวบคาคอนโด “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ลวงพริตตี้

จับได้เเล้วคาคอนโดย่านสายไหม “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ที่ล่อลวงพริตตี้ให้บังคับเสพยา ชิงทรัพย์ ขืนใจ และถ่ายคลิปเเบล็กเมล์

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน แจงระเบียบการจัดซื้อเหมือนกับการสั่งซื้อของกรมควบคุมโรคที่สั่งซิโนแวคจากจีน แจงค่าดำเนินการ มีค่าตรวจแล็บ ค่าจัดส่งปกติ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ชี้ อภ.ทำตามคำขอเอกชน เป็นสะพานเชื่อมจัดวัคซีน ทั้งที่ไม่ใช่ภารกิจ