fbpx

“พระมหาไพรวัลย์” ชี้ความเชื่อฆ่าตัวตายเพื่อตรัสรู้ ไม่มีในคำสอนพุทธศาสนา

กรุงเทพฯ 18 เม.ย. – “พระมหาไพรวัลย์” ชี้ความเชื่อฆ่าตัวตายถวายเป็นพุทธบูชาไม่มีในพุทธศาสนา จึงไม่อยากให้ชาวพุทธนำความเชื่อที่ไม่ถูกต้องมาลอกเลียนแบบ ขณะที่ตำรวจเร่งตรวจสอบหลักฐานเพิ่มในจุดที่อดีตเจ้าอาวาสสำนักสงฆ์ภูหินกอง ใช้มีดตัดศรีษะตัวเอง


กรณีนายธรรมกร อายุ 68 ปี หรือพระธรรมกร อดีตเจ้าอาวาสสำนักสงฆ์ภูหินกอง ซึ่งตั้งอยู่บนภูเขาทางไปบ้านนาแค เขตเทศบาลเมืองจังหวัดหนองบัวลำภู ใช้มีดตัดคอตนเองจนเสียชีวิต เมื่อวันที่ 15 เม.ย.ที่ผ่านมา ตามความเชื่อเพื่อที่จะได้ตรัสรู้เป็นพระปัจเจกพระพุทธเจ้า

ล่าสุดพนักงานสอบสวน สภ.เมืองหนองบัวลำภู เดินทางมารวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติมในจุดที่เกิดเหตุ พบยังมีการวางก้อนอิฐล้อมเป็นวงกลม อยู่ใกล้กับรูปปั้นคล้ายๆ กับพระอินทร์ไม่มีศีรษะ ที่ตั้งอยู่ภายในวัด


ขณะที่ปู่ขาวอนันต์ จากสวนบารมีธรรม ลูกศิษย์ที่เดินทางมาจาก จ.สกลนคร บอกว่า เมื่อทราบข่าวตกใจมาก รู้จักกับพระธรรมกรมาเป็นสิบปี ไม่คิดว่าท่านจะมีศรัทธาเลื่อมใสในพระพุทธเจ้ามากถึงขนาดตัดศรีษะตัวเองเพื่อถวายพระศาสดา จึงเดินทางมาเพื่อกราบลาและอธิษฐานจิตขอให้ตัวเองมีจิตใจที่เข้มแข็งเหมือนกับพระธรรมกร

ด้านพระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ วัดสร้อยทอง กล่าวถึงกรณีนี้ว่า ถือว่าเป็นเรื่องที่อันตรายอย่างยิ่ง เป็นความเชื่อที่ผิดๆ และไม่รู้ว่าตายไปเรียนรู้และเข้าใจในคำสอนอย่างไร โดยในคำสอนพระพุทธเจ้าตามศาสนาพุทธไม่มีการระบุไว้ในข้อใดเลยแม้แต่น้อย

ทั้งนี้ เข้าใจว่าผู้ที่มีความเชื่อเช่นนี้น่าจะไปเอาหลักคำสอนของศาสนาฮินดูมามากกว่า เพราะในศาสนาดังกล่าวมีการเชื่อว่าการตัดหัว ตัดคอ เพื่อบูชาเทพเจ้านั้นมีจริง แต่หลักคำสอนของศาสนาฮินดูไม่เกี่ยวข้องกับหลักคำสอนของพระพุทธเจ้าแต่อย่างใด ดังนั้น จึงไม่อยากให้ชาวพุทธนำความเชื่อที่ไม่ถูกต้องมาลอกเลียนแบบ โดยความเชื่อของศาสนาฮินดู การตัดหัว ตัดคอ เพื่อถวายให้กับเทพเจ้า ในปัจจุบันยังมีอยู่ แต่จะอยู่ที่บางเมืองของประเทศอินเดีย โดยเฉพาะบางครอบครัวที่นับถือในศาสนาฮินดู เมื่อมีลูกชายคนแรกจะตัดหัว ตัดคอ เพื่อถวายให้กับเทพเจ้า แต่ในประเทศไทยไม่เคยมีกรณีนี้เกิดขึ้น แต่เมื่อมีความเชื่อเช่นนี้อยู่ ทางหน่วยงานภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องช่วยกันชี้แจงทำความเข้าใจหลักคำสอนที่ถูกต้อง ไม่อยากเห็นให้มีการลอกเลียนแบบในลักษณะเช่นอีกต่อไป


ขณะที่นายสิปป์บวร แก้วงาม ผู้ตรวจราชการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ในฐานะโฆษก พศ. บอกว่า ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับทราบถึงปัญหาดังกล่าวแล้ว แต่ยอมรับว่าเป็นความเชื่อส่วนบุคคล และไม่แน่ใจว่าผู้ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้ไปเข้าใจคำสั่งสอนอย่างไรมา แต่ทางสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติได้กำชับให้เจ้าคณะผู้ปกครองในพื้นที่ดังกล่าวไปทำความเข้าใจที่ถูกต้องเป็นการเร่งด่วนแล้ว และไม่เพียงพื้นที่เกิดเหตุเท่านั้น ยังได้กำชับให้เจ้าคณะผู้ปกครองทุกพื้นที่ทั่วประเทศไปทำความเข้าใจที่ถูกต้องกับวัดและสำนักสงฆ์ทั่วประเทศด้วย เพื่อไม่อยากให้มีการลอกเลียนแบบและความเชื่อที่ผิดๆ ด้วย โดยเฉพาะจะทำอย่างไรเกี่ยวกับความเชื่อส่วนบุคคล.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักโทษเรือนจำกลางเชียงใหม่ติดโควิดแล้วกว่า 3 พันคน

พบนักโทษในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 3,000 คน ด้านผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เตรียมแถลงรายละเอียดสถานการณ์ การควบคุมโรค และการรักษา วันนี้ เวลา 10.30 น.

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

ประชุมด่วนหลังตัวเลขโควิดพุ่งสูง

นายกฯ เรียกประชุมด่วน “อนุทิน” ทีมแพทย์ ที่ปรึกษา หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อ โควิด-19 พุ่งสูง โดยเฉพาะในเรือนจำ พร้อมวางแนวทางทีมยุทธสารสื่อสารรัฐบาลใหม่ ชี้แจงสถานการณ์โควิดให้รวดเร็ว สร้างความเข้าใจประชาชน

ราชทัณฑ์รับตัวเลขติดโควิดก้าวกระโดดจากตรวจเชิงรุก

อธิบดีกรมราชทัณฑ์แถลงยอมรับตัวเลขผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มก้าวกระโดด มาจากการตรวจเชิงรุกภายในไม่กี่วัน ชี้ยังมีแนวโน้มเพิ่มอีกหากตรวจ 100% สั่งตรวจซ้ำทุกเรือนจำ

คลัสเตอร์เรือนจำเชียงใหม่ นักโทษติดเชื้อโควิดเกือบ 4 พัน

คลัสเตอร์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่มากที่สุดอยู่ในเรือนจำทั่วประเทศ โดยเฉพาะที่เชียงใหม่ ซึ่งพบนักโทษติดเชื้อโควิด-19 มากถึง 3,929 ราย ซึ่งทางจังหวัดเชียงใหม่พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แถลงสถานการณ์ล่าสุด

มิตรภาพจีนมอบวัคซีนโควิดให้ไทย 1 ล้านโดส ถึงแล้ว 5 แสนโดส

มิตรภาพไทย-จีน แน่นแฟ้น มอบวัคซีนโควิดบริจาคให้ไทย 1 ล้านโดส ถึงแล้ว 5 แสนโดส โดยขอให้ปันวัคซีนส่วนหนึ่งปันให้คนจีนในไทยที่มีอยู่ 2 แสนคนด้วย