fbpx

อธิบดี คร. คาดแนวโน้มการระบาดเริ่มชะลอตัว หลังปิดสถานบันเทิง

สธ . 18 เม.ย. – อธิบดีกรมควบคุมโรค คาดการณ์แนวโน้มการระบาดเริ่มชะลอตัว หลังปิดสถานบันเทิง และหากทุกคนร่วมมือ Work From Home ปฏิบัติตัวถูกต้อง ไม่มีการติดเชื้อวงกว้าง อัตราการติดเชื้อจะลดลงใน 2 สัปดาห์ โดยปัจจุบันค่า R 0 อัตราการแพร่เชื้อเท่ากับ 1.6


นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) แถลงสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศ ว่าขณะนี้การฉีดวัคซีนโควิด ตั้งแต่ 28 ก.พ.-17 เม.ย.64 รวม 608,521 โดส ใน 77 จังหวัด แบ่งเป็นวัคซีนเข็มที่ 1 จำนวน 526,706 คน และเข็มที่ 2 จำนวน 81,815 คน จากจำนวนวัคซีนทั้งสิ้น 1 ล้านโดส โดยเป้าหมาย คือ การเร่งการฉีดวัคซีนในกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้า ให้ได้ครบ 100% ใน 2 สัปดาห์ โดยในเดือนเมษายน สำหรับวัคซีนซิโนแวค มีการฉีดไปแล้ว 599,800 โดส ในบุคลากรด่านหน้า 100,000 โดส ฉีดเพื่อการควบคุมโรคระบาด ในพื้นที่สีแดง 147,200 โดส ฉีดในประชากรกลุ่มเสี่ยง 54,320 โดส ฉีดในตำรวจ ทหาร ด่านหน้า และ 98,680 โดส สำรองไว้ในภาวะฉุกเฉิน พร้อมแจงข้อสงสัยทำไมต้องฉีดนักการเมือง เพราะจะเห็นเมื่อกลุ่มคนเหล่านี้ ทำให้มีคนอีกจำนวนมากกลายเป็นกลุ่มเสี่ยง ดังนั้นคนกลุ่มนี้จึงถือเป็นกลุ่มเสี่ยงที่ต้องได้รับวัคซีน

นพ.โอภาส กล่าวอีกว่า สำหรับการระบาดในเดือนเมษายนนี้ วันนี้ พบผู้ป่วย 1,767 คน มีผู้ป่วยหนัก 128 คน ในจำนวนนี้ 28 คน ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ และมีแนวโน้มเสี่ยงจะเสียชีวิตได้ ขณะนี้ได้ร่วมกับกรมการแพทย์ เตรียมเก็บข้อมูลการรักษาผู้ป่วยโควิดรอบนี้ ว่าอะไรเป็นสาเหตุและปัจจัยที่ทำให้พบการติดเชื้อปอดอักเสบมากขึ้น


ส่วนแนวโน้มการระบาด พบวันนี้ กราฟขึ้นสูง และก็เป็นวันแรกที่มีการประกาศบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หากประชาชนปฏิบัติตาม ทุกคนช่วยกัน และเริ่มการ Work From Home ในสัปดาห์ อาจทำให้การระบาดระลอกใหม่ชะลอตัว โดยค่า R0 (R nought หรือ R Zero) หรือค่าดัชนีชี้วัดทางคณิตศาสตร์ ที่จะเปรียบเทียบการแพร่โรค จากอัตราคนติดเชื้อ หาก R0 เท่ากับ 1 ถือว่าการระบาดคงที่ และเท่ากับการติดเชื้อ 1 คน แพร่เชื้อได้แค่ 1 คน แต่ถ้าค่า R0 เท่ากับ 2 แสดงว่าอัตราการติดเชื้อได้แพร่ออกไปวงกว้างมากขึ้น 1 คน แพร่เชื้อได้ 2 คน ในทางระบาดวิทยาต้องควบคุมสถานการณ์ให้ R0 น้อยกว่า 1 ให้มากที่สุด เพื่อควบคุมโรค โดยอัตราการติดเชื้อในระหว่างวันที่ 4-8 เม.ย. ที่พบการติดเชื้ออย่างรวดเร็ว คาดว่าตอนนั้นค่า R0 เท่ากับ 2 กว่าๆ และจากนั้นจึงมีการปิดสถานบันเทิง การเพิ่มก็จะลดลง โดยขณะนี้ คาดว่า ค่า R0 เท่ากับ 1.6 แสดงว่า แนวโน้มการระบาดเริ่มชะลอตัว โดยการระบาดวันนี้ พบอยู่ใน จ.เชียงใหม่ นครสวรรค์ นครราชสีมา กรุงเทพฯ และปริมณฑล ชลบุรี และประจวบคีรีขันธ์ ส่วนจังหวัดอื่นๆแม้มีผู้ติดเชื้อ แต่ยังอยู่ในวงจำกัดเล็กๆ ดังนั้น หากประชาชนร่วมมือกัน ช่วยทำให้ ค่า R0 ลดลง คาดว่า 1-2 สัปดาห์ ตัวเลขผู้ติดเชื้อก็จะลดลง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

โควิดสงขลาพุ่งไม่หยุด ติดเพิ่ม 32 คน

สงขลา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 32 คน ในโรงงานแปรรูปอาหารทะเล ต.นาทับ อ.จะนะ รวมคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อแล้ว 62 คน เร่งตรวจคัดกรองเพิ่มอีก 1,500 คน

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

นักโทษเรือนจำกลางเชียงใหม่ติดโควิดแล้วกว่า 3 พันคน

พบนักโทษในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 3,000 คน ด้านผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เตรียมแถลงรายละเอียดสถานการณ์ การควบคุมโรค และการรักษา วันนี้ เวลา 10.30 น.

อุตุฯ เผยเหนือ-อีสาน-ตอ. ฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อนในตอนกลางวัน ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก มีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ภาคใต้ตอนล่างฝนตกหนัก ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 10%

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

ปรับเวลาเปิด-ปิด ห้างฯ-ซูเปอร์มาเก็ต-ร้านสะดวกซื้อ

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย-สมาคมศูนย์การค้าไทย ประกาศปรับเวลาปิด ศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต ไฮเปอร์มาร์ท เป็น 21.00 น. ส่วนร้านค้าสะดวกซื้อจะให้บริการเวลา 04.00–23.00 น. มีผลตั้งแต่ 17 พ.ค.64