fbpx

สธ. ชี้ความเชื่อฆ่าตัวตายถวายเป็นพุทธบูชาไม่มีในพุทธศาสนา

สธ.18 เม.ย.- อธิบดีกรมสุขภาพจิต ชี้ความเชื่อฆ่าตัวตายถวายเป็นพุทธบูชาไม่มีในพุทธศาสนา เพราะแม้แต่ในศีลข้อที่ 1 ยังห้ามฆ่าสัตว์หรือเอาชีวิตผู้อื่น แล้วจะสนับสนุนให้เอาชีวิตตนเองได้อย่างไร อีกทั้งพระพุทธเจ้าไม่เคยต้องการลาภสักการะ แต่ต้องการให้ทุกคนน้อมนำหลักคำสอนไปปฏิบัติ

พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวถึงกรณีพระทำการอัตวินิบาตกรรม ด้วยการตัดคอถวายเป็นพุทธบูชาว่า ความเชื่อหรือแนวคิดเช่นนี้ไม่อยู่หรือสอดคล้องกับหลักพระพุทธศาสนาเนื่องจากองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าไม่เคยต้องการลาภสักการะหรือสิ่งของเพื่อถวายเป็นพุทธบูชาแต่ต้องการให้พุทธศาสนิกชน น้อมนำคำสั่งสอนไปปฏิบัติตามเพื่อให้เกิดการหลุดพ้น อีกทั้งในหลักศีล 5 พื้นฐาน ศีลข้อ 1 ยังห้ามไม่ให้มีการฆ่าสัตว์ตัดชีวิตผู้อื่นแล้วจะสนับสนุนส่งเสริมให้มีการฆ่าตนเองเพื่อถวายเป็นพุทธบูชาและหวังเกิดเป็นปัจเจกพุทธเจ้าได้อย่างไร ดังนั้นขอให้คนที่เชื่อและศรัทธา ชั่งใจในความเชื่อนี้ ที่ผ่านมา ความเชื่อทางศาสนามักสุดโต่ง บ้างก็ว่าการฆ่าตัวตายเป็นบาป อย่างไรก็ตามไม่อยากให้มีความเชื่อเช่นนี้ คนใกล้ชิดหากพบเห็นคนเชื่อเรื่องการฆ่าตัวตายเป็นบุญ ก็ควรต้องตักเตือน


พญ.พรรณพิมล กล่าวว่า ความเชื่อทางศาสนา อยากให้ประชาชนนำเรื่องแก่นแท้มาศึกษาและทำความเข้าใจ การวางแผนฆ่าตัวตายมานานกว่า 5 ปี ในกรณีนี้ และมีคนทราบจำนวนมากแต่ไม่มีใครห้าม อาจเป็นการผสมกันระหว่างความเชื่อและความคิดผสมรวมกัน เมื่อนานวันเข้าก็เชื่อตามความคิด โดยไม่ได้เกลาความคิด คนเปราะบางก็เชื่อแบบนั้น และอาจส่งต่อความเชื่อให้ขยายวงกว้าง ดังนั้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและพื้นที่ต้องไปดู คนใกล้ชิดต้องเตือน ส่วนการเผยแพร่ภาพหรือขั้นตอนการทำอัตวินิบาตกรรมในสื่อเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง เพราะยิ่งเป็นการยุยงส่งเสริมให้เกิดทำตามโดยไม่ตั้งใจ อีกทั้งข้อมูลในโลกออนไลน์ข้อมูลเหล่านี้ยังคงอยู่ตลอดเวลา ทำให้เกิดการสืบค้นหาได้ง่ายและเป็นภัย .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว เนื่องในวันพืชมงคล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานและพืชพันธุ์ต่างๆ ในวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.64 และมีพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา ในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.64 เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรทุกสาขาทั่วประเทศ

กราดยิงงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโด เสียชีวิต 6 ราย

มือปืนก่อเหตุกราดยิงกลางงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโดของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ก่อนที่มือปืนจะปลิดชีพตัวเอง ขณะนี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ