fbpx

โควิดระบาดรอบเมษา ใช้ยาฟาวิพิราเวียร์ถึง 20,000 เม็ด/วัน

กทม. 17 เม.ย.- อธิบดีกรมการแพทย์ เผยโควิดระบาดรอบนี้ ใช้ยาฟาวิพิราเวียร์มากถึง 20,000 เม็ด/วัน เตรียมสั่งซื้อเพิ่ม ระบุโควิดสายพันธุ์อังกฤษ รักษาไม่แตกต่างจากเดิม ชี้ภาวะอ้วนเสี่ยงทำให้โรครุนแรง

นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในสายพันธุ์อังกฤษ พบว่าการรักษาไม่ได้แตกต่างจากเดิม เนื่องจากอาการคนไข้ส่วนใหญ่คล้ายเดิม แต่พบภาวะปอดอักเสบเพิ่มมากขึ้น ส่วนอัตราการตายคงที่ ทั้งนี้ผู้ป่วยบางคนไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่ามีภาวะปอดอักเสบรุนแรง ยังคงใช้ชีวิตตามปกติ จึงเป็นสาเหตุที่ต้องนำตัวผู้ป่วยมารับการรักษาในสถานพยาบาล หรือดูอาการที่โรงพยาบาลสนาม หรือ hospitel ทั้งนี้การรักษายังเน้นการให้ยาฟาวิพิราเวียร์ ซึ่งขณะนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้สั่งการให้องค์การเภสัชกรรม สั่งซื้อยาเพิ่มอีก 500,000 เม็ด คาดว่ายาดังกล่าวจะมาถึงไทยในวันที่ 29 เมษายนนี้ โดยสตอกยาของเดิมมีทั้งหมด 400,000 เม็ด ช่วงการระบาดในต้นเดือนเมษายนที่ พบว่ามีการใช้ยาไปแล้วกว่า 20,000 เม็ด/วัน ทั้งนี้หากได้รับยา ทั้งจากการสั่งซื้อใหม่ รวมกับสตอกยาเดิมจะทำให้ยามีเพียงพอใช้ไปจนถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม หากตัวเลขผู้ป่วยไม่ได้สูงมากนัก เฉลี่ยวันละประมาณ 1,000 คน แต่ไม่เกิน 2,000 คน


นพ.สมศักดิ์ กล่าวว่า ทั้งนี้การใช้ยาฟาวิพิราเวียร์ ในการรักษาโรคโควิด-19 พบว่าส่วนใหญ่ใช้ในกลุ่มประเทศอาเซียนและเอเชียมากกว่าทางยุโรป ทำให้การผลิตและการสั่งซื้อแม้ในสถานการณ์ที่ทั่วโลกมีการระบาดหนัก ไม่ได้กระทบกับตัวยาดังกล่าว พร้อมกล่าวว่าปัจจัยที่ทำให้ผู้ป่วยโควิด-19 รอบใหม่มีอาการรุนแรงขึ้นจากการรักษาในช่วง 16 วันที่ผ่านมา พบว่าสาเหตุของความอ้วน ทำให้อาการรุนแรงมากขึ้น เช่นเดียวกับโรคเบาหวาน ดังนั้นจึงอยากให้ผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยงสูงที่จะเจ็บป่วยง่ายระมัดระวังตนเอง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

“เรือด่วนเจ้าพระยา”งดเดินเรือวันหยุด เริ่ม 8 พ.ค.

ผลกระทบโควิด-19 “เรือด่วนเจ้าพระยา” ผู้โดยสารหด 90% ต่ำสุดในรอบ 50 ปี ประกาศงดให้บริการเดินเรือในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ รวมถึงวันนักขัตฤกษ์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค.

กทม.ลุยฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยงในชุมชน 3 เขตใหญ่

กทม.จัดทีมดาวกระจายใน 6 กลุ่มเขต คัดกรองกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิดให้ได้3พันคนต่อวัน พร้อมฉีดวัคซีนในชุมชนใหญ่ที่พบการแพร่ระบาดสูง

ไฟเซอร์รับสำรองวัคซีนให้ไทย 10-20 ล้านโดส

“อนุทิน” เผยไฟเซอร์ รับปากสำรองวัคซีนให้ไทยแล้ว ประมาณ 10-20 ล้านโดส ครอบคลุมเด็ก 12 ปี ขึ้นไป ขณะที่กรมควบคุมโรค ไม่เคยดึงนักธุรกิจมาฉีดวัคซีนเพื่อประชาสัมพันธ์ ส่วนการเดินทางไปฉีดที่สหรัฐ ย้ำ กต.ออกหนังสือชี้แจงว่า แต่ละรัฐมีข้อกำหนดไม่เหมือนกัน ชี้บางคนที่ฉีดได้เพราะถือกรีนการ์ด ซึ่งเท่ากับเป็นการให้ข้อมูลไม่หมด