fbpx

ททท.หวัง โควิดรอบนี้ กระทบท่องเที่ยวไม่นาน

ททท.16เม.ย.-  มองโลกแง่ดี ททท.เชื่อยาแรงรัฐบาลคุมโควิด หากเป็นไปตามแผน ภาคท่องเที่ยวน่าจะกลับมาฟื้นได้เร็วสุด พ.ค.นี้


นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย( ททท.) กล่าวถึงผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 และมาตรการที่ทางรัฐบาลจะประกาศออกมาในช่วงเย็นวันนี้ว่าจะมีผลต่อภาพรวมการท่องเที่ยวไทยอย่างไร

นายยุทธศักดิ์ กล่าวว่า ปัจจัยสำคัญที่จะส่งผลกระทบต่อภาพรวมการท่องเที่ยว จากมาตรการต่างๆที่ภาครัฐออกมา หากมี 3 เรื่อง คือ 1. การจำกัดการเดินทาง  2.การเคลื่อนย้ายผู้คน และ 3.การรวมผู้คนจำนวนมาก  หากมีมาตรการใดมาตรการหนึ่งแตะใน 3 ปัจจัยเหล่านี้ แน่นอนว่าจะต้องส่งผลกระทบต่อการเดินทางท่องเที่ยวของคนในประเทศ  รวมไปถึงมาตรการควบคุมโรคที่ภาครัฐเตรียมที่จะเพิ่มระดับความเข้มข้นเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้การตัดสินใจเดินทางท่องเที่ยวอย่างเลี่ยงไม่ได้


แต่ถ้าหากมองข้อมูลจากในช่วงปีที่ผ่านมาที่มีการระบาดโควิด หากเข้าสู่ช่วงขาลงของการระบาดเมื่อไหร่การท่องเที่ยวจะเริ่มกลับมาฟื้นตัว ลืมตาอ้าปากได้ ก็จะต้องนับไปอีก 14-28 วัน ซึ่งจากข้อมูลที่กรมควบคุมโรคระบุว่า ในช่วงนี้เป็นช่วงขาขึ้นของการระบาดระลอกใหม่ และคาดว่ามาตรการต่างๆที่จะออกมาเพื่อควาคุมการแพร่ระบาด เชื่อว่าอีก 2 สัปดาห์สถานการณ์จะเริ่มดีขึ้น

หากมองโลกในแง่ดี ถ้าทุกอย่างเป็นไปตามกำหนดที่หน่วยงานด้านสาธารณสุขคาดการณ์ไว้ การท่องเที่ยวจะเริ่มกลับมานับ 1 ได้อีกครั้ง อย่างเร็วที่สุดก็จะเกิดได้ในช่วงเดือนพฤษภาคมนี้  หากเป็นไปตามนี้จะสอดคล้อง ล้อกับโครงการ เราเที่ยวด้วยกันฟส 3 ที่จะเริ่มเปิดจองใช้สิทธิ์ 7 พฤษภาคมนี้ และโครงการทัวร์เที่ยวไทย ที่จะเริ่มในเดือนพฤษภาคมเช่นกัน ก็จะยิ่งเป็นการสร้างแรงกระตุ้นการท่องเที่ยวให้กลับมาคึกคักได้อีกครั้ง ส่วนการเปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวต่างชาติมาเที่ยวไทย โดยนำร่องที่จังหวัดภูเก็ต ส่วนตัวมองว่า ไทม์ไลน์ในโครงการนี้ มาตรการต่างๆที่จะออกมาจากรัฐบาลในเย็นวันนี้ น่าจะไม่กระทบ เพราะปัจจัยสำคัญในโครงการนี้ คือ การกระจายวัคซีน สร้างภูมิคุ้มกันให้กับประชากรในจังหวัดภูเก็ตให้ได้ อย่างน้อยร้อยละ 60-70 % ของประชากรทั้งหมด  หากมองจากช่วงกำหนดเวลาที่จะเริ่มเปิดจังหวัดรับชาวต่างชาติในเดือนกรกฎาคม น่าจะยังพอมีเวลา จึงเชื่อว่าไม่น่ากระทบ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง