fbpx

เริ่มพบติดเชื้อกลุ่มก้อนในครอบครัวมากขึ้น

สธ.16เม.ย.-สธ.เผยพฤติกรรมการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนมาจากหลากหลายกิจกรรม ทั้งผับ บาร์ ค่ายอาสา งานบวช โรงเรียน ประชุมสัมมนา และเริ่มพบการติดเชื้อในครอบครัวมากขึ้น โดยกระจายไปใน 20 จังหวัด


นพ.เฉวตสรร นามวาท รักษาราชการแทนผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า พฤติกรรมการติดเชื้อโควิด -19 ในขณะนี้ มาจากหลายกิจกรรม และเป็นการติดเชื้อแบบกลุ่มก้อน โดยยกตัวอย่างการติดเชื้อในแต่ละพื้นที่ จังหวัดเชียงใหม่มาจากกิจกรรม ค่ายอาสา 34 คน ,จังหวัดนครสวรรค์ มาจากสถานบันเทิง 39 คน และ ยังกระจายไปใน 2 จังหวัด ,จังหวัดกาญจนบุรี มาจากโรงเรียน 28 คน ,จังหวัดสงขลา มาจาก ผับ บาร์ และร้านอาหาร 24 คน , จังหวัดนครราชสีมา มาจากร้านอาหาร คาราโอเกะ 19 คน ,จังหวัดนนทบุรี มาจากการสัมมนา การประชุม 8 คน และ นครศรีธรรมราชมาจากงานบวช และกิจกรรมอื่นๆ รวม 30 คน

ทั้งนี้ การติดเชื้อแบบกลุ่มก้อนในแต่ละจังหวัดยังพบว่า ส่งผลให้พบการติดเชื้อในครอบครัวเพิ่มมากขึ้น รวม 20 จังหวัด ได้แก่ แม่ฮ่องสอน สุโขทัย สิงห์บุรี อ่างทอง ลพบุรี นครนายก สมุทรสงคราม ตราด มหาสารคาม นครพนม หนองบัวลำภู เลย หนองคาย บึงกาฬ บุรีรัมย์ ยโสธร ศรีสะเกษ มุกดาหาร พังงา และพัทลุง ทั้งการติดเชื้อในครอบครัว ส่วนใหญ่มาจากความใกล้ชิด ทำให้ละเลย ระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัย ทั้งรับประทานอาหารร่วมกัน การสัมผัส


นพ.เฉวตสรร กล่าวว่า ส่วนเรื่องของความแออัดใน รพ.สนาม ยืนยันว่ามีมาตรฐานในการดูแล ส่วนความกังวลว่าจะได้รับเชื้อเพิ่ม หากอยู่ร่วมกัน ไม่ต้องกังวล เพราะคนที่อยู่ร่วมกันทั้งหมดล้วนติดเชื้ออยู่และเกณฑ์ของ รพ.สนาม คือผู้ป่วยที่มีอาการน้อย ไม่ได้มีใครได้รับเชื้อมากไปกว่าเดิม การนำมาดูอาการที่ รพ.สนาม เพราะกังวลอาการอาจรุนแรงหากอยู่บ้าน เพราะมาตรฐานของ รพ.สนามมีบุคลากรคอยดูแล และยังช่วยเน้นย้ำให้ผู้ป่วยปฏิบัติตัวให้ถูกต้องทั้ง การสวมหน้ากากอนามัยและระยะห่าง .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้