fbpx

เริ่มพบติดเชื้อกลุ่มก้อนในครอบครัวมากขึ้น

สธ.16เม.ย.-สธ.เผยพฤติกรรมการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนมาจากหลากหลายกิจกรรม ทั้งผับ บาร์ ค่ายอาสา งานบวช โรงเรียน ประชุมสัมมนา และเริ่มพบการติดเชื้อในครอบครัวมากขึ้น โดยกระจายไปใน 20 จังหวัด


นพ.เฉวตสรร นามวาท รักษาราชการแทนผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า พฤติกรรมการติดเชื้อโควิด -19 ในขณะนี้ มาจากหลายกิจกรรม และเป็นการติดเชื้อแบบกลุ่มก้อน โดยยกตัวอย่างการติดเชื้อในแต่ละพื้นที่ จังหวัดเชียงใหม่มาจากกิจกรรม ค่ายอาสา 34 คน ,จังหวัดนครสวรรค์ มาจากสถานบันเทิง 39 คน และ ยังกระจายไปใน 2 จังหวัด ,จังหวัดกาญจนบุรี มาจากโรงเรียน 28 คน ,จังหวัดสงขลา มาจาก ผับ บาร์ และร้านอาหาร 24 คน , จังหวัดนครราชสีมา มาจากร้านอาหาร คาราโอเกะ 19 คน ,จังหวัดนนทบุรี มาจากการสัมมนา การประชุม 8 คน และ นครศรีธรรมราชมาจากงานบวช และกิจกรรมอื่นๆ รวม 30 คน

ทั้งนี้ การติดเชื้อแบบกลุ่มก้อนในแต่ละจังหวัดยังพบว่า ส่งผลให้พบการติดเชื้อในครอบครัวเพิ่มมากขึ้น รวม 20 จังหวัด ได้แก่ แม่ฮ่องสอน สุโขทัย สิงห์บุรี อ่างทอง ลพบุรี นครนายก สมุทรสงคราม ตราด มหาสารคาม นครพนม หนองบัวลำภู เลย หนองคาย บึงกาฬ บุรีรัมย์ ยโสธร ศรีสะเกษ มุกดาหาร พังงา และพัทลุง ทั้งการติดเชื้อในครอบครัว ส่วนใหญ่มาจากความใกล้ชิด ทำให้ละเลย ระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัย ทั้งรับประทานอาหารร่วมกัน การสัมผัส


นพ.เฉวตสรร กล่าวว่า ส่วนเรื่องของความแออัดใน รพ.สนาม ยืนยันว่ามีมาตรฐานในการดูแล ส่วนความกังวลว่าจะได้รับเชื้อเพิ่ม หากอยู่ร่วมกัน ไม่ต้องกังวล เพราะคนที่อยู่ร่วมกันทั้งหมดล้วนติดเชื้ออยู่และเกณฑ์ของ รพ.สนาม คือผู้ป่วยที่มีอาการน้อย ไม่ได้มีใครได้รับเชื้อมากไปกว่าเดิม การนำมาดูอาการที่ รพ.สนาม เพราะกังวลอาการอาจรุนแรงหากอยู่บ้าน เพราะมาตรฐานของ รพ.สนามมีบุคลากรคอยดูแล และยังช่วยเน้นย้ำให้ผู้ป่วยปฏิบัติตัวให้ถูกต้องทั้ง การสวมหน้ากากอนามัยและระยะห่าง .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว เนื่องในวันพืชมงคล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานและพืชพันธุ์ต่างๆ ในวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.64 และมีพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา ในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.64 เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรทุกสาขาทั่วประเทศ

กราดยิงงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโด เสียชีวิต 6 ราย

มือปืนก่อเหตุกราดยิงกลางงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโดของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ก่อนที่มือปืนจะปลิดชีพตัวเอง ขณะนี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ