fbpx

ยอดติดโควิดไทยพุ่ง หลักพันติดต่อ 3 วัน ป่วยใหม่วันนี้ 1,582 คน

สธ.16 เม.ย.-สธ.เผยยอดติดโควิดไทยยังพุ่งหลักพัน ติด3 วัน วันนี้พบป่วย 1,582 คน และมี 4 จังหวัด ยอดติดเชื้อวันเดียวเกิน 100 คน ได้แก่ กทม. เชียงใหม่ ชลบุรี และประจวบคีรีขันธ์ ขณะที่ยอดผู้ป่วยสะสมเกิน 100 คน มีรวม 13 จังหวัดในการระบาดเดือนเมษายน


นพ.เฉวตสรร นามวาท รักษาราชการแทนผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) วันนี้ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1,582 คน สูงกว่าเมื่อวานเล็กน้อย โดยเป็นผู้ป่วยค้นหาเชิงรุก 656 คน และติดเชื้อในประเทศที่พบในระบบ 921 คน และมาจากต่างประเทศ 5 คน

ขณะนี้การติดเชื้อยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และได้กระจายครบ 77 จังหวัดแล้ว พบว่ามี 13 จังหวัด ที่พบผู้ติดเชื้อสะสม 100 คนขึ้นไป (ตั้งแต่ 1-16 เม.ย.) ได้แก่ กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ชลบุรี ประจวบคีรีขันธ์ สมุทรสาคร สมุทรปราการ นราธิวาส ปทุมธานี สระแก้ว นนทบุรี ระยองนครปฐม ภูเก็ต


ส่วนยอดติดเชื้อในวันนี้ 16 เม.ย.มี 4 จังหวัดที่มีผู้ป่วยเกิน 100 คน ได้แก่ กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ชลบุรี และประจวบคีรีขันธ์

นพ.เฉวตสรร กล่าวว่า การติดเชื้อในประเทศไทยนี้สังเกตว่ามีการไประดับขึ้นหลักพัน 3 วันติดต่อกันแล้ว เป็นช่วงขาชึ้น แม้จะมีการปิดสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ ในบางพื้นที่ แต่ว่าระยะฟักตัวของโรคจะเกิดขึ้น 5-7 วัน ดังนั้นการพบผู้ป่วยจะเกิดขึ้นภายหลังจากนี้อีก 5-7 วันถัดไป เน้นย้ำเรื่องการเฝ้าระวังตนเองและการกลับตัวให้ครบ 14 วัน เพื่อสังเกตโรค ทั้งนี้หากมาตรการต่างๆ ทุกคนร่วมมือ ปฎิบัติตัวตามได้ดี 1-2 สัปดาห์ สถานการณ์การติดเชื้อน่าจะคงตัว และสถานการณ์จะค่อยๆ ดีขึ้น

นพ.เฉวตสรร กล่าวว่า ขณะที่สถานการณ์ทั่วโลกพบผู้ป่วยสะสมรวม 139,000,000 คน อินเดียพบติดเชื้อรายใหม่สูงสุด วันเดียว 216,850 คน หากเปรียบเทียบกับการติดเชื้อของอินเดียจะพบว่าค่อยๆ ไต่ระดับขึ้นทั้งนี้ปัจจัยมาจากสายพันธุ์การแพร่ระบาดที่มาจากสายพันธุ์อังกฤษทำให้เกิดการติดเชื้อเพิ่มขึ้นได้ถึง 1.7 เท่ายังไม่นับพฤติกรรมของคนอินเดียที่มีความใกล้ชิดอาบน้ำร่วมกันหรือความแออัดที่เกิดขึ้น


ส่วนสถานการณ์ในอังกฤษพบว่าแม้จะมีการพบผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นในเดือนมกราคม แต่เมื่อมีการเร่งฉีดวัคซีนให้กับประชาชนจำนวนมากขณะนี้ทำให้การแพร่ระบาดชะลอตัวและเริ่มคงที่. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นพ.ยง ตอบ5คำถามพบบ่อย การฉีดวัคซีนโควิดกับผู้หญิง

“นพ.ยง” ตอบคำถามสุภาพสตรีมีประจำเดือนหรือกำลังจะมี สามารถฉีดวัคซีนโควิดได้, เตรียมตัวมีบุตร หรือแม่ให้นมบุตร ฉีดวัคซีนได้, และยังไม่มีหลักฐานใดบ่งบอกว่าวัคซีนจะมีผลทำให้มีบุตรยาก

ทุเรียนต้นใหญ่เติบโตจากน้ำปลาร้า

พาไปดูทุเรียนโบราณ ซึ่งเป็นต้นแรกของ จ.ปราจีนบุรี ที่มีอายุเกิน 100 ปีแล้ว ลำต้นสูงใหญ่ขนาด 2 คนโอบ ออกลูกดกปีละไม่น้อยกว่า 300 ลูก เจ้าของบอกมีเคล็ดลับดีจากน้ำปลาร้า

ด่วน! นนทบุรีสั่งปิดอพาร์ตเมนต์ย่านพิบูลสงครามหลังพบติดโควิดอื้อ

ผู้ว่าฯ นนทบุรี สั่งปิดสถานที่เสี่ยงโควิดเพิ่มเติม เป็นอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในซอยพิบูลสงคราม 21 ห้ามเข้า-ออกอาคารมีผลตั้งแต่วันนี้ หลังพบผู้พักอาศัยในอาคารติดเชื้อโควิดหลายคน

โควิดวันนี้ ติดเชื้อรวม 2,256 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

โควิด-19 รายใหม่ วันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 2,256 ราย จำแนกเป็น ติดเชื้อใหม่ 2,073 ราย ติดเชื้อในเรือนจำ/ที่ต้องขัง 183 ราย ยืนยันสะสม 67,187 ราย หายป่วยกลับบ้าน 1,701 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยยังเจอฝน ลมกระโชกแรง กลางวันอากาศร้อน

กรมอุตุนิยมวิทยา เผยทั่วไทยยังเจอฝน ลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนกลางวันอากาศร้อน ภาคเหนืออุณหภูมิสูงสุด 39 องศาฯ ขณะที่กรุงเทพฯ -ปริมณฑล มีฝนร้อยละ 10

ราชกิจจาฯ ประกาศข้อกำหนดมาตรการผ่อนคลายโควิด มีผล 17 พ.ค.

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ข้อกำหนดมาตรการผ่อนคลายสถานการณ์โควิด-19 ปรับโซนสีจังหวัด คงพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเหลือ 4 จังหวัด นั่งกินอาหารในร้านได้ถึง 3 ทุ่ม มีผลตั้งแต่ 17 พ.ค.64