fbpx

สธ.เตรียมแผนยาแรงเสนอ ศบค. คุมโควิด

กทม. 15 ม.ค.-นพ.เฉวตสรร เผย ก.สาธารณสุข มีแผนเตรียมเสนอ ศบค. แล้ว คุมโควิด หลังยอดพุ่งต่อเนื่อง แต่จะออกมาในรูปแบบไหน ต้องขอความเห็นจาก คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ก่อน

นพ.เฉวตสรร นามวาท รักษาราชการแทนผู้อำนวยการกองโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค แถลงรายงานสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ว่า วันนี้พบผู้ป่วยรายใหม่ 1,543 ราย สะสมรวม 37,453 ราย แบ่งเป็น ผู้ป่วยจากระบบบริการ 1,161 ราย จากการคัดกรองเชิงรุก 379 ราย ผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ 3 ราย ผู้ที่อยู่ในระหว่างการรักษาที่โรงพยาบาล (รพ.) 8,973 ราย และผู้เสียชีวิตสะสม 97 ราย ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้อในการระบาดระลอกใหม่เดือนเมษายน 2564 ผู้ป่วยสะสม 8,973 ราย ผู้เสียชีวิตสะสม 3 ราย จํานวนผู้ติดเชื้อในวันนี้ 1,543 ราย กระจายใน 72 จังหวัด โดยสาเหตุการกระจายยังมาจากปัจจัยเดิมคือ มีความเกี่ยวข้องกับสถานบันเทิงทั้งในกรุงเทพมหานคร และจังหวัดอื่นๆ และกลุ่มเสี่ยงยังคงเป็นวัยทำงานที่มีการเดินทางเคลื่อนที่ออกไปยังพื้นที่ต่างๆอย่างรวดเร็ว


สำหรับสถานการณ์ในเวลานี้แนวโน้มการติดเชื้อยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ปัจจัยที่เกิดขึ้นจะนำไปสู่การเสนอมาตรการล็อกดาวน์ ให้กับ ศบค.พิจารณาหรือไม่ นพ.เฉวตสรร กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ก่อนที่จะนำไปสู่มาตรการดังกล่าว จะต้องมีการแบ่งพื้นที่ลักษณะหนัก-เบา ของการแพร่กระจาย และจำนวนผู้ป่วย ซึ่งมาตรการในการควบคุมที่จะนำเสนอต่อ ศบค.ก็จะต้องแตกต่างตามแต่ลักษณะของพื้นที่ ตอนนี้คณะกรรมการของกระทรวงก็มีแผนการที่เตรียมจะนำเสนออยู่แล้ว แต่จะออกมาในรูปแบบไหน เบื้องต้นจะต้องนำเสนอ ขอความเห็นจาก คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ที่จะประชุมในช่วงบ่ายวันนี้ ที่กระทรวงสาธารณสุข เพื่อเตรียมยกระดับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด ก่อนที่จะนำเสนอความเห็นชอบจาก ศบค.ชุดใหญ่ ในวันพรุ่งนี้ (16 เม.ย.).-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไต้หวันวอนอย่ากักตุนของหลังคุมโควิดครั้งใหม่

ไต้หวันวอนประชาชนอย่าแห่กักตุนของใช้จำเป็น หลังจากทางการออกมาตรการเข้มงวดเนื่องจากพบผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในชุมชนเพิ่มขึ้น

รุมประชาทัณฑ์ 2 พ่อลูกฆ่าแม่เลี้ยงเสียชีวิต

2 พ่อลูก ผู้ต้องหาร่วมกันฆ่าแม่เลี้ยงเสียชีวิต โดนญาติผู้ตายรุมประชาทัณฑ์ ขณะตำรวจคุมตัวไปขออำนาจศาลฝากขังผัดแรก

“ซิลลิค ฟาร์มา” แถลงชัดขายวัคซีน “โมเดอร์นา” ผ่าน อภ.

“ซิลลิค ฟาร์มา” ออกแถลงการณ์ยืนยันขายวัคซีนโควิด-19 ของ “โมเดอร์นา” ผ่านองค์การเภสัชกรรมเท่านั้น เหตุขึ้นทะเบียนใช้ฉุกเฉินในไทย

ข่าวแนะนำ

โควิดสงขลาพุ่งไม่หยุด ติดเพิ่ม 32 คน

สงขลา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 32 คน ในโรงงานแปรรูปอาหารทะเล ต.นาทับ อ.จะนะ รวมคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อแล้ว 62 คน เร่งตรวจคัดกรองเพิ่มอีก 1,500 คน