fbpx

สธ.เตรียมซิโนแวค 6 แสนโดส ฉีดบุคลากรการแพทย์

กรุงเทพฯ 14 เม.ย.-สธ.เตรียมวัคซีนซิโนแวค 6 แสนโดส ให้บุคลากรการแพทย์ฉีดแล้วเสร็จใน 1 เดือน ด้าน “อนุทิน” โผล่สังเกตการณ์ หลังตรวจเชื้อโควิดอีกรอบเป็นลบ

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงความคืบหน้าการฉีดวัคซีนโควิด-19 ยอดรวมสะสมฉีดไปแล้ว 579,305 โดส ใน 77 จังหวัด ส่วนสาเหตุที่ฉีดได้ 5 แสนกว่าโดส เป็นเพราะวัคซีนที่ได้มาขณะนี้มีประมาณ 1 ล้านโดส และ 1 คนต้องฉีด 2 โดส ซึ่งก็ยังเป็นไปตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ ขอให้ประชาชนมั่นใจและเชื่อมั่นว่าศักยภาพของเจ้าหน้าที่ในการดำเนินการฉีดวัคซีนนั้นพร้อมอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วงเดือนมิถุนายน ที่วัคซีนจะมา 6-10 ล้านโดส มั่นใจจะฉีดให้คนไทยทุกกลุ่มได้อย่างแน่นอน


ส่วนวัคซีนซิโนแวค ที่สั่งมาเพิ่ม 1 ล้านโดสในเดือนนี้ ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนตรวจทางห้องปฏิบัติการและรอเรื่องเอกสาร ก่อนจะส่งต่อให้กรมควบคุมโรคดำเนินการฉีดได้ภายใน 1-2 วันนี้ ทั้งนี้ ทาง นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้สั่งการสำหรับวัคซีนโควิด-19 บริษัท ซิโนแวค 1 ล้านโดส จะต้องจัดสรรให้บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขด่านหน้า 6 แสนโดส โดยให้นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ดำเนินการฉีดวัคซีนดังกล่าวให้ครบถ้วนภายใน 1 เดือน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการแถลงข่าววันนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้มาสังเกตการณ์ในการแถลงข่าวด้วย หลังจากเดินทางมาเป็นประธานการประชุมคณะทำงานศูนยปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน หรือ EOC ในช่วงเช้า และผลตรวจเชื้อเป็นลบ ซึ่งแพทย์แจ้งว่าสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ โดยที่ไม่ให้สัมภาษณ์ใดๆ กับสื่อมวลชน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30