fbpx

สปสช.เผยสายด่วน 1330 ประสานหาเตียงให้ผู้ติดเชื้อโควิดแล้ว 28 ราย

กรุงเทพฯ 12 เม.ย.- สปสช. เผยสายด่วน 1330 ประสานงานจัดหาเตียงให้ผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 28 ราย ย้ำขอให้ประชาชนมั่นใจไม่ต้องกลัวตรวจแล้วไม่มีเตียงรองรับ หากใครติดเชื้อจะประสานจัดหาเตียงให้ได้แน่นอน

นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นในปัจจุบัน จนทำให้เกิดความแออัดในการเข้ารับการตรวจคัดกรองรวมทั้งโรงพยาบาลบางแห่งอาจประสบปัญหาเตียงเต็ม ทำให้ไม่สามารถรองรับผู้ป่วยรายใหม่ได้ สปสช.ได้ร่วมมือกับกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุขและสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) ในการจัดระบบประสานงาน โดยให้สายด่วน 1330 ของ สปสช.ร่วมเป็นหน่วยประสานจัดหาเตียงกับสายด่วนกรมการแพทย์ 1668 โดยเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 10 เม.ย. 2564 เป็นต้นไป


นพ.จเด็จ กล่าวว่า หลังจากที่วางระบบและเริ่มให้บริการแล้ว ข้อมูลล่าสุดถึงวันที่ 11 เม.ย. 2564 เวลา 24.00 น. มีสายโทรเข้ามาจำนวน 4,003 สาย ในจำนวนนี้เป็นสายที่โทรเข้ามาสอบถามเกี่ยวกับโควิด-19 จำนวน 652 สาย และเป็นสายที่ประสานขอให้จัดหาเตียงให้ผู้ป่วยจำนวน 28 ราย ซึ่งทาง 1330 ได้ประสานงานดังนี้ 1.ส่งต่อไปยังโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช 2 ราย 2.ส่งต่อโรงพยาบาลพริ๊นสุวรรณภูมิ 1 ราย 3.ส่งต่อยังศูนย์เอราวัณ กทม. 14 ราย และ 4. อยู่ในการดูแลของโรงพยาบาลปิยะเวชเพื่อรอประสานส่งต่ออีก 11 ราย

นพ.จเด็จ กล่าวว่า นอกจากเตียงในโรงพยาบาลแล้ว กระทรวงสาธารณสุขได้ทำการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามและ Hospitel เพื่อรองรับผู้ติดเชื้อได้อีกจำนวนมาก ดังนั้น ของให้ประชาชนมั่นใจว่าแม้โรงพยาบาลที่ไปรับการตรวจคัดกรองจะไม่มีเตียงรองรับ ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการจัดหาเตียงให้ท่านได้อย่างแน่นอน และขอให้กลุ่มที่มีความเสี่ยงเข้ามารับการตรวจโดยไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายทั้งค่าตรวจและค่ารักษาเพราะ สปสช. รวมทั้งกองทุนสุขภาพที่ท่านใช้สิทธิอยู่จะออกค่าใช้จ่ายให้ อย่างไรก็ดี ต้องขอความร่วมมือไม่ปิดบังประวัติการเดินทางเพราะจะกระทบกับการสอบสวนโรค ทำให้การควบคุมโรคลดประสิทธิภาพลง และที่สำคัญจะทำให้เกิดความเสี่ยงกับบุคลากรทางการแพทย์ที่ให้บริการในขณะนั้น


ทั้งนี้ สายด่วน สปสช. 1330 เปิดระบบช่วยประสานหาเตียงผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 ที่ยังไม่ได้เข้ารับการดูแลรักษา ขณะนี้ สปสช.และกรมการแพทย์ประสานหาเตียงจาก รพ.เอกชนเครือข่ายหลักไว้แล้ว ผู้ป่วยโควิด-19 ท่านใดที่มีปัญหายังไม่ได้รับการรักษา หรือหน่วยบริการที่ยังหาเตียงให้ผู้ป่วยโควิด-19 ไม่ได้ โทรมาได้เลยที่สายด่วน สปสช. 1330 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือสายด่วนกรมการแพทย์ 1668 ทุกวันเวลา 08.00 น. – 22.00 น. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว เนื่องในวันพืชมงคล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานและพืชพันธุ์ต่างๆ ในวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.64 และมีพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา ในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.64 เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรทุกสาขาทั่วประเทศ

กราดยิงงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโด เสียชีวิต 6 ราย

มือปืนก่อเหตุกราดยิงกลางงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโดของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ก่อนที่มือปืนจะปลิดชีพตัวเอง ขณะนี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ