fbpx

พม. เปิดปฏิบัติการจาก “เปราะบางสู่เข้มแข็ง”

กทม.9 เม.ย.- พม. เปิดปฏิบัติการจาก “เปราะบางสู่เข้มแข็ง” ช่วยเหลือกลุ่มเปราะบาง แก้ปัญหาความยากจน ลดความเหลื่อมล้ำ โดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง


นางพัชรี อาระยะกุล ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นประธานเปิดกิจกรรม ปฏิบัติการจาก “เปราะบางสู่เข้มแข็ง” (1 กรม 1 พื้นที่พัฒนา) เป็นการทำงานร่วมกันเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตกลุ่มเปราะบางรายครัวเรือน ร่วมกับ 12 กระทรวง พัฒนาคุณภาพชีวิตกลุ่มเปราะบางทั้งเด็ก เยาวชน ผู้สูงอายุ คนพิการ ผู้ป่วยติดเตียง และผู้ด้อยโอกาสในสังคม ให้มีคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี เป็นการแก้ปัญหาความยากจนและลดความเหลื่อมล้ำในสังคม โดยตั้งเป้า 10 ปี พัฒนาคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น 

สำหรับครัวเรือนเปราะบาง ทางกระทรวงใช้หลักเกณฑ์ของสภาพัฒน์ คือครัวเรือนที่มีรายได้น้อยกว่า 1 แสนบาทต่อคน ต่อครัวเรือนต่อปี แบ่งเป็น 3 ระดับ คือระดับแรก กลุ่มที่มีรายได้น้อย มีปัญหาที่อยู่อาศัย ระดับ 2 รายได้น้อยมีบุคคลที่อยู่ในภาวะพึ่งพิง 1 คน ระดับ 3 รายได้น้อย มีบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิงเกิน 2 คน ซึ่งกลุ่มนี้ต้องเข้าไปสำรวจและดูแลเป็นอันดับแรก 


ทั้งนี้การพัฒนาคุณภาพชีวิต จะช่วยใน 5 มิติ เริ่มตั้งแต่พัฒนารายได้ ดูแลสุขภาพ การศึกษา ความเป็นอยู่ และการเข้าถึงบริการภาครัฐ โดยระยะสั้น จะช่วยเหลือเงินสงเคราะห์ ระยะกลางช่วยเรื่องการจัดหาอาชีพ และระยะยาว จัดหาแหล่งเงินทุนในการประกอบอาชีพ เรื่องของการศึกษา จะมีการมอบทุนการศึกษา เรื่องของความเป็นอยู่ จะเริ่มหาที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง  ตั้งเป้า ปี 2565 จะสำรวจครบทุกครัวเรือนทั่วประเทศ ว่าแต่ละครัวเรือนมีปัญหาทางมิติไหน สำหรับตัวอย่างการพัฒนาคุณภาพชีวิตกลุ่มเปราะบางรายครัวเรือน ที่นำร่องไปแล้ว คือโครงการ “ดืองันฮาตี” การพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับครัวเรือนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ประกอบด้วย จังหวัดปัตตานี ยะลา นราธิวาส สงขลา และสตูล

ทั้งนี้ถือเป็นปรากฏการณ์ใหม่ของหน่วยงานราชการที่มีการบูรณาการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาความยากจนและลดความเหลื่อมล้ำให้กับกลุ่มเปราะบางในประเทศ ซึ่งกิจกรรม : ปฏิบัติการจาก “เปราะบางสู่เข้มแข็ง” ให้สามารถเข้าถึงสิทธิและสวัสดิการจากภาครัฐ โดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

แพทย์เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้

กรมการแพทย์ เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้ตามปกติ เพราะเชื้อโควิด-19 ไม่ติดต่อผ่านทางน้ำนมแม่ แต่จะต้องป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก