fbpx

กรมวิทย์ฯ ถอดรหัสพันธุกรรมคลัสเตอร์ทองหล่อ

สธ.9 เม.ย.-กรมวิทย์ฯ เตรียมถอดรหัสพันธุกรรม คลัสเตอร์ทองหล่อ หลังเก็บตัวอย่างเชื้อมา 22 ตัวอย่าง ยังไม่ฟันต้นตอมาจากสายพันธุ์อังกฤษ มาจากกัมพูชา รอ 2-3 วันทราบผล การตรวจหาเชื้อตรวจทำในช่วงวันที่ 2-7 เพราะการตรวจทันที อาจไม่พบและเสียเงินโดยไม่จำเป็น และอาจต้องตรวจถึง 2 ครั้ง หลังตรวจยังขอให้กักตัว 14 วัน เพื่อป้องกันตนเองและคนอื่น


นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวถึงความคืบหน้าการถอดรหัสพันธุกรรมโควิดคลัสเตอร์ทองหล่อ ว่า ขณะนี้รับตัวอย่างเชื้อมา 22 ตัวอย่าง เตรียมถอดรหัสพันธุกรรม คาดว่าใช้เวลา 2-3 วัน จึงจะสามารถทราบผล เพราะการตรวจจะใช้ทั้งการถอดรหัสพันธุกรรม เทียบกับยีนส์ 2 ตัว และการถอดรหัสพันธุกรรมไวรัสแบบทั้งตัวจึงจะทราบว่าที่มาของไวรัส คลัสเตอร์ทองหล่อ มาจากที่ไหนอย่างไร หลังจาก ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก รพ.จุฬาลงกรณ์ ออกมาระบุมาจากไวรัสสายพันธุ์อังกฤษ B.1.1.7 จากกัมพูชา

นพ.ศุภกิจ ยังกล่าวว่า ให้ความรู้ว่าปัจจุบันพอคนแห่ตรวจหาเชื้อโควิด หลังได้มีการพูดคุยกับคนที่มีความเสี่ยง ทำให้เกิดการตรวจมากกว่า 2ครั้ง ต้องเสียเงินโดยไม่จำเป็น จึงอยากให้แง่คิดว่าการตรวจหาโควิด -19 ควรทำในช่วงระหว่าง 2-7 วัน ไม่ใช่เจอผู้ที่สงสัยแล้วไปตรวจทันที วันที่เจอคนเสี่ยงนับเป็นวันที่ 0 วันที่ 1 ก็ตรวจไม่เจอ วันที่ 2 จึงมีโอกาสเจอหากมีปริมาณเชื้อหรือไวรัสในร่างกายสูง


อย่างไรก็ตาม เมื่อรู้ตัวว่าไปที่เสี่ยง หลังตรวจแล้วก็ยังต้องกักตัวจนครบ14 วัน จึงจะถือว่ามีความปลอดภัย เพราะเกิดมีอาการในวันหลังๆ ก็สามารถตรวจซ้ำครั้งที่2 ได้และไม่เพิ่มความเสี่ยงให้กับคนอื่น ถือเป็นการับผิดชอบต่อตนเอง และคนรอบข้าง .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

คลัง แจงข้อวิจารณ์มาตรการเยียวยาแก้ปัญหาไม่ตรงจุด

คลัง แจงข้อวิจารณ์มาตรการเยียวยาของรัฐแก้ปัญหาไม่ตรงจุด และข้อเรียกร้องให้ช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านอาหารที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19