fbpx

กรมวิทย์ฯ ยืนยันน้ำยาตรวจโควิดมีพอ

สธ. 9 เม.ย.-กรมวิทย์ ยืนยันน้ำยาตรวจโควิดไม่ขาดแคลน ภาพรวมมีกว่า 4 แสนชุดเชื่อเอกชนโวยเพราะห่วงเรื่องเตียงเต็ม พร้อมเผย ตรวจหาเชื้อในปี 2563 จนถึงปัจจุบัน ใช้น้ำยาตรวจไป 3 ล้านชุด


นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวถึงกรณี รพ.เอกชนชนหลายแห่งปิดตรวจโควิด โดยระบุว่าน้ำยาตรวจหมด ว่าขณะนี้น้ำยาตรวจโควิด–19 นั้น ไม่ได้มีปัญหาอะไร แต่ที่ รพ.ไม่ตรวจเพราะมีเงื่อนไขว่าหากตรวจผลเป็นบวกต้องรับผู้ป่วยไว้ใน รพ.ซึ่งทำให้เตียงเต็ม แต่ไม่เกี่ยวกับปัญหาน้ำยาตรวจขาดแคลนอะไร

สำหรับภาพรวมน้ำยาตรวจวัคซีนในประเทศนั้น มีประมาณ 3-4 แสนชุด ปัจจุบันมีสถานที่ตรวจหาเชื้อโควิด–19 ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ให้การรับรองนั้นมี 270 แห่ง ทั้งภาครัฐและเอกชนที่กระจายอยู่ทั่วประเทศ ในแต่ละแห่งที่ตรวจนั้น จะจัดหาน้ำยาตรวจมาเอง ส่วนกรมวิทย์ฯ มีสต็อกกลางจำนวนหนึ่ง เพื่อสนับสนุนกรณีฉุกเฉิน อีกทั้งขณะนี้ได้สั่งการให้ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ ที่มีอยู่ 15 แห่ง ทั่วประเทศ หาสต็อกไว้เพิ่ม หากมีตรงไหนขาดแคลนหรือตรวจไม่ได้ก็จะลงไปสนับสนุน


นพ.ศุภกิจ กล่าวว่า การระบุว่า น้ำยาไม่พอใน รพ.เอกชน น่าจะเป็นของความกังวลเตียงเต็มมากกว่า ปัจจุบันกระทรวงสาธารณสุข มีศูนย์บริหารเตียงอยู่ที่ รพ.ราชวิถี ขณะนี้มีอยู่ประมาณ 5 พันเตียง ตอนนี้ใช้ไปประมาณ 1.5 พันเตียง พร้อมกันนี้ ยังแนะนำ หากในการตรวจหาเชื้อโควิด ว่า เพื่อความคุ้มค่าในการตรวจสำหรับบางกลุ่มหรือพื้นที่ที่ไม่มีความเสี่ยง อาจใช้การตรวจน้ำลาย หรือ ที่เรียกว่าพูลแซมเปิ้ลที่สามารถตรวจแบบกลุ่มได้ถึง 5 คน โดยใช้น้ำลายคนละ3 ซีซี. เพราะการหาสารพันธุกรรมทางจมูก หรือสวอปต้องใช้ความแม่นยำ ทำในกลุ่มเสี่ยง

และยืนยันว่าที่ผ่านมา ประเทศไทยไม่เคยประสบปัญหาน้ำยาตรวจหาเชื้อไม่พอ โดยปี 2563 จนถึงปัจจุบันตรวจและใช้น้ำยาไป3ล้านชุด ซึ่งแบ่งเป็นในช่วงปลายปีที่มีการระบาดของสมุทรสาคร ตรวจไป1.5 ล้านชุด และการผลิตน้ำยาตรวจกรมวิทย์ฯได้ร่วมกับบ.สยามไบโอไซเอนซ์ ทำให้ไม่ปัญหาน้ำยาตรวจไม่พอ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ.เลื่อนวันเปิดภาคเรียนออกไปอีกเป็น 14 มิ.ย.

ศบค.ไฟเขียว ศธ. เลื่อนเปิดเทอม 1/2564 จากวันที่ 1 มิถุนายน 2564 ออกไปอีก เป็นวันที่ 14 มิถุนายน 2564 “ตรีนุช” รมว.ศธ. แจงเพื่อความปลอดภัยสูงสุดของนักเรียน ครู ผู้ปกครอง

“นพ.ยง” เผยอายุน้อยฉีดวัคซีนแอสตราฯ อาจมีไข้ปวดเมื่อยตัว

กทม.18 เม.ย.-“นพ.ยง”แนะเตรียมตัว ไม่ตื่นตระหนก ฉีดวัคซีนแอสตราฯ คนอายุน้อยหรือวัยทำงาน โอกาสเป็นไข้ไม่สบายตัวปวดเมื่อยตัวเหมือนไข้หวัดใหญ่จะสูงมากกว่าผู้สูงวัย หลังฉีดให้เตรียมยาพาราเซตามอลไว้ เมื่อฉีดแล้วกลับถึงบ้านกินเลย อาการดังกล่าวจะอยู่ชั่วคราว มีน้อยจะเป็น 2 วัน และน้อยมากๆ ที่จะถึง 3 วัน

“บังฟิต” ยังไม่เข้ามอบตัว-เจอหัวกระสุนเจาะต้นยางเพิ่ม

สำนักข่าวไทยยังคงเกาะติดคดีอุ้มฆ่าฝังดิน “เสี่ยสุชาติ” ที่จังหวัดกระบี่ แม้ล่าสุดมีข่าวว่าผู้ต้องหาได้ติดต่อขอเข้ามอบตัว แต่จนถึงขณะนี้ยังไร้วี่แวว ส่วนเมื่อช่วงเช้า เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่หาหลักฐานเพิ่มเติม

ข่าวแนะนำ

กต.เผยแรงงานไทยดับ 2 เจ็บ 8 จากเหตุโจมตีฉนวนกาซา

กรุงเทพฯ 18 พ.ค. – ก.ต่างประเทศ เผยแรงงานไทยในอิสราเอลเสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บ 8 ราย จากเหตุโจมตีฉนวนกาซา สถานทูตไทยเร่งเข้าช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 18 พ.ค.64 นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า กระทรวงการต่างประเทศ ได้รับรายงานจากเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล ว่า จากเหตุระเบิดโจมตีบริเวณฉนวนกาซา ส่งผลให้มีแรงงานไทย ซึ่งอยู่ในพื้นที่ห่างจุดดังกล่าวประมาณ 14 กิโลเมตร ได้รับบาดเจ็บ 8 ราย และเสียชีวิต 2 ราย โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นขณะที่แรงงานไทยเหล่านี้อยู่ในห้องเก็บผลผลิตที่ฟาร์มในเมืองแห่งหนึ่งในเขต Eshkol

ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ กำลังประสานงานกับทางการอิสราเอลในการเข้าให้ความช่วยเหลือแรงงานไทย โดยกำลังติดต่อขอรายชื่อและข้อมูลอัตลักษณ์ของแรงงานไทยเหล่านี้ สำหรับแรงงานไทยที่ทำงานอยู่ในอิสราเอล มีทั้งหมดประมาณ 25,000 คน. – สำนักข่าวไทย

คร.แจงเด็ก 2 เดือน เสียชีวิตจากโควิด

ผอ.สำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค แจงกรณีเด็ก 2 เดือน เสียชีวิตจากโควิด ติดจากคนในครอบครัว และมีโรคหัวใจแต่กำเนิด ทำให้ติดเชื้อโรคดำเนินเร็วและรุนแรง

“อนุทิน” เพิ่มคู่สายหมอพร้อม อีก 180 คู่สาย

“อนุทิน” เพิ่มคู่สาย “หมอพร้อม” อีก 180 คู่สาย ตอบข้อซักถามลงทะเบียนไม่มีวันหยุด ตั้งแต่ 09.00-22.00น. ขณะที่สภาอุตฯ เผยยอดความต้องการวัคซีนฉีดในแรงงานในนิคมต่างๆ มีล้านโดส