fbpx

อย.เตือน ผลิตภัณฑ์โสมเกาหลีผสมกระชายดำ

อย.5 เม.ย.-อย. เตือนผู้บริโภค อย่าหลงเชื่อซื้อผลิตภัณฑ์โสมเกาหลีผสมกระชายดำ แสดงฉลากปลอม และพบสารสเตียรอยด์ปนเปื้อนในผลิตภัณฑ์ เตือนประชาชนอย่าซื้อผลิตภัณฑ์มาบริโภค อาจได้รับอันตราย แนะตรวจสอบเลขที่จดแจ้ง ผลิตภัณฑ์สุขภาพเบื้องต้นเพื่อความปลอดภัย


นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้รับแจ้งจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสตูล ว่าพบการจำหน่ายผลิตภัณฑ์สมุนไพรในชุมชน ฉลากระบุชื่อ โสมเกาหลี ผสมกระชายดำ ทะเบียนยาเลขที่ G 574/48 จากการตรวจสอบในฐานข้อมูลการอนุญาตผลิตภัณฑ์สุขภาพของ อย. พบทะเบียนยาดังกล่าวแสดงฉลากของผลิตภัณฑ์อื่น และเมื่อทดสอบด้วยชุดทดสอบสารสเตียรอยด์เบื้องต้น พบสารสเตียรอยด์ปนเปื้อนในผลิตภัณฑ์ดังกล่าว อีกทั้งสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครสวรรค์ ยังตรวจสอบไม่พบ สถานที่ผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพรดังกล่าว ตามที่ระบุบนฉลากด้วย

ทั้งนี้ เมื่อตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติม พบว่า อย.เคยมีการแจ้งเตือนภัยผู้บริโภค สำหรับผลิตภัณฑ์ ชื่อ “ยาสมุนไพรอายุวัฒนะ” ที่แสดงเลขทะเบียนผลิตภัณฑ์ไม่ใช่ความจริงและตรวจพบสารสเตียรอยด์ในยาดังกล่าว โดยมีการแสดงชื่อและที่อยู่ของสถานที่ผลิตเช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์โสมเกาหลีผสมกระชายดำ ซึ่งสถานที่ดังกล่าว ไม่มีตัวตนอยู่จริง


รองเลขาธิการ อย.กล่าวในตอนท้ายว่า ขอให้ผู้บริโภคระมัดระวัง อย่าซื้อผลิตภัณฑ์โสมเกาหลีผสมกระชายดำมารับประทาน เพราะอาจเกิดอันตรายต่อสุขภาพจากผลข้างเคียงของสเตียรอยด์ โดยสเตียรอยด์จัดเป็นยาควบคุมพิเศษ ต้องให้แพทย์เป็นผู้สั่งจ่าย การใช้สเตียรอยด์อย่างไม่เหมาะสมอาจทำให้เกิดอันตรายต่อระบบต่างๆ ในร่างกาย เช่น กระดูกผุ อ่อนเพลีย กล้ามเนื้ออ่อนแรง หัวใจเต้นผิดจังหวะ หรืออาจเกิดอาการหัวใจล้มเหลวได้ ทั้งนี้ ขอความร่วมมือประชาชนก่อนการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์สุขภาพใด ๆ ขอให้ผู้บริโภคตรวจสอบสถานะเลข อย. ผ่านช่องทาง Line : FDAthai, ORYOR Smart Application, เว็บไซต์ www.fda.moph.go.th หากพบเลขผลิตภัณฑ์ ไม่ตรงกับฐานข้อมูลของ อย. หรือพบผลิตภัณฑ์ที่ต้องสงสัย สามารถแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วน อย.1556 .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เรียกทีมแพทย์-ศปก.ศบค.ประชุมด่วนบ่ายนี้

นายกฯ เรียกทีมแพทย์-ศปก.ศบค.ประชุมด่วนบ่ายนี้ ท่ามกลางกระแสล็อกดาวน์กทม. หลังยอดติดเชื้อสูงต่อเนื่อง หลายรพ.เตียงเต็ม ประกาศปิดรับผู้ป่วยฉุกเฉิน

พร้อมออมกับพันธบัตรออมทรัพย์พิเศษ รุ่น “ยิ่งออมยิ่งได้”

กระทรวงการคลังจะเริ่มจำหน่ายพันธบัตรออมทรัพย์พิเศษรุ่น “ยิ่งออมยิ่งได้” ผ่านวอลเล็ต สบน. บนแอปพลิเคชันเป๋าตังเป็นแห่งแรกในวันที่ 5 ก.ค. และจำหน่ายผ่านธนาคารตัวแทนจำหน่ายวันที่ 12 กรกฎาคม 2564

ญี่ปุ่นบริจาควัคซีน 1 ล้านโดสให้ไต้หวัน เวียดนามและไทย

ญี่ปุ่นจะบริจาควัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาเพิ่มอีก 1 ล้านโดสให้แก่ไต้หวัน เวียดนาม มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และประเทศไทย

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

ข่าวแนะนำ

พบคลัสเตอร์ใหม่อีกในต่างจังหวัด-กทม.

ผู้ช่วยโฆษก ศบค. แถลงสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 พบคลัสเตอร์ใหม่ทั้งในต่างจังหวัด และ กทม. ในส่วนของ กทม. พบคลัสเตอร์ใหม่อีก 8 คลัสเตอร์ รวมต้องเฝ้าระวังรวม 107 คลัสเตอร์

“อนุทิน” ยืนยันยังสามารถบริหารจัดการเตียงได้

โรงพยาบาลหลายแห่งงดรับตรวจโควิด-19 เร่งหาสถานที่เพิ่ม ทำ รพ.สนาม สี่มุมเมือง รองรับผู้ป่วยสีเหลือง กทม.-ปริมณฑล เพื่อให้มีเตียงเพียงพอในรองรับผู้ป่วยโควิดวิกฤติ