fbpx

ผู้เสียหายร้อง ยธ.ตั้งดีเอสไอสอบสั่งซื้อถุงมือยางสูญเงินหลายหมื่นล้าน

กรุงเทพฯ 23 มี.ค. – ผู้เสียหายจากการสั่งซื้อถุงมือยางจากบริษัทเอกชน เสียหายรวม 40,000 ล้านบาท เข้าร้องเรียนต่อเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เพื่อให้ศูนย์ยุติธรรมสร้างสุขช่วยเหลือ ส่งเรื่องให้ดีเอสไอสืบสวนข้อเท็จจริง


นายพิเชษฐ สถิรชวาล ประธานที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการอุตสาหกรรม สภาผู้แทนราษฎร และนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร นำผู้เสียหายหลายสิบราย จากกรณีโอนเงินสั่งซื้อถุงมือยางจากบริษัทเอกชน เสียหายรวม 40,000 ล้านบาท แต่ไม่ได้สินค้า เข้าร้องเรียนต่อว่าที่ร้อยตรีธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (เลขานุการ รมว.ยธ.) เพื่อให้ศูนย์ยุติธรรมสร้างสุขช่วยเหลือ ส่งเรื่องให้ดีเอสไอสืบสวนข้อเท็จจริง

ว่าที่ร้อยตรีธนกฤต บอกว่า เบื้องต้นตรวจสอบพบผู้เสียหายส่วนใหญ่เป็นผู้แทนบริษัทต่างประเทศที่เชื่อถือในคุณภาพการผลิตถุงมือยางของไทย รวมทั้งผลสำเร็จในการป้องกันควบคุมโรคโควิด-19 จึงโอนเงินสั่งจองสินค้ากับบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งที่ยังไม่ขอเปิดเผยชื่อ เพื่อให้ดีเอสไอทำการระงับเงินและตรวจสอบเส้นทางการเงินของบริษัทดังกล่าว โดยกองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ ดีเอสไอ จะเปิดคดีรับสืบสวน และขอให้ประชาชนหรือบริษัทที่ถูกฉ้อโกงจากการสั่งซื้อถุงมือยางเข้าร้องทุกข์ให้ข้อมูลได้ที่ดีเอสไอ โดยจากข้อมูลกำลังผลิตถุงมือยางใช้ในไทย 2 ปี ยังไม่น่าเพียงพอต่อการผลิตส่งขายนอกประเทศได้ ทั้งนี้ บริษัทดังกล่าวมีอดีตนายทหารผู้ใหญ่บริหารและแอบอ้างดำเนินการในรูปมูลนิธิ ทำให้เหยื่อหลงเชื่อ และโอนเงินจองสินค้าจำนวนมาก


ด้านผู้แทนบริษัทจากอเมริกา ซึ่งตกเป็นเหยื่อโอนเงินให้บริษัทดังกล่าวกว่า 620 ล้านบาท ระบุว่าบริษัทให้โอนเงินมัดจำสินค้าก่อน 5% ตั้งแต่เดือน พ.ย.63 แต่ก็ไม่เคยได้ของ และผัดผ่อนมาตลอด ถึงปัจจุบันยังไม่มีสินค้าจริง

ขณะที่ผู้แทนบริษัทจากฮ่องกงที่เป็นเหยื่อโอนเงินจองแล้วกว่าร้อยล้านบาท กล่าวว่า บริษัทอ้างเรื่องโควิด ไม่ให้เข้าดูบริษัทมาตลอด บางรายถูกหลอกค่าเข้าชมการผลิตเป็นเงิน 500,000-1 ล้านบาท แต่ท้ายที่สุดให้ดูแค่หน้าโรงงาน ซึ่งไม่มีการผลิตจริง จึงเชื่อว่าถูกฉ้อโกง และต้องการให้ ยธ. ช่วยเหลือโดยเร่งด่วน เพื่อไม่ให้บริษัทดังกล่าวโอนเงินออกนอกประเทศหลบหนีไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ญาติยังคาใจ ฉีดวัคซีน 2 วัน เสียชีวิต

ครอบครัวติดใจ คนขับรถเอกซเรย์เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด 2 วัน ภรรยาเผยสามีไม่มีโรคประจำตัว ร่างกายแข็งแรง แต่ไม่ได้ชันสูตรศพ เพราะไม่อยากวุ่นวาย

หญิงชาวมาลีให้กำเนิดทารกแฝด 9 คน ครั้งแรกในโลก

หญิงชาวมาลี วัย 25 ปี สร้างความตกตะลึงให้กับวงการแพทย์ หลังให้กำเนิดทารกแฝด 9 ที่โรงพยาบาลในคราวเดียว เป็นครั้งแรกในโลก

ลูกหลานแพร่เชื้อ หลวงตาติดโควิด 2 วันมรณภาพ

เผาทันที ศพหลวงตา วัย 73 ปี ติดโควิด-19 แค่ 2 วัน มรณภาพ คาดรับเชื้อจากญาติโยมกลุ่มลูกหลานที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ

ข่าวแนะนำ

นพ.ทวี อธิบายประสิทธิภาพวัคซีนไม่แตกต่างกัน

“นพ.ทวี” แนะประชาชนอย่าคำนึงถึงตัวเลขประสิทธิภาพวัคซีนโควิด-19 ในแต่ละยี่ห้อ แต่ขอให้ดูอัตราการลดการเสียชีวิต เพราะทุกวัคซีนลดตายได้ 100%

พ่อแม่ลูกหนีตายพายุซัดบ้านพัง ลูก 7 ขวบดับ

สุดสลด!! พ่อแม่ลูกหนีตายจากพายุฝนพัดถล่มจนบ้านพัง กระโดดลงเรือหนีแต่ถูกคลื่นซัดจนอับปางลูกชายวัย 7 ขวบ จมน้ำดับต่อหน้าพ่อแม่