fbpx

กทม.เร่งตรวจกลุ่มเสี่ยงโควิดบางขุนเทียน

กทม. 23 มี.ค.- กทม.จัดหน่วยเคลื่อนที่คัดกรองหากลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 หมู่บ้านอมรชัย 4 เขตบางขุนเทียน หลังพบผู้ติดเชื้อแล้ว 30 คน


นายชวินทร์ ศิรินาค รองปลัดกรุงเทพมหานคร (รองปลัด กทม.) เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 13 มี.ค.ที่ผ่านมา นายจ้างสถานประกอบการในพื้นที่เขตบางขุนเทียน ได้นำลูกจ้างที่เป็นแรงงานต่างด้าว จำนวน 7 คน ไปตรวจสุขภาพ เพื่อทำการขอต่อใบอนุญาตทำงาน ปรากฏว่ามีลูกจ้างติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) จำนวน 2 คน จึงนำลูกจ้างที่เหลืออีก 71 คน ไปตรวจเพิ่มเติม พบว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มจำนวน 28 คน รวมเป็น 30 คน กทม.โดยสำนักงานเขตบางขุนเทียน ศูนย์บริการสาธารณสุข 42 ถนอม ทองสิมา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่สอบสวนโรคเพิ่มเติม เบื้องต้นทราบว่า แรงงานต่างด้าวของสถานประกอบการดังกล่าว ส่วนใหญ่มีการเช่าห้องพักอาศัยรวมกันอยู่บริเวณหมู่บ้านอมรชัย 4 พระรามที่ 2 ซอย 75 เขตบางขุนเทียน จึงจัดหน่วยเคลื่อนที่ทำการตรวจคัดกรองหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากกลุ่มเสี่ยงเพิ่มเติม ด้วยวิธี SWAB แก่ผู้ที่พักอาศัยอยู่บริเวณหมู่บ้านอมรชัย 4 พระรามที่ 2 ซอย 75

ซึ่งได้แบ่งทีมตรวจออกเป็น 2 ทีม โดยได้รับพระกรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัย จำนวน 2 คัน และเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาล PMG ซึ่งเป็นโรงพยาบาลในพื้นที่ ร่วมเก็บตัวอย่างส่งตรวจหาเชื้อ สามารถรองรับการตรวจหาเชื้อได้ประมาณ 1,000 คน/วัน


สำหรับหมู่บ้านอมรชัย 4 คาดว่ามีผู้พักอาศัยประมาณ 1,500-1,700 คน คนไทยบางส่วนที่มีความพร้อมได้เดินทางไปตรวจหาเชื้อและชำระค่าตรวจด้วยตนเองที่โรงพยาบาลบ้างแล้ว หากวันนี้ยังตรวจได้ไม่ครบก็จะตรวจเพิ่มเติมในวันพรุ่งนี้ (24 มี.ค.)

ทั้งนี้ นอกจากการลงพื้นที่ตรวจหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากกลุ่มเสี่ยง ในวันนี้ กทม.ยังจัดเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สอบสวนโรคจากสมาชิกในครัวเรือนของผู้ติดเชื้อ พร้อมให้คำแนะนำในการเฝ้าระวังกับผู้ที่สัมผัสเสี่ยงเพิ่มเติมด้วย โดยหากเป็นผู้มีความเสี่ยงสูงหรือสัมผัสเสี่ยง แนะนำให้กักตัวและสังเกตอาการของตนเองอยู่ที่บ้านตามระยะเวลาที่กำหนด ส่วนผู้เสี่ยงต่ำหรือตรวจแล้วไม่พบการติดเชื้อ ก็ให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด อาทิ การสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน ล้างมือบ่อย ๆ ด้วยน้ำสบู่ แอลกอฮอล์ล้างมือ หรือเจลแอลกอฮอล์บ่อย ๆ เลี่ยงการไปในพื้นที่เสี่ยง หรือสถานที่ที่มีการรวมตัวกันจำนวนมาก หากไม่สามารถเลี่ยงได้ ให้มีการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล เป็นต้น เพื่อลดความเสี่ยงและป้องกันตนเองจากการติดโควิด-19.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง