fbpx

ร้อง ยธ.สั่งซื้อถุงมือยางสูญเงินหลายหมื่นล้าน

ยธ. 23 มี.ค.-ผู้เสียหายจากการสั่งซื้อถุงมือยางจากบริษัทเอกชน สูญเงินหลายหมื่นล้านบาท เข้าร้อง ยธ.ตั้งดีเอสไอเร่งสอบ


นายพิเชษฐ สถิรชวาล ประธานที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการอุตสาหกรรม สภาผู้แทนราษฎร นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร นำผู้เสียหายหลายสิบราย กรณีโอนเงินสั่งซื้อถุงมือยางจากบริษัทเอกชน เสียหายรวม 4 หมื่นล้านบาท แต่ไม่ได้สินค้า เข้าร้องเรียนต่อว่าที่ร้อยตรี ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (เลขานุการ รมว.ยธ.) เพื่อให้ศุนย์ยุติธรรมสร้างสุขช่วยเหลือ ส่งเรื่องให้ดีเอสไอสืบสวนข้อเท็จจริง

เลขานุการ รมว.ยธ. กล่าวว่า กรณีนี้เบื้องต้นตรวจสอบพบผู้เสียหายส่วนใหญ่ เป็นผู้แทนบริษัทต่างประเทศที่เชื่อถือในคุณภาพการผลิตถุงมือยางของไทย รวมทั้งผลสำเร็จในการป้องกันควบคุมโรคโควิด-19 ของไทย จึงมีการโอนเงินสั่งจองสินค้ากับบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งที่ยังไม่ขอเปิดเผยชื่อเพื่อดีเอสไอจะได้ทำการระงับเงินและตรวจสอบเส้นทางการเงินของบริษัทดังกล่าว โดยกองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ ดีเอสไอ จะเปิดคดีรับสืบสวนและขอให้ประชาชนหรือบริษัทที่ถูกฉ้อโกงจาการสั่งซื้อถุงมือยางเข้าร้องทุกข์ให้ข้อมูลได้ที่ดีเอสไอ โดยจากข้อมูลกำลังผลิตถุงมือยางใช้ในไทย 2ปีก็ยังไม่น่าเพียงพอต่อการผลิตส่งขายนอกประเทศได้


เลขานุการ รมว.ยธ.กล่าวอีกว่า บริษัทดังกล่าวนี้ มีอดีตนายทหารผู้ใหญ่บริหารและแอบอ้างดำเนินการในรูปมูลนิธิทำให้เหยื่อหลงเชื่อ และโอนเงินจองสินค้าจำนวนมาก

ด้านผู้แทนบริษัทจากอเมริกา ซึ่งตกเป็นเหยื่อโอนเงินให้บริษัทดังกล่าวกว่า 620ล้านบาท ระบุว่าบริษัทให้โอนเงินมัดจำสินค้าก่อน 5% ตั้งแต่ พ.ย.ปี63 แต่ก็ไม่เคยได้ของ และผัดผ่อนมาตลอด ถึงปัจจุบันก็ยังไม่มีสินค้าจริง ขณะที่ผู้แทนบริษัทจากฮ่องกงที่เป็นเหยื่อโอนเงินจองแล้วกว่าร้อยล้านบาท กล่าวว่า บริษัทอ้างเรื่องโควิดไม่ให้เข้าดูบริษัทมาตลอด บางรายถูกหลอกค่าเข้าชมการผลิตเป็นเงิน 5 แสนถึง 1 ล้านบาท แต่ท้ายที่สุดให้ดูแค่หน้าโรงงาน ซึ่งไม่มีการผลิตจริง จึงเชื่อว่าถูกฉ้อโกงและต้องการให้ ยธ.ช่วยเหลือโดยเร่งด่วนเพื่อไม่ให้บริษัทดังกล่าวโอนเงินออกนอกประเทศหลบหนีไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ญาติยังคาใจ ฉีดวัคซีน 2 วัน เสียชีวิต

ครอบครัวติดใจ คนขับรถเอกซเรย์เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด 2 วัน ภรรยาเผยสามีไม่มีโรคประจำตัว ร่างกายแข็งแรง แต่ไม่ได้ชันสูตรศพ เพราะไม่อยากวุ่นวาย

หญิงชาวมาลีให้กำเนิดทารกแฝด 9 คน ครั้งแรกในโลก

หญิงชาวมาลี วัย 25 ปี สร้างความตกตะลึงให้กับวงการแพทย์ หลังให้กำเนิดทารกแฝด 9 ที่โรงพยาบาลในคราวเดียว เป็นครั้งแรกในโลก

ลูกหลานแพร่เชื้อ หลวงตาติดโควิด 2 วันมรณภาพ

เผาทันที ศพหลวงตา วัย 73 ปี ติดโควิด-19 แค่ 2 วัน มรณภาพ คาดรับเชื้อจากญาติโยมกลุ่มลูกหลานที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ

ข่าวแนะนำ

นพ.ทวี อธิบายประสิทธิภาพวัคซีนไม่แตกต่างกัน

“นพ.ทวี” แนะประชาชนอย่าคำนึงถึงตัวเลขประสิทธิภาพวัคซีนโควิด-19 ในแต่ละยี่ห้อ แต่ขอให้ดูอัตราการลดการเสียชีวิต เพราะทุกวัคซีนลดตายได้ 100%

พ่อแม่ลูกหนีตายพายุซัดบ้านพัง ลูก 7 ขวบดับ

สุดสลด!! พ่อแม่ลูกหนีตายจากพายุฝนพัดถล่มจนบ้านพัง กระโดดลงเรือหนีแต่ถูกคลื่นซัดจนอับปางลูกชายวัย 7 ขวบ จมน้ำดับต่อหน้าพ่อแม่