fbpx

กทม.เร่งพัฒนาคลอง เชื่อมการท่องเที่ยวยั่งยืน

กทม.16 มี.ค.-กทม.เปิดแผนพัฒนาคลองรอบกรุง เชื่อมโยงการท่องเที่ยวคลองโอ่งอ่าง เชื่อหลังเปิดประเทศ นักท่องเที่ยวจะมาเที่ยวมากขึ้น หลังได้รับรางวัลระดับโลก

ร้อยตำรวจเอก  พงศกร ขวัญเมือง  โฆษกกรุงเทพมหานคร กล่าวถึง  รางวัล 2020 Asian Townscape Awards จาก UN-Habitat Fukuoka   ที่คลองโอ่งอ่าง ได้รับเมื่อเร็วๆนี้ ว่า  ถือเป็นรางวัลที่แต่ละเมืองในเอเชีย จะส่งโปโปรเจกแผนพัฒนาเข้าไป UN-Habitat Fukuoka    ซึ่งประเทศไทยเป็น1ในหลายเมืองที่ส่งเข้าประกวด  มองว่า เหตุผลที่ทำให้ได้รับรางวัล คือ คลองโอ่งอ่างไม่ได้ทำแค่ความสวยงาม แต่การมีส่วนร่วมกับชุมชนและประชาชนถือว่าสำคัญ นอกจากการปรับปรุงและพัฒนาทัศนียภาพ คือ ทำให้ชุมชนมีเศรษฐกิจที่ดีขึ้น   มากกว่าความสวยงาม คือ ความร่วมมือ คาดว่า  หากมีการเปิดประเทศ  มีแผนจะขยายวันและเวลาเปิดคลองโอ่งอ่าง  นอกเหนือจาก ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์  ซึ่งปัจจุบัน เปิดเวลา 16.00-22.00น.  เนื่องช่วงศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ตอนนี้ คนหนาแน่นให้ความสนใจเดินทางมาท่องเที่ยวเยอะมาก 


ทั้งนี้ยิ่งได้รับรางวัล ทำให้ต่างชาติรู้จักคลองโอ่งอ่างมากขึ้น โดยเฉพาะชาติที่เดินทางมาเที่ยวในไทย เช่น จีน ญี่ปุ่น เกาหลี  นี่คือรางวัลแรกที่ได้รับ  แต่เนื่องจากยังไม่เปิดประเทศ ตอนนี้จะเป็นนักท่องเที่ยวคนไทย ซึ่งมีทั้ง คนกรุงเทพฯ ปริมณฑล และต่างจังหวัด  มั่นใจว่าเศรษฐกิจชุมชนดีขึ้นแน่นอน หลังจากคลองโอ่งอ่างมีการปรับปรุงภูมิทัศน์เสร็จมา1ปี  เมื่อมีการจัดกิจกรรม ทำให้ชุมชนริมคลองสามารถเปิดหลังบ้านขายของมากขึ้น

โฆษกกรุงเทพมหานคร  กล่าวว่า   หลังแผนพัฒนาคลองโอ่งอ่างประสบความสำเร็จ กรุงเทพมหานครมีแผนคลองรอบกรุง ให้เชื่อมโยงเพื่อการท่องเที่ยวมากขึ้น ทั้ง คลองผดุงกรุงเกษม คลองแสนแสบ และคลองหลอด ซึ่งแต่ละคลองมีเอกลักษณ์ จะสร้างความโดดเด่นที่แตกต่างกัน   เช่น  คลองผดุงกรุงเกษม  เปิดให้มีการล่องเรือชมเมือง มากกว่าแค่การเปิดให้สัญจรทางเรือ   ส่วน คลองช่องนนทรี  จะเปิดให้เป็นพื้นทื่สวนสาธารณะกลางเมือง โมเดล คลาย ชองกเยชอน เกาหลีใต้   และคลองแสนแสบ นอกจากความสะอาด และสวยงาม จะทำให้มีการเชื่อมคลองต่างๆในกรุงเทพให้เชื่อมโยงกัน  จะทำคลองแสนแสบเชื่อมระหว่าง ผดุงกรุงเกษมกับโอ่งอ่าง  อย่างแสนแสบ คือ ความสะอาดและให้มีชีวิต และทำให้ผู้คนหวงแหนคุณภาพน้ำ ไม่ทิ้งขยะ  ขณะที่คลองหลอดจะมีการเชื่อมโยงการท่องเที่ยวปากคลองตลาด แหล่งโบราณสถาน  ใช้พื้นที่คลองหลอดในการเชื่อม เดินชมเมืองมากกว่า การใช้เป็นพื้นที่ขายของ


อย่างไรก็ตามการพัฒนาคลอง  ทำให้คนกรุงเทพ มีความสุขที่คลองใสสะอาดมากขึ้น ช่วยทำให้คนกรุงมีสุขภาวะดีขึ้น  เศรษฐกิจดีขึ้น โดยแต่ละคลองมีจุดขาย และมีเรื่องเล่าที่แตกต่างกัน จึงจะพัฒนาไปตามบริบท โดยใช้คลองโอ่งอ่างเป็นโมเดลในการพัฒนา คทือชุมชนมีส่วนจะทำให้เกิดความยั่งยืน

ขณะที่นางชณัญญา สิงโต แม่ค้าคลองโอ่งอ่าง กล่าวว่า ไม่คิดว่า กทม.จะพัฒนาคลองโอ่งอ่างได้ขนาดนี้ จนได้รับรางวัลระดับโลก แม้ที่ผ่านมาจะมีการต่อต้านจากชุมชนไม่อยากให้รื้อถอนและปรับปรุง แต่เมื่อมีการปรับปรุงที่ดีขึ้น มีแผนพัฒนาที่ดี ทำให้ได้รับความร่วมมือกับชุมชน ทำให้เศรษฐกิจชุมดีขึ้น  ถือว่าเป็นการพัฒนาที่ยั่งยืน .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

งวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ

สำนักงานสลากฯ เผยงวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ ส่วนงวด 1 ก.ย.64 ตัวแทนจำหน่ายต้องลงทะเบียนออนไลน์แจ้งความประสงค์รับสลากไปจำหน่าย

ประชาชนแห่ฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ

ประชาชนจำนวนมากเดินทางมารอฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่ออย่างเนืองแน่น คาดเป็นเพราะข่าวลือว่าจะมีการปิดศูนย์ฯ ยอมรับทำให้มีข้อจำกัดในการเว้นระยะห่าง แต่บริเวณด้านในอาคารที่เป็นจุดคัดกรอง ลงทะเบียน และฉีดวัคซีน ยังบริหารจัดการได้ดี

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน